Top 1 công nghệ xử lý nước thải xi mạ

TOP 1 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

1. Tại sao cần phải xử lý nước thải xi mạ ?

Hiện nay, nhu cầu thị yếu của người tiêu dùng càng tăng cao. Việc sử dụng các sản phẩm từ kim loại không chỉ đáp ứng về chất lượng mà còn phải có tính thẩm mỹ. Vì vậy các sản phẩm từ kim loại sẽ mạ một lớp vật liệu kim loại phù hợp lên bề mặt.

Quá trình mạ thường phát sinh ra nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là lượng nước thải xi mạ mà nó phát sinh ra là khá lớn. Lượng nước này chứa nồng độ cao các chất ô nhiễm như: TSS, sắt, dầu mỡ,… Ngoài ra, tùy theo phương pháp mạ mà nước thải còn chứa thêm các kim loại như: kẽm, crom, niken,… Chúng ta không thể xem thường nước thải xi mạ được

Các chất này sẽ làm ô nhiễm môi trường khi xả thải ra ngoài. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước, đất mà còn gây ảnh hưởng đến các loài SV. Đặc biệt là các loài sinh vật là thức ăn của con người. Các kim loại sẽ tích lũy trong cơ thể của chúng. Và khi con người ăn chúng thì nó sẽ chuyển sang tích lũy trong cơ thể con người. Lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người.

Chính vì vậy, việc xử lý nước thải xi mạ trước khi thải ra môi trường là một vấn đề hết sức cần thiết.

2. Quy trình mạ cơ bản

Quy trình xi mạ cơ bản
Quy trình xi mạ cơ bản

3. Nguồn gốc, tính chất nước thải xi mạ

  • Có nguồn gốc từ các quá trình như tẩy dầu mỡ, tẩy gỉ, trong công đoạn mạ,…
  • Có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng từ acid (pH= 2 – 3) đến rất kiềm (pH= 10 – 11). Đặc trưng chung của nước thải xi mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng.
  • Tùy theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni. Và cũng tùy vào muối kim loại được sử dụng mà mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, cromat,…

 

Các thành phần đặc trưng có trong nước thải xi mạ
Các thành phần đặc trưng có trong nước thải xi mạ

Các chất hữu cơ ít có trong nước thải xi mạ, phần chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt,… BOD, COD thường thấp và không thuộc đối tượng xử lý. Đối tượng xử lý chính là các ion vô cơ. Đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe, P,…

4. Đề xuất quy trình xử lý nước thải xi mạ

Tùy thuộc vào hình thức mạ cũng như vật liệu mạ mà ta dùng quy trình xử lý nước thải xi mạ thích hợp. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải xi mạ kẽm nhúng nóng:

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải xi mạ:

Nước thải xi mạ theo đường ống dẫn nước thải riêng qua SCR dẫn đến hố thu gom. Từ hố thu gom, nước thải được bơm lên bể điều hòa để điều hòa tính chất và lưu lượng. Do nước thải xi mạ thường có hai nguồn là axit và bazo. Nên tại bể điều hòa hai dòng này sẽ trung hòa lẫn nhau.

Sau đó, nước thải sẽ được bơm bơm lên bể phản ứng – tạo bông. Tại đây, nước thải sẽ được châm hóa chất điều chỉnh pH và hóa chất keo tụ. Mục đích là keo tụ các chất ô nhiễm có trong nước, đặc biệt là kim loại.

Sau đó, nước chảy qua bể lắng. Phần bông cặn tạo ra trong quá trình keo tụ – tạo bông sẽ lắng xuống và loại bỏ ra khỏi nước tại bể lắng. Phần nước trong chảy qua máng tràng đến bể trung gian trước khi được bơm bơm lên bồn lọc áp lực.

Tại bồn lọc áp lực, lượng chất ô nhiễm còn lại trong nước sẽ được loại bỏ ra khỏi nước. Phần bùn cặn sinh ra sẽ được dẫn về máy ép bùn. Sau đó đóng bao và chuyển cho đơn vị xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *