CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM VỚI ĐỘ MÀU ĐẠT CHUẨN

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

VỚI ĐỘ MÀU ĐẠT CHUẨN

Xử lý nước thải dệt nhuộm là vấn đề cần thiết và bắt buộc ở ngành công nghiệp dệt nhuộm. Hằng năm, ngành dệt nhuộm thải vào môi trường một lượng lớn nước thải với nồng độ ô nhiễm cao do chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chuẩn hoặc hệ thống bị hư hỏng, chưa cải tạo kịp thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm với độ màu đạt chuẩn dưới đây nhé!

 

Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm với độ màu đạt chuẩn
Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm với độ màu đạt chuẩn

1. Thành phần, tính chất của nước thải dệt nhuộm

1.1 Thành phần của nước thải dệt nhuộm

 

Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm
Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm

1.2 Các nguồn phát sinh nước thải dệt nhuộm

Gần như tất cả các công đoạn của quá trình dệt nhuộm đều phát sinh nước thải:

  • Các tạp chất tách ra từ vải sợi như: dầu mỡ, các tạp chất chứa Nitơ, các chất bụi bẩn dính vào sợi (chiếm 5 – 7% khối lượng xơ).
  • Hóa chất sử dụng: hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3,…các loại thuốc nhuộm, các chất trơ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.
  • Ngoài ra, thành phần nước thải dệt nhuộm phụ thuộc vào: đặc tính của vật liệu nhuộm, bản chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và các hóa chất khác được sử dụng.

2. Tác động của nước thải dệt nhuộm đến môi trường

  • Gây độc hại cho các loài thủy sinh do độ kiềm cao làm tăng pH của nước, nếu pH > 9 .
  • Muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn. Lượng nước thải lớn sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh do tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào.
  • Tăng BOD, COD của nguồn nước do hồ tinh bột biến tính làm gây tác hại đối với đời sống thủy sinh do làm giảm oxy hòa tan trong nước.
  • Gây ra màu cho nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thủy sinh, ảnh hưởng tới cảnh quan bởi độ màu cao do dư lượng thuốc nhuộm trong nước thải.
  • Các chất độc nặng như sunfit kim loại nặng, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính đối với người và động vật.
  • Làm giảm oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến sự sống các loài thủy sinh do hàm lượng ô nhiễm các chất hữu cơ cao.

3. Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm với độ màu đạt chuẩn

 

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm
Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm từ các công đoạn sản xuất của nhà máy được thu gom và bơm tập trung về bể tiếp nhận. Trước khi về bể tiếp nhận, nước thải được dẫn qua thiết bị lược rác tinh để loại bỏ rác có kích thước lớn, các mảnh vụn nhỏ, các xơ và các sợi chỉ mịn trước khi qua khâu xử lý tiếp theo.

Tại bể điều hòa do nồng độ các chất thải của nước thải không ổn định và thường dao động rất lớn vào các thời điểm sản xuất khác nhau. Nên bể có tác dụng điều hòa lưu lượng và đảm bảo nồng độ chất thải có trong nước thải luôn ổn định hoặc dao động ở mức độ chấp nhận trước khi đi vào hệ thống.

Một số công đoạn của quá trình sản xuất như nhuộm, giũ hồ, giặt tẩy thường nước thải có nhiệt độ cao. Để đảm bảo hoạt động của hệ thống xử lý đặc biệt là công trình xử lý sinh học, nước thải có nhiệt độ cao được đưa qua tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ của nước thải xuống dưới 400C trước khi vào các bể xử lý khác.

Sau đó, nước thải dệt nhuộm được bơm lên bể keo tụ, tại đây hóa chất điều chỉnh độ pH (NaOH) được bơm vào để điều chỉnh pH đến giá trị tối ưu (6.0 – 6.5) của quá trình phản ứng keo tụ. Đồng thời, hóa chất trợ keo tụ (PAC) cũng được bơm song song rồi khuấy trộn đều bằng motor, tạo điều kiện tiếp xúc tốt giữa hóa chất và nước thải.

Tại bể phản ứng keo tụ, nước thải được bổ sung dung dịch keo tụ và chất loại màu để keo tụ các chất bẩn có trong nước thải và loại màu nước thải. Nước thải sau khi thêm hóa chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau, đồng thời chất trợ keo tụ (PAC) được bổ sung nhằm tăng kích thước của bông cặn.

Nước thải dệt nhuộm sau khi qua bể keo tụ sẽ tự chảy vào bể tạo bông. Tại đây, hóa chất tạo bông (polymer) được bơm vào để tăng hiệu quả tạo bông.

Tại bể tuyển nổi DAF, hỗn hợp khí và nước thải được tạo ra nhờ máy nén khí – AC và bồn tạo áp làm tăng hiệu quả tách cặn lơ lửng nhờ các bọt khí li ti, giúp giảm lượng chất hữu cơ và tăng hiệu quả xử lý cho quá trình xử lý sinh học phía sau. Lượng cặn nổi trên bề mặt được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động, được dẫn xuống vị trí thu gom và thải bỏ nơi quy định.

Tại đây bể trung gian, nước thải được ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH.

Nước thải sau bể trung gian được ổn định về lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm sẽ được các bơm chìm bơm vào thiết bị xáo trộn trước khi vào bể EGBS. Đồng thời, hóa chất điều chỉnh pH sẽ được thêm vào thiết bị xáo trộn để điều chỉnh pH đến giá trị tối ưu (6 – 7) cho quá trình xử lý sinh học hiếu khí.

Nước thải sau khi qua bể EGBS sẽ tiếp tục được xử lý sinh học hiếu khí tại bể Aerotank. Bể bùn hoạt tính hiếu khí sử dụng vi sinh vật hiếu khí (bùn hoạt tính lơ lửng) trong điều kiện giàu oxy (DO >2,5mg/l) nhằm loại bỏ chất hữu cơ và một phần độ màu của nước thải. Hệ thống máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động.

Nước thải từ bể Aerotank được chảy tràn tự nhiên qua bể lắng. Tại đây xảy ra quá trình tách bông bùn khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực. Bùn sau lắng được bơm đến bể chứa bùn và một phần bùn hồi lưu bổ sung vi sinh vật cho bể bùn hoạt tính hiếu khí. Nước thải sau bể lắng tự chảy qua bể trung gian.

Bể lọc áp lực với than hoạt tính được sử dụng để xử lý các chất khó phân hủy sinh học còn lại sau các quá trình xử lý và độ màu còn lại trong nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải  dệt nhuộm sau quy trình công nghệ đạt quy chuẩn QCVN 13:2015/BTNMT cột A.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm, hiệu quả mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm với độ màu đạt chuẩn? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *