Đơn vị thi công thông gió nhà trại gà

Đơn vị thi công thông gió nhà trại gà

Với xu hướng phát triển hiện nay, những mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ đã dần bị thay thế bởi các mô hình chăn nuôi có quy mô lớn, đầu tư máy móc và kỹ thuật tốt hơn. Đi kèm với đó là các hệ thống chuồng trại, thức ăn chăn nuôi và hệ thống thông gió làm mát cũng quan trọng không kém.

Việc chăn nuôi với quy mô lớn thì việc ô nhiễm môi trường hay mùi hôi và vệ sinh chuồng trại cũng được đặt lên hàng đầu.

Do đó, để trang bị cho trang trại nuôi gà là một hệ thống thông gió làm mát là phương pháp tốt nhất để vừa đảm bảo được sự phát triển của đàn gà cũng như đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế cho người dân.

 

Mô hình thông gió nhà trại gà
Mô hình thông gió nhà trại gà

Thông gió nhà trại gà là phương pháp được sử dụng phổ biến và cực kỳ hiệu quả trong chăn nuôi. Các vấn đề thường được chủ trang trại quan tâm là nên sử dụng và lắp đặt thi công hệ thống thông gió nhà trại gà như thế nào để đạt hiệu quả, tăng năng suất chất lượng vật nuôi cho trang trại của mình.

1. Tại sao cần thi công lắp đặt thông gió nhà trại gà?

1.1 Đối với mô hình trang trại gà chuồng hở

Đây là mô hình chăn nuôi truyền thống có từ lâu đời thường áp dụng cho quy mô chăn nuôi nhỏ, số lượng ít, chi phí vật tư thấp. Chăn nuôi gà với quy mô nhỏ thường người chăn nuôi tận dụng không khí tự nhiên, nhiệt độ môi trường bên ngoài không có sự can thiệp của máy móc. Mô hình chăn nuôi này có ưu điểm song tuy nhiên nhược điểm của nó lại rất lớn.

Nhiệt độ môi trường bên trong hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, quá trình trao đổi – lưu thông không khí diễn ra rất chậm, không đẩy nhanh. Đặc thù của mô hình chăn nuôi này là lượng khí mùi lớn, vì vậy khi quá trình giảm bớt khí thải mùi là thấp.

Những yếu tố trên không đảm bảo yếu tố nhiệt độ cho vật nuôi, độ thông thoáng cho trại gà. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng vật nuôi. Hiệu quả năng suất ở mức thấp hơn so với mô hình có sự can thiệp máy móc.

 

Mô hình nuôi gà trang trại hở
Mô hình nuôi gà trang trại hở

1.2 Đối với mô hình trang trại gà chuồng kín 

Là mô hình chăn nuôi hiện đại, áp dụng với chăn nuôi gà là số lượng lớn. Sử dụng nhiều nhân công.

Trong quá trình chăn nuôi có sự can thiệp của các phương pháp sinh học, hệ thống làm mát duy trì nhiệt độ ổn định.

Không gian trong trang trại không phụ thuộc vào thời tiết, độ thông thoáng tự nhiên thấp hơn so với mô hình chăn nuôi cũ.

 

Mô hình nuôi gà trang trại kín thông gió nhà trại gà
Mô hình nuôi gà trang trại kín thông gió nhà trại gà

Dựa trên đặc điểm của mô hình này sẽ có những mặt hạn chế sau:

 • Lưu thông không khí trong chuồng và ngoài trời kém hiệu quả.
 • Không gian nuôi gà bí bách, không có sự lưu thông.
 • Khó giữ nhiệt độ ổn định do số lượng chăn nuôi lớn, lượng khí thải mùi và khí thải rắn sẽ làm ứ đọng trong chuồng và một phần nhỏ làm tăng nhiệt độ.

Phương pháp mô hình này luôn được các chủ chuồng trại lựa chọn hàng đầu là lắp đặt hệ thống thông gió nhà trại gà. Đảm bảo năng suất, chất lượng vật nuôi tối đa.

2. Tác dụng khi áp dụng thi công thông gió nhà trại gà

Việc lắp đặt hệ thống thông gió nhà trại gà giúp điều hòa không khí, làm mát và thông thoáng môi trường ở cho gà. Ngoài ra, với một môi trường thoáng mát, nhiệt độ ổn định sẽ giúp vật nuôi phát triển tốt hơn.

 

Tác dụng của hệ thống thông gió nhà trại gà
Tác dụng của hệ thống thông gió nhà trại gà

Ngoài ra, với việc chăn nuôi gà thường xuyên gặp dịch bệnh phát triển từ nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng trại. Các bệnh dịch phổ biến như cúm gà H5N1, cúm gia cầm, giun sán, tụ huyết trình, bạch cầu trùng, gà bị khô chân…

Do đó việc làm thông thoáng chuồng trại, giữ vệ sinh môi trường và quan trọng là đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm chuồng trại trong chăn nuôi gà sẽ giúp hạn chế các căn bệnh dịch này.

Một ưu điểm nữa là việc đầu tư ngay từ đầu các hệ thống thông gió nhà trại gà sẽ giúp giảm thiểu chi phí hơn rất nhiều so với việc phát sinh đầu tư sau này. Lắp đặt hệ thống từ khi lên bản thiết kế xây dựng sẽ giúp ích cho việc tiết kiệm thời gian lắp đặt và xây dựng sau này.

Với các trang trại chăn nuôi gà lớn ở khu vực nắng nóng nhiều, thì việc lắp đặt thêm tấm làm mát cooling pad sẽ giúp làm mát hiệu quả và tiết kiệm  hơn. Hệ thống này cũng giúp làm sạch bụi bẩn, tăng lượng oxy và giúp không khí trong lành dễ chịu hơn khi được sử dụng kết hợp với hệ thống thông gió thông thường.

Về mặt kinh tế

 • Chủ trang trại bỏ ra một khoản chi phí để áp dụng các phương pháp sinh học trong chăn nuôi (lắp đặt hệ thống thông giò, làm mát).
 • Năng suất, hiệu quả, số lượng gà trong trang trại luôn đảm bảo và đạt yêu cầu, thu về lợi nhuận lớn.
 • Trong quá trình này giảm thiểu rủi ro về vật nuôi bị dịch bệnh.

Về vật nuôi

 • Hạn chế tối thiểu số lượng chết, bị nhiễm bệnh khi nhiệt độ trang trại không đảm bảo
 • Không khí thông thoáng làm tăng quá trình trao đổi đảm bảo hoạt động của vật nuôi.
 • Mô hình chăn nuôi gà luôn đi kèm các khí thải mùi lớn, thường có nhiều vi khuẩn dịch bệnh dễ nhiễm phải nên khi sử dụng hệ thống luôn giữ được sự khô ráo.

3. Một số lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió nhà trại gà

 • Đối với buồng kín: khi chọn mua quạt phải trao đổi với nhà sản xuất về điều kiện khí hậu của khu vực chuồng trại. Đặc điểm khí hậu của Việt Nam, miền Bắc có 4 mùa: mùa hè nóng bức khó chịu, mùa đông lạnh buốt miền Nam có 2 mùa mùa mưa và mùa khô do đó ảnh hưởng nhiều đến cách chọn và vị trí lắp quạt.

Ở những vùng có khí hậu cao quanh năm thì quạt thông gió nhà trại gà phải lưu thông không khí, giảm nhiệt độ trong chuồng để vật nuôi tăng sức đề kháng, sinh trưởng nhanh. Còn ở những miền có nhiệt độ thấp thì lắp quạt để hút mùi, hút khí thải từ chất thải của vật nuôi, giảm độ ẩm, không làm ảnh hưởng tới chất lượng của vật nuôi.

 • Đối với chuồng hở: trang trại được xây dựng theo mô hình hở là thiết kế bán tự nhiên, lưu thông không khí sẽ tốt hơn so với chuồng kín. Tuy nhiên, mùa đông miền Bắc thời tiết lạnh buốt, các chủ trang trại che kín chuồng bằng bạt phủ dẫn đến tình trạng thiếu lưu thông khí nên mùi hôi từ chất thải vật nuôi không ra bên ngoài được.

Chính vì thế các chuồng hở cũng phải trang bị hệ thống quạt thông gió nhà trại gà như chuồng kín, để có thể bật khi cần thiết. Đối với chuồng hở, chỉ cần lắp quạt công suất vừa đủ không cần quạt có công suất quá lớn. Quạt sẽ hoạt động khi cần thiết để lưu thông không khí bên trong làm giảm mùi hôi từ chất thải vật nuôi.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý khí thải, nước thải, thông gió nhà trại gà và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

 

Hoa Binh Xanh 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *