CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TUYỂN NỔI

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TUYỂN NỔI

Bể tuyển nổi được sử dụng rất phổ biến trong công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Và là một quá trình không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải, vậy những yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển nổi? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bể tuyển nổi là gì?

 

Bể tuyển nổi trong hệ thống xử lý nước thải
Bể tuyển nổi trong hệ thống xử lý nước thải

Bể tuyển nổi là công trình không thể thiếu để tuyển nổi dầu mỡ trong các công trình xử lý nước thải. Bể dùng để khử chất rắn lơ lửng, dầu mỡ và BOD,  đặc biệt là nước thải sinh hoạt  từ nhà hàng, khách sạn, nhà máy chế biến thủy sản, lò mổ, lò quay gia cầm, gia súc. Bể tuyển nổi thường được sử dụng để xử lý sơ bộ nước thải, thu hồi sản phẩm.

2. Ưu điểm của bể tuyển nổi trong xử lý nước thải

  • Loại bỏ được hàm lượng chất rắn lơ lửng cao lên đến 95%.
  • Tiết kiệm diện tích và thời gian xây dựng.
  • Loại bỏ được các hạt cặn hữu cơ khó lắng: dầu, mỡ, váng sữa,…
  • Có thể tái sử dụng bùn cặn do có độ ẩm cao.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển nổi

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tuyển nổi
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tuyển nổi

3.1 Tỷ lệ khí – rắn (A/S)

Tỷ lệ khí – rắn là tham số thiết kế chính cho một hệ thống tuyển nổi khí hòa tan. Đồng thời là thước đo tiêu chuẩn của trọng lượng không khí hòa tan trong nước trên trọng lượng chất rắn được loại bỏ khỏi nước. Giá trị thông thường dao động từ 0.015 – 0.05 ml/mg.

3.2 Keo tụ và tạo bông

Keo tụ và tạo bông là cơ chế mà các hạt lơ lửng và vật liệu dạng keo được loại bỏ khỏi nước trong quá trình tuyển nổi. Tối ưu hóa keo tụ – tạo bông là cần thiết cho hiệu suất tối ưu của quá trình tuyển nổi. Định lượng loại và lượng hóa chất, cường độ khuấy trộn, thời gian lưu trong vùng trộn, vùng tạo bông và kích thước bông cặn là thông số đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện của quá trình tuyển nổi.

3.3 Tỷ số tuần hoàn

Tỷ số tuần hoàn là phần cuối cùng của nước thải được trả về và bão hòa với không khí chịu áp lực trước khi vào bể tuyển nổi, nơi áp suất giảm đột ngột gây ra sự xuất hiện của các bọt khí nhỏ. Phạm vi tỷ số tuần hoàn là từ 8% đến 150% dựa trên chất lượng nước thô được xử lý.

3.4 Tốc độ tải trọng thủy lực

Tốc độ tải trọng thủy lực là một phép đo khối lượng của nước thải được áp dụng hiệu quả trên một đơn vị diện tích bề mặt trên một đơn vị thời gian. Tốc độ tải trọng thủy lực tùy thuộc các yếu tố khác nhau, tuy nhiên nó dao động từ 4 đến 12 m/giờ. Tốc độ tải trọng thủy lực tối đa phải nhỏ hơn tốc độ tăng tối thiểu của các hạt rắn – khí để đảm bảo rằng tất cả các hạt sẽ nổi lên mặt nước trước khi đi đến chỗ tháo nước cuối cùng của bể.

3.5 Tỷ lệ tải trọng chất rắn

Tỷ lệ tải trọng chất rắn là tốc độ của tổng các chất rắn và dầu mỡ trong dòng chảy ảnh hưởng đến diện tích bề mặt trong bể tuyển nổi. Đơn vị là khối lượng trên một đơn vị diện tích trên một đơn vị thời gian.Tỷ lệ tải trọng chất rắn thiết kế trung bình khoảng từ 4 kg/m2.h lên đến 18 kg/m2h với hóa chất. Nhìn chung, tăng tỷ lệ tải trọng chất rắn sẽ làm giảm nồng độ nổi.

3.6 Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tính ổn định bọt của chất hoạt động bề mặt. Mặt khác, nhiệt độ còn làm đường kính bọt tăng và làm thay đổi độ hòa tan của chất hoạt động bề mặt. Để đạt hiệu quả cao trong quá trình tuyển nổi, nhiệt độ bị giới hạn dưới 40oC.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển nổi mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *