QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI HÓA MỸ PHẨM ĐẠT CHUẨN

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI HÓA MỸ PHẨM ĐẠT CHUẨN

Hiện nay ngành sản xuất hóa mỹ phẩm nhất là đối với các sản phẩm làm đẹp phát triển tương đối nhanh. Chính vì vậy mà các vấn đề môi trường ngày càng phát sinh nhiều hơn, đặc biệt là nước thải.

Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm là rất cần thiết. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn quy trình công nghệ xử lý hóa mỹ phẩm đạt chuẩn nhé!

Lý do phải xử lý nước thải hóa mỹ phẩm?

Nước thải hóa mỹ phẩm có chứa nhiều chất ô nhiễm, độc hại, như các chất hữu cơ, các chất rắn, các hóa chất, các dầu và mỡ, các chất độc hại,… Nếu không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người, như:

Nước thải hóa mỹ phẩm
Nước thải hóa mỹ phẩm
 • Làm ô nhiễm nguồn nước, gây mất cân bằng sinh thái, giảm đa dạng sinh học và làm suy giảm chất lượng nước sử dụng.
 • Làm giảm năng suất và chất lượng của các ngành nông nghiệp, thủy sản, du lịch và các ngành liên quan khác.
 • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh da, các bệnh đường hô hấp, các bệnh tiêu hóa và các bệnh khác do tiếp xúc với nước ô nhiễm.
 • Làm tăng chi phí điều trị, phục hồi, bồi thường cho các tổn thất về môi trường và sức khỏe con người.

Tính chất và thành phần nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm

Tính chất nước thải hóa mỹ phẩm

Hiện nay mỹ phẩm trong nước rất đa dạng và nguyên liệu sản xuất cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Các thành phần chính trong nguyên liệu được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm có khả năng gây ô nhiễm có thể kể đến như:

 • Một số loại dầu như parafin NAS-4, dầu ô liu, dầu dừa,..
 • Axit béo: stearic, erunic, distilled palm, lauric
 • Chất hoạt động bề mặt như AES, APG, ALS
 • Một số phụ gia như aratone, carbonate silicate, polyphophaste

Nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm chủ yếu phát sinh từ công đoạn rửa thiết bị máy móc, bồn máy khuấy trộn.

Thành phần nước thải hóa mỹ phẩm

Thành phần nước thải hóa mỹ phẩm
Thành phần nước thải hóa mỹ phẩm

Các phương pháp xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

 • Phương pháp cơ học, vật lý: loại các tạp chất lơ lửng, các loại chất thải rắn có kích thước lớn trong nước thải được loại bỏ bằng các thiết bị như song chắn rác, lưới lọc rác.
 • Phương pháp hóa lý: khử độ màu, giảm bớt thành phần ô nhiễm bằng cách sử dụng các loại hóa chất như Polymer, Phèn, PAC,…
 • Phương pháp sinh học: xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật có trong nước thải như các loại vi sinh vật kỵ khí, vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật thiếu khí.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Nước thải hóa mỹ phẩm được thu gom và đưa qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trong nước thải ra khỏi đường ống nhằm tránh làm tắc nghẽn các công trình xử lý phía sau. Sau đó, rác thải sẽ được đơn vị thu gom và đem đi xử lý.

Tiếp theo, nước thải được dẫn sang bể tách dầu kết hợp bể điều hòa để loại bỏ dầu ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất bẩn có trong nước thải nhờ sự xáo trộn đều dòng thải của thiết bị sục khí đặt trong bể. Đồng thời tránh sự lắng cặn và xả ra hiện tượng phân hủy kỵ khí dưới đáy bể.

Sau khi ra khỏi bể điều hòa, nước thải được dẫn sang bể tuyển nổi để loại bỏ một phần cặn lơ lửng và các chất hoạt động bề mặt.

Sau đó nước thải được dẫn về bể keo tụ tạo bông để kết dính các hạt keo trong nước thải thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn, giúp cho quá trình lắng cặn ở bể lắng 1 diễn ra tốt hơn. Bùn cặn sau lắng được đưa về bể chứa bùn để xử lý.

Tiếp theo của quá trình xử lý nước thải hóa mỹ phẩm là xử lý sinh học kỵ khí. Tại bể UASB, các chất hoạt động bề mặt, chất hữu cơ mạch dài được cắt mạch và được phân hủy thành các chất vô cơ đơn giản nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí trong bể.

Hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải hóa mỹ phẩm được giảm đáng kể. Ngoài ra trong bể còn xảy ra quá trình khử N và P.

Do bể UASB không xử lý triệt để được các chất hữu cơ trong nước thải hóa mỹ phẩm nên sau đó nước thải được dẫn qua bể xử lý sinh học để loại bỏ triệt để chất hữu cơ còn xót lại. Các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải hóa mỹ phẩm thành các chất vô cơ đơn giản trong điều kiện được cung cấp đầy đủ oxi.

Nước thải sau xử lý sinh học được dẫn qua bể lắng 2 để lắng cặn sinh học vừa hình thành. Bùn cặn sau lắng một phần được tuần hoàn vể bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối, một phần được đưa về bể chứa bùn để xử lý.

Phần nước trong sau bể lắng có đầu ra đạt chuẩn xa thải cho phép QCVN 40:2011/BTNMT.

Dịch vụ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài các giải pháp xử lý nước thải hóa mỹ phẩm, Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn, dệt nhuộm,…)

Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án xử lý nước thải hóa mỹ phẩm cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *