Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún mới nhất hiện nay

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT

BÚN MỚI NHẤT HIỆN NAY

Nước thải ngành sản xuất bún phát sinh từ đâu, có những đặc điểm tính chất gì và được xử lý như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Hiện trạng xử lý nước thải sản xuất bún tại các làng nghề 

Các cơ sở sản xuất bún đã và đang tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng trăm hộ dân. Lượng nước thải phát sinh tại các cơ sở này lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn tại các cơ sở sản xuất bún lại khó khăn.

Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất riêng lẽ không tập trung. Để có được một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thì số tiền bỏ ra là không nhỏ. Chính vì vậy rất khó cho việc một cơ sở sản xuất tự xây dựng cho mình một hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún.

Cần xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún cho các cơ sở này đảm bảo giá thành xây dựng và vận hành thấp nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn môi trường.

 

Quy trình sản xuất bún
Quy trình sản xuất bún

2. Nguồn gốc, tính chất nước thải sản xuất bún

Nước thải sản xuất bún có nguồn gốc từ:

  • Nước vo/rửa gạo, có màu sữa đục. Chứa nhiều tinh bột, các vitamin và khoáng vi lượng chiếm khoảng 25 – 30% tổng lượng nước thải.
  • Nước rửa bún, làm nguội bún chiếm khoảng 40% tổng lượng nước thải.
  • Nước vệ sinh máy xay, máy đùn sợi, vải lọc bột, vệ sinh nền khu xay bột. Có chứa lượng lớn tinh bột, cặn bẩn, cát. Chiếm khoảng 20 – 23% tổng lượng nước thải.
  • Phần còn lại là nước sinh ra từ quá trình chế biến thức ăn, nước thải từ hầm tự hoại,…
  • Một phần nước thải phát sinh từ hoạt động của công nhân.

 

Các thông số ô nhiễm nước thải làng nghề sản xuất bún
Các thông số ô nhiễm nước thải làng nghề sản xuất bún

3. Đề xuất quy trình xử lý nước thải sản xuất bún

 

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Nước thải sản xuất bún được dẫn về bể lắng cặn làm nhiệm vụ giữ lại các tạp chất lắng và các tạp chất nổi chứa trong nước thải. Sau đó nước thải chảy tràn sang bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý, tại đây sẽ điều chỉnh cân bằng pH để giảm tắc động đến các công trình phía sau.

Nước thải tiếp tục  đưa qua bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho nùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra tích cực.

Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4  và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ tự chảy vào bể Anoxic . Bể Anoxic là một công đoạn quan trọng quá trình khử Nitrate của hệ thống xử lý. Tại đây quá trình khử Nitrate thành Nito phân tử nhờ các vi khuẩn khử nitrat trong điều kiện thiếu khí (cung cấp 1 lượng oxy rất ít).

Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện hiếu khí và thiếu khí (NHtrong điều kiện có oxy → NO3 trong điều kiện thiếu khí → N2 (khí) + H2O). Để đảm bảo bể hoạt động hiệu quả và phản ứng được xảy ra hoàn toàn, thiết bị khuấy trộn được lắp đặt nhằm cung cấp 1 lượng oxy thấp và trộn đều nước thải mới, nước thải hiếu khí, bùn vi sinh.

Nước thải được tiếp tục xử lý qua hai bể Biofor, nước thải chảy liên tục vào đáy bể. Được phân phối đều lên trên nhờ hệ thống đĩa thổi khí đặt dưới đáy bể. Sau đó, nước đi qua lớp vật liệu lọc Biolite. Ở đây, các thành phần cặn lơ lửng có trong nước thải được giữ lại. Các chất hữu cơ bị loại bởi lượng vi sinh vật có nồng độ cao.

Sau đó nước thải được đưa qua bể lắng sinh học để lắng toàn bộ lượng cặn lơ lửng có trong nước thải bằng quá trình lắng trọng lực. Một phần bùn thải ra từ bể lắng sẽ được đưa ra bể chứa bùn để đem đi xử lý. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại bể xử lý sinh học hiếu khí để đảm bảo cho mật độ vi sinh vật phát triển trong bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng sinh học sẽ được đưa qua bể trung gian, nước thải được kiểm tra pH một lần nữa nhằm tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật trong bể sinh học phát triển tốt và ổn định tính chất nước thải trước khi đưa vào công trình xử lý tiếp theo là bể phản ứng.

Bể phản ứng nơi nước thải được hòa trộn với hóa chất keo tụ sau đó diễn ra quá trình đông tụ hay còn gọi là tạo bông dưới tác động của máy khuấy với tốc độ nhỏ hơn ở bể trộn để các bông cặn nhỏ liên kết lại với nhau tạo thành các bông cặn lớn có thể đảm bảo quá trình lắng diễn ra tốt nhất.

Bể lắng hóa lý được thiết kế đặc biệt tạo môi trường tĩnh cho bông bùn lắng xuống đáy bể và được gom vào tâm nhờ hệ thống thu gom bùn lắp đặt dưới đáy bể. Bùn sau khi lắng được đưa về bể chứa bùn. Phần nước trong sau lắng được thu hồi lại bằng hệ thống máng thu nước răng cưa được hố trí trên bề mặt bể và tiếp tục được dẫn sang bể khử trùng.

Bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn có hại còn lại trong nước trước khi được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Bùn thải trong bể lắng sẽ được bơm định kỳ sang bể nén bùn, để làm tăng hàm lượng chất rắn trong bùn và giảm khối lượng nước. Sau đó hợp đồng với các đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý bùn theo quy định.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *