Xử lý nước thải khu dân cư

XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

1. Giới thiệu nước thải khu dân cư

Với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã đưa đất nước lên một tầm cao mới. Sự gia tăng dân số cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ đã gây áp lực không nhỏ cho môi trường đặc biệt là nước thải.

Hệ thống cấp thoát nước ở Việt Nam được xây dựng từ rất lâu, chưa được phát triển đồng bộ và đang bị xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng kịp sự phát triển đô thị. Các khu dân cư nằm trong các khu đô thị vẫn đang sử dụng hệ thống thoát nước chung. Xử lý nước thải không tập trung và chưa triệt để. Chính vì vậy, nước thải từ các khu dân cư trở thành một vấn đề cấp bách của xã hội.

Đô thị hóa tăng, nhu cầu sử dụng nước và lượng nước thải ra hàng ngày là rất lớn. Nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, đặc biệt là các chất dinh dưỡng (N và P) và các vi sinh vật, kí sinh gây bệnh. Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn tới môi trường nếu không được xử lý triệt để. Nên việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải khu dân cư là cần thiết.

 

Nước thải khu dân cư
Nước thải khu dân cư

2. Nguồn gốc, tính chất nước thải khu dân cư

Nước thải có nguồn gốc từ nước cấp, nước thiên nhiên được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của cộng đồng: tắm, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân,…

Lượng nước thải của một khu dân cư phụ thuộc vào dân số. Vào tiêu chuẩn cấp nước và đặc điểm của hệ thống thoát nước. Tiêu chuẩn cấp nước cho khu dân cư phụ thuộc vào khả năng cung cấp nước của nhà máy nước hay các trạm cấp nước hiện có.

Nước thải sinh hoạt thường chiếm từ 60 – 80% số lượng nước cấp qua đồng hồ các hộ dân, cơ quan, bệnh viện, trường học, khu thương mại, khu giải trí,…; 65% áp dụng cho nơi nóng, khô, nước cấp dùng cho cả việc tưới cây cỏ.

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:

  • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
  • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi kể cả làm vệ sinh sàn nhà.

Nước thải sinh đô thị chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Ngoài ra còn có cả các chất vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Chất hữu cơ trong nước thải bao gồm các hợp chất như: protein (40 – 50%); hydratcarbon (40 – 50%) gồm tinh bột, đường, xenlulo; và các chất béo (5 – 10%). Nồng độ chất hữu cơ trong nước dao động trong khoảng 150 -450 mg/l theo trọng lượng khô. Có khoảng 20 – 40% chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học.

 

Thông số nước thải khu dân cư
Thông số nước thải khu dân cư

3. Quy trình xử lý nước thải khu dân cư

 

Công nghệ sử lý nước thải khu dân cư
Công nghệ sử lý nước thải khu dân cư

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải khu dân cư:

Nước thải khu dân cư được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung. Đầu tiên nước thải qua SCR để loại bỏ rác rồi đến bể tách dầu kết hợp lắng. Bể này sử dụng kết hợp việc thu dầu mỡ, ván nổi ở mặt nước nhờ hệ thống thanh gạt thu ván nổi. Trong qua trình nước chảy từ đầu bể tới cuối bể, các chất rắn có trọng lượng sẽ lắng xuống đáy bể. Và được hệ thống thanh gạt, gạt về phía đầu bể ngược chiều dòng nước.

Nước tiếp tục chảy về bể điều hòa. Nước thải từ WC sau khi qua bể tự hoại cũng được dẫn về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng ổn định cho các công trình phía sau. Bể điều hòa có xáo trộn bằng hệ thống thổi khí. Chính vì vậy mà các chất ô nhiễm phân tán đều trong nước. Đồng thời tránh được hiện tượng lắng cặn trong bể điều hòa.

Nước được bơm bơm từ bể điều hòa lên bể SBR (bể sinh học dạng mẻ). Bể SBR là công trình xử lý chính. Sử dụng các vsv phân hủy các chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng có trong nước. Gồm các pha: nạp nước, sục khí, lắng, rút nước và pha chờ. Bể SBR có pha lắng, lắng trực tiếp trong bể, nên không cần xây dựng bể lắng. Phần bùn sẽ được thu gom và dẫn về bể nén bùn để xử lý. Nước được xả ra khỏi bể nhờ thiết bị rút nước decanter. Nước chảy qua bể khử trùng.

Sử dụng dung dịch NaOCl để khử trùng nước trước khi thải ra môi trường.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4 1

>>>> Xem thêm:

  1. Xử lý nước thải chung cư
  2. Xử lý nước thải tòa nhà
  3. Xử lý nước thải sinh hoạt công nhân
  4. Xử lý nước thải trường học
  5. Xử lý nước thải chợ
  6. Xử lý nước thải trung tâm thương mại
  7. Xử lý nước thải khu resort
  8. Xử lý nước thải bếp ăn công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *