TOP 4 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI CO TỐI ƯU

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI CO TỐI ƯU

Việc xử lý khí thải là hiện nay đang là điều tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện, dù có nhiều phương pháp khác nhau như hấp thụ, hấp phụ, gia nhiệt,… Nhưng mỗi công nghệ đều có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Đa phần các công nghệ mới hiện đại thường có khả năng xử lý cao đối với khí SOx, NOx, COx, bụi nhưng đối với khí thải CO thì hiệu quả xử lý vẫn chưa cao. Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần phải nắm rõ đặc tính của khí thải CO để đưa ra giải pháp hợp lý.

Chính vì thế trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về tổng quan khí thải CO, các phương pháp xử lý khí thải CO hiệu quả đạt chuẩn dầu ra.

Ban sao cua QCVN 212009BTNMT

Tổng quan về khí thải CO

  • Carbon monoxide (CO) là một chất khí thải vô hình, không  màu, không mùi, và có độc tính cao. Khí thải CO là sản phẩm  của quá trình đốt cháy nhiên liệu trong điều kiện môi trường không có đủ oxy cung cấp. Đó là lý do loại khí này thường xuất hiện trong hầu hết các quá trình đốt cháy.
  • Việc đốt rác, đốt củi, than, than đá, hoạt động của các lò hơi (chạy bằng củi, than, dầu FO), máy phát điện, lò nung, và nhiều quá trình công nghiệp khác đều có thể thải ra loại khí thải độc hại này.
  • Công nghệ xử lý khí thải CO vốn không hề đơn giản và phải cần nhiều thời gian để thực hiện. Hiện đây vẫn còn là một vấn đề nan giả, thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.
Tổng quan về khí thải CO
                              Tổng quan về khí thải CO

Độc tính của CO

Carbon monoxide (khí thải CO) được biết đến là một chất cực kỳ nguy hiểm, vì nếu hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ làm giảm oxy trong máu việc này làm tổn thương hệ thần kinh cũng như nó có thể dẫn đến tử vong.

Chỉ cần với khoảng nồng độ từ 0,1% Carbon monoxide (khí thải CO) trong không khí thải cũng đủ để có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt, khí thải CO có khả năng kết hợp với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu gấp 230-270 lần so với oxy. Do đó, khi CO tiếp xúc với phổi sẽ nhanh chóng gắn chặt với Hb và tạo thành HbCO gây nên kết quả là máu không thể vận chuyển đủ oxy đến các tế bào trong cơ thể, gây ra các vấn đề về cung cấp oxy và gây tổn thương cho các hệ thống cơ quan.

Ngoài ra, CO cũng có khả năng gắn kết với myoglobin trong cơ tim, gây tổn thương cho tim.

3 2
                      Một số biểu hiện khi tiếp xúc với khí thải CO

Vậy làm thế nào để có một hệ thống xử lý khí thải CO ổn định đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy định?

– Giảm thiểu sự phát thải khí thải CO bằng cách điều chỉnh quá trình cháy (thời gian, nhiệt độ hay lượng nhiên liệu) là một cách cực kì hiệu quả và không tốn kém để xử lý một phần nào CO.

– Không giống như sự phái thải khí thải SO2 – nó hoàn toàn phụ thuộc vào thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu, còn đối với sự phát thải CO của quá trình đốt nhiên liệu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:

    + Tỷ lệ nhiên liệu – không khí thải: Hệ số thừa không khí thải càng lớn thì lượng CO tạo thành càng ít, tuy nhiên khí thải thừa sẽ dẫn tới sự tạo thành NOx nhiều hơn và thiết bị xử lý khí thải đòi hỏi cũng phải lớn hơn. Vì vậy, chúng ta cần cân đối điều chỉnh lượng khí thải cấp sao cho phù hợp, vừa đủ.

    + Cách nạp nhiên liệu: Để hạn chế sự tạo thành CO thì việc cấp nhiên liệu phải phù hợp sao cho vừa đủ cháy và ngọn lửa không bị tắt dẫn đến thiếu oxy quá trình nạp nhiên liệu. Đặc biệt là đối với than và củi, khi cho vào vảo lò, cần cho vào chia theo nhiều đợt với lượng than hoặc củi vừa đủ cháy.

Một số phương pháp xử lý khí thải CO thông dụng

Xử lý khí thải CO bằng phương pháp hóa học

Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp, khí thải CO phản ứng với ozone trực tiếp để hình thành sản phẩm cuối cùng gồm nước và các sản phẩm khí khác.

Việc sử dụng giải pháp xử lý khí thải CO đem đến lợi nhuận kinh tế cao, thích hợp cho những cơ sở sản xuất nhỏ cùng với nồng độ CO thấp.

Xử lý khí thải CO bằng phương pháp vật lý

Bản chất đặc tính của khí thải CO chủ yếu do quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong điều kiện thiếu khí nên phải dùng các phương án đốt hoàn lưu.

Việc lọc khí sau khi hoàn tất sẽ dẫn về lò hơi và đốt lại để sinh ra khí CO2 và nước.

Xử lý khí thải CO bằng phương pháp tách màng

Có 3 phương pháp tác màng xử lý khí thải CO phổ biến:

  • Sử dụng màng vô cơ như zeolite, silic cacbua, thủy tinh và nhôm thường có độ bền nhiệt cao để tách khí CO.
  • Sử dụng màng polyme để vận chuyển các chất thải thông qua cơ chế khuếch tán dung dịch và loại bỏ khí CO từ hỗn hợp khí.
  • Sử dụng màng sợi rỗng từ PVDF (Polyvinylidene fluoride) để tách và hấp thụ khí CO qua màng lớn.

Xử lý khí thải CO bằng phương pháp SEGR

SEGR hay còn gọi là phương pháp tuần hoàn chọn lọc chuyển khí CO lựa chọn từ khí thải vào tuabin khí.

Bằng cách kiểm soát nhiệt độ đầu vào, nguồn thu CO lớn dẫn đến tiêu thụ chất lỏng lớn và tăng nhiệt độ khí thải của tuabin.

Điều này sẽ cải thiện sản lượng điện và hiệu suất xử lý khí thải CO nhằm mang lại nhiều lợi ích về chi phí vận hành.

Dịch vụ xử lý khí thải CO hiệu quả đạt chuẩn đầu ra – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng hệ thống xử lý khí thải, đặc biệt là các khí thải CO? Bạn loay hoay vì chưa tìm thấy một nhà thầu uy tín? Đừng lo lắng, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và an tâm cho dự án của bạn.

Sự hiểu biết và tận tâm của đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo hiệu quả cao cho từng dự án. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *