CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI XI MĂNG HIỆU QUẢ

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI XI MĂNG HIỆU QUẢ

Ngành công nghiệp xi măng là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Khí thải xi măng chứa nhiều thành phần độc hại như bụi mịn, NOx, SOx, CO2, VOCs,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Do đó, việc xây dựng hệ thống xử lý khí thải xi măng hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Các phương pháp xử lý khí thải xi măng hiệu quả
Các phương pháp xử lý khí thải xi măng hiệu quả

Thành phần của khí thải xi măng là gì? Và những tác hại của chúng

 • Bụi: Là thành phần chủ yếu trong khí thải xi măng, bao gồm bụi mịn PM2.5 và PM10. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây ra các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, ung thư phổi,…
  ( Lưu ý về chỉ số bụi mịn: PM2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí có kích thước 2.5 micron trở xuống, PM10 thường có kích thước từ 2.5 đến 10 micron)
 • NOx: Là khí độc hại góp phần tạo thành mưa axit, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.
 • SOx: là khí độc hại, gây ra các bệnh về hô hấp và tim mạch.
 • Các chất gây ô nhiễm không khí bao gồm SOx và NOx cũng phát sinh từ lò nung và quá trình sấy khô. SO2 được tạo ra từ các hợp chất lưu huỳnh trong quặng và nhiên liệu được đốt cháy. Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các lò quay nung xi măng tạo ra NOx từ nitơ trong nhiên liệu và không khí.
 • CO2: Là khí nhà kính, góp phần làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, dẫn đến biến đổi khí hậu.
 • CO2 sinh ra trong quá trình sản xuất clinker, một thành phần của xi măng.
 • Cụ thể, đá vôi (CaCO3) được nung nóng trong lò quay ở nhiệt độ 1.000°C. CO2 là sản phẩm phụ trong quá trình nung.
 • Lượng CO2 trong khí thải một nửa là từ quá trình nung, nửa còn lại từ nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để làm nóng lò nung
 • Bụi phát sinh có nguồn gốc từ quá trình khai thác, vận chuyển nguyên liệu, đập nghiền sàng nguyên liệu, nung nguyên liệu ở nhiệt độ cao, đóng gói và vận chuyển thành phẩm. Các hạt bụi có kích thước khác nhau và lan truyền trong không khí, phát tán rất xa
 • VOCs: Là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, có thể gây ra các bệnh về hô hấp, ung thư và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu có chất hữu cơ cũng là một nguồn thải VOC vào không khí.

Đây là nguyên nhân dẫn đến sự nóng lên toàn cầu, và cũng là tác nhân có hại cho sức khỏe của con người. Nó có ảnh hưởng thậm chí là những tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Quy trình sản xuất xi măng
Quy trình sản xuất xi măng

Các phương pháp xử lý khí thải xi măng

Phương pháp xử lý bụi xi măng bằng cyclone: 

Phương pháp xử lý bụi xi măng bằng cyclone
Phương pháp xử lý bụi xi măng bằng cyclone

Bụi xi măng phát sinh trong quá trình sản xuất ở các nhà máy được thu gom bằng các chụp hút đặt trên các thiết bị và được dãn bằng đường ống dẫn vào thiết bị cyclone. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ của cyclone và chuyển động xoay tròn đi xuống phía dưới, các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ va vào thành dẫn đến măt quán tính và rơi xuống dưới phễu thu bụi của cyclone.

Ưu điểm:

Hiệu quả cao trong việc xử lý bụi có kích thước lớn (trên 5μm).

Cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và bảo trì.

Chi phí đầu tư thấp.

Nhược điểm:

Hiệu quả thấp trong việc xử lý bụi có kích thước nhỏ (nhỏ hơn 5μm).

Tạo ra tiếng ồn lớn

Phương pháp lọc túi vải:

Cấu tạo của thiết bị lọc túi vải
Cấu tạo của thiết bị lọc túi vải

Cấu tạo của hệ thống gồm nhiều túi vải kết hợp với nhau mang lại hiệu quả lọc bụi đến 99,8%. Vải lọc thường may thành túi có một đầu bịt kín còn đầu kia để trống nối vào ống dẫn khí. Khung căn túi bên trong được làm bằng kim loại chứa phần khí để lalfm sạch và thoát ra ngoài.

Khi khí đi qua tấm vải lọc những hạt bụi có kích thước lớn sẽ bị giữ lại, còn hạt bụi nhỏ hơn bám trên bề mặt dưới tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện. Lớp bụi tích tụ lớn dẫn nên phải tiến hành vệ sinh bằng cách rung rũ để loại bỏ tránh ảnh hưởng đến quá trình xử lý khí thải.

Ưu điểm:

Hiệu quả cao trong việc xử lý bụi mịn (nhỏ hơn 1μm).

Có thể xử lý lượng bụi lớn.

Dễ dàng vận hành và bảo trì.

Chi phí đầu tư tương đối thấp.

Nhược điểm:

Túi vải có thể bị rách hoặc tắc nghẽn.

Cần thường xuyên vệ sinh túi vải.

Tốn chi phí thay thế túi vải.

Lọc bụi xi măng bằng phương pháp ướt:

Lọc bụi xi măng bằng phương pháp ướt
Lọc bụi xi măng bằng phương pháp ướt

Đây là phương pháp sử dụng các dòng nước được phun sương thành dạng hạt có kích thước nhỏ và mật độ cao. Cho dòng bụi khí tiếp xúc trực tiếp với dòng nước. Các hạt bụi mịn kết dính với nhau và bị giữ lại bởi dung môi. Sau khi bụi bị giữ lại, dòng khí sạch đi lên trên và thoát ra ngoài. Trong phương pháp lọc bụi ướt, trên bề mặt có sử dụng các lớp đệm ở dạng bọt khí và có sử dụng tháp hấp thụ.

Đây là phương pháp dễ thực hiện, chi phí đầu tư thấp nhưng đem lại hiệu quả cao.

Ưu điểm:

Hiệu quả cao trong việc xử lý bụi mịn (nhỏ hơn 1μm).

Có thể xử lý lượng bụi lớn.

Khí thải ra môi trường không chứa bụi.

Có thể thu hồi bụi để tái sử dụng.

Nhược điểm:

Tốn chi phí vận hành cao do cần sử dụng nhiều nước.

Cần xử lý nước thải sau khi lọc bụi.

Có thể gây ra ăn mòn thiết bị.

Phương pháp Hiệu quả xử lý Ưu điểm Nhược điểm Ứng dụng
Lọc túi vải Cao (99%) Hiệu quả cao, xử lý lượng bụi lớn, dễ vận hành và bảo trì, chi phí đầu tư tương đối thấp Túi vải có thể bị rách hoặc tắc nghẽn, cần thường xuyên vệ sinh túi vải, tốn chi phí thay thế túi vải Phù hợp cho tất cả các giai đoạn trong nhà máy xi măng, đặc biệt hiệu quả cho bụi mịn
Cyclone Trung bình (80-95%) Cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và bảo trì, chi phí đầu tư thấp Hiệu quả thấp trong việc xử lý bụi mịn, tạo ra tiếng ồn lớn Phù hợp cho các giai đoạn đầu trong nhà máy xi măng, hiệu quả cho bụi thô
Phương pháp ướt Cao (99%) Hiệu quả cao Tốn chi phí vận hành cao do cần sử dụng nhiều nước, cần xử lý nước thải sau khi lọc bụi, có thể gây ra ăn mòn thiết bị Phù hợp cho các giai đoạn cuối trong nhà máy xi măng

(Lưu ý:Bảng so sánh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hiệu quả xử lý bụi thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện vận hành.)

Hệ thống xử lý khí thải xi măng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Hệ thống này giúp loại bỏ các chất độc hại trong khí thải xi măng trước khi thải ra môi trường. Có nhiều phương pháp xử lý khí thải xi măng khác nhau, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Việc sử dụng hệ thống xử lý khí thải xi măng hiệu quả sẽ góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, đồng thời nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

 

 

 

 

hoa binh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *