Xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường lại càng được quan tâm nhiều hơn. Chính bởi sự thay đổi của môi trường đã có những tác động sâu sắc đến đời sống của con người theo chiều hướng xấu dần. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do những hoạt động của con người.

Ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp ở nước ta đang ở mức báo động. Các nhà máy, xí nghiệp có công nghệ sản xuất, trang thiết bị lạc hậu, không có hệ thống xử lý chất thải hay xử lý chưa triệt để nên lượng chất thải thải ra ngoài môi trường là khá lớn và đang gây ô nhiễm đất, nước, không khí nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

 

3 16

Một trong những ngành công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Đặc trưng của nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật là chứa nhiều hợp chất hữu cơ mạch vòng khó phân hủy. Nếu không được xử lý triệt để thì lượng chúng sẽ tích tụ. Gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước xung quanh và ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Vì vậy, cần xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật trước khi thải ra ngoài môi trường.

1. Nguồn gốc và tính chất nước thải thuốc bảo vệ thực vật

  • Nước thải sản xuất.
  • Sinh hoạt của công nhân.
  • Vệ sinh máy móc thiết bị nhà xưởng, xúc rửa bao bì thùng phuy.
  • Nước từ hệ thống xử lý khí thải.
  • Nước thải có đô mặn cao: chứa các gốc muối vô cơ như: CO32-, SO42-, Cl
  • Độc tố, dung môi hữu cơ, hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học.

Tính chất nước thải thuốc bảo vệ thực vật:

Bảng tính chất nước thải thuốc bảo vệ thực vật
Bảng tính chất nước thải thuốc bảo vệ thực vật

Dựa vào bảng trên ta có thể thấy:

  • Nước thải thuốc bảo vệ thực vật chứa hàm lượng cao các chất vô cơ cũng như các chất dinh dưỡng.
  • Ngoài ra còn chứa các chất hoạt động bề mặt, dầu mỡ cần được xử lý.

2. Đề xuất quy trình xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật

 

Quy trình xứ lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật
Quy trình xứ lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật:

Nước thải thuốc bảo vệ thực vật được vận chuyển vào bể điều hòa. Tại bể điều hòa, nước thải ổn định lưu lượng và nồng độ trc khi vào bể phản ứng. Nước vào bể phản ứng được châm hóa chất di chuyển vào bể Fenton. Bể Fenton giúp loại bỏ một số ion và hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước thải thuốc bảo vệ thực vật.

Sau đó, nước được vận chuyển vào bể lắng 1. Tại bể lắng 1 các chất hữu cơ và vô cơ lắng được sẽ giữ lại. Tại đây còn có thiết bị vớt váng nổi, lượng váng này cùng với lượng dầu mỡ ở bể tuyển nổi được thu gom đưa đến hố thu bùn. Bùn ở bể lắng 1 sẽ được bơm thẳng đến bể chứa bùn, còn nước tự chảy qua bể aerotank.

Trong bể Aerotank có hệ thống đường ống dẫn khí và các đĩa phun khí. Khí phân phối ra với vận tốc cao theo tính toán để nước thải và bùn hoạt tính tiếp xúc và lượng O2 cung cấp tốt nhất, tạo điều kiện vi sinh vật hiếu khí tiếp xúc với thức ăn và O2.

Nước thải từ bể Aerotank tự chảy qua bể lắng 2, bể lắng 2 cũng thực hiện chức năng giống như bể lắng 1. Bùn được giữ lại ở bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể Aerotank, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Tại đây, hàm lượng SS, BOD, COD đã được xử lí tương đối triệt để. Tiếp theo, nước thải sau bể lắng  2 sẽ tự chảy vào bể khử trùng, tại bể khử trùng sử dụng NaOCl để loại bỏ triệt để các vi sinh vật còn trong nước thải

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *