Các phương pháp xử lý khí CO2 hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp xử lý khí CO2 hiệu quả nhất hiện nay

1. Tổng quan về khí CO2

Khí CO2 được biết đến bởi tác động của nó đối với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Do đó việc xử lý khí CO2 trước khi thải ra môi trường đóng góp một phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên COcó thể được tái chế thành nhiên liệu và hóa chất. Hiện nay, việc sử dụng khí COchưa được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nhưng cũng là một dấu hiệu đáng mừng. Có thể giảm được lượng khí nhà kính phát sinh cũng đồng thời tận dụng COđể phát triển các ngành công nghiệp.

 

Các nguồn gây phát sinh khí CO2
Các nguồn gây phát sinh khí CO2

2. Tính chất của khí CO2

CO2 mang tính chất  là một khí không màu khi hít phải nồng độ cao tạo ra vị chua trong miệng và gây cảm giác nhói ở mũi và cổ họng. Các hiệu ứng này là do khí hòa tan trong màng nhầy và nước bọt. Tạo ra dung dịch yếu của axit cacbonic.

3. Ứng dụng của khí CO2

 

Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống
Ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

CO2 lỏng và rắn được ứng dụng trong chất làm lạnh. Ngày nay, khí CO2 được sử dụng trong các nhà máy bia, nước giải khát có gas. Ngoài ra, CO2 được sử dụng để bơm vào các phao cứu hộ.

4. Các phương pháp xử lý khí COhiệu quả nhất hiện nay

 

Các phương pháp xử lý khí CO2 hiệu quả nhất hiện nay?
Các phương pháp xử lý khí CO2 hiệu quả nhất hiện nay?

4.1 Xử lý khí CO2 bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí CO2 bằng phương pháp hấp thụ với dung dịch Etanolamin: Đối với phương pháp này khí CO2 được xử lý với chi phí thấp. Khí có khả năng phản ứng cao. Tuy nhiên dung dịch khi phản ứng không thuận nghịch khí CO2. Áp suất của dung dịch hơi cao.

Xử lý khí CO2 bằng phương pháp hấp thụ với dung dịch Amoniac: Đây là phương pháp có hiệu quả cao, khả năng giảm nồng độ CO2 từ 34% xuống còn 0,015%. Nhưng có hạn chế khi sử dụng phương pháp này rất dễ dẫn đến việc thải khí NH3 ra ngoài môi trường – một trong những loại khí gây hại khá lớn đối với sức khỏe.

Xử lý khí CO2 bằng phương pháp hấp thụ với nước: Đây là phương pháp đơn giản, có lịch sử sử dụng lâu đời.

Xử lý khí CO2 bằng phương pháp hấp thụ bằng dung dịch nước vôi trong Ca(OH)2: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và xử lý hiệu quả khí CO2. Khí CO2 sau khi được tách ra sẽ hình thành cặn vôi CaCO3. Sau đó được lắng và đem đi xử lý.

4.2 Xử lý khí CO2 bằng màng lọc

Màng lọc khí CO2 này được chế tạo nên bởi chất dẻo plastic bằng ứng dụng công nghệ Nano mới. Với màng lọc này. Khí CO2 sẽ được tách ra một cách hữu hiệu mà lại rất tiết kiệm chi phí và không làm ảnh hưởng đến môi trường. Hàm lượng khí CO2 càng cao thì hiệu quả sử dụng màng lọc càng cao hơn.

Màng lọc này có tác dụng hiệu quả trong việc phân tách các phân tử khí. Trong quá trình lọc khí, nhờ lớp màng lọc này mà các phân tử khí bicarbonate (HCO3). Và các phân tử nước sẽ thấm qua màng lọc và bị giữ lại. Và chỉ có khí CO2 là được giải phóng ra khỏi màng lọc.

4.3 Xử lý khí CO2 bằng máy hút khí CO2

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo thành công một loại máy hút khí CO2 ra khỏi không khí. Đây là một trong những phương pháp hiện đại xử lý khí thải CO2. Chống biến đổi khí hậu hiệu quả nhất trong tương lai.

Với việc ứng dụng công nghệ hút khí CO2 hiện đại của máy hút khí. Khí CO2 sẽ nhanh chóng bị giảm nồng độ trong không khí. Khí CO2 có thể bị hút nhanh chóng mà vẫn không bị suy biến. Sở dĩ khí CO2 nhanh chóng bị hút ra khỏi không khí là nhờ vào hoạt động của chuỗi amin tham gia vào quá trình gia nhiệt ở nhiệt độ rất cao.

Tuy nhiên máy hút khí CO2 này hoạt động sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Và các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu ra vật liệu mới.

Hiện tại máy hút CO2 đang được sử dụng thử nghiệm tại một nhà máy nhỏ thuộc vùng California. Nếu như hiệu quả hoạt động của máy hút khí CO2 này hoạt động hiệu quả. Hấp thu được lượng lớn khí CO2 cho những nhà máy. Thì nó sẽ nhân rộng và là phương pháp hữu hiệu để xử lý khí thải CO2.

4.4 Xử lý khí CO2 bằng thực vật (tảo biển)

Theo dự đoán thì việc xử lý khí thải CO2 có thể tiêu tốn của nhân loại hàng nghìn tỉ USD. Ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay khí CO2 được nhiều quốc gia nghiên cứu để tận dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Nguồn CO2 được tận dụng để nuôi trồng tảo biển: Tảo biển là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc thu gom tảo biển mất khá nhiều công sức. Thế nhưng theo nghiên cứu nếu tảo được nuôi trong bể hở bằng CO2 tảo sẽ sinh trưởng lớn hơn gấp 1 triệu lần so với sống dưới đáy biển.

Như vậy xử lý khí CO2 bên cạnh các quy trình tiêu tốn nhiều chi phí. Thì có thể tận dụng nguồn khí thải này trong việc tạo thành nguồn nguyên liệu có ích cho nuôi trồng và phát triển. Hi vọng trong tương lai khí  thải CO2 sẽ không còn là vấn nạn của xã hội loài người.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý khí thải? bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *