Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Các cách xử lý mùi trại gà đặt tiêu chuẩn môi trường

Xử lý mùi trại gà đạt tiêu chuẩn môi trường 

Xử lý mùi trại gà đang là vấn đề được quan tâm hiện nay. Do gà có lượng tiêu thụ đầu ra tương đối ổn định, lại ít tốn công chăm sóc, nên mô hình trang trại nuôi gà ngày càng nhiều người triển khai và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cùng Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tìm hiểu về các cách xử lý mùi trại gà!

Nguyên nhân gây ra mùi của trại gà

Mùi từ các trang trại bốc lên do phân của gà bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn so với phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại.

Bản chất của mùi là do khẩu phần thức ăn hàng ngày, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi hôi mà còn mùi của những thức ăn. Thức ăn của gà cũng rất đa dạng, cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn tùy theo mục đích nuôi gà để lấy trứng hay lấy thịt. Những thức ăn đo không tiêu hóa hết, phụ phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh đó, gà là loại động vật chăn nuôi có đặc tính chịu lạnh kém. Do đó không thể tắm rửa hay xịt vệ sinh chuồng trại cho chúng thường xuyên như các loại gia súc khác (như heo, bò,…)

Mùi hôi trại gà gồm những khí gì?

  • NH3 ( Amoniac) : chất thải của gà khi không được xử lý kịp thời.
  • H2S : Khí được sinh ra chủ yếu do quá trình phân hủy lượng protein dư thừa trong phân gà.
  • Mùi chua acid: do thức ăn thừa lên men.

Xử lý mùi trại gà có quan trọng không?

Mặc dù đã được phổ biến kiến thức cùng kỹ thuật chăn nuôi tiến bộ nhưng số đông các hộ dân vẫn chưa thật sự hiểu được mức độ nguy hại do mùi thối trại gà gây ra nên chưa  xử lý mùi trại gà đặt tiêu chuẩn môi trường.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Mùi hôi chủ yếu có nguồn gốc từ chất thải vật nuôi. Một trong đó là Amoniac, khí này có đặc tính ăn mòn. Nếu cơ thể người phải thường xuyên hít thở lượng lớn amoniac trong không khí có thể gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp. Về lâu dài, amoniac còn phá hủy đường  thở dẫn đến suy hô hấp.

Bên cạnh đó H2S vốn nặng hơn không khí và có mùi trứng thối đặc trưng. Tiếp xúc lâu gây ra triệu chứng buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt. Về lâu gây ra viêm kết mạc, liệt thần kinh…

Gây bệnh cho đàn gà, năng suất chăn nuôi kém hiệu quả

Chuồng trại bẩn thỉu hôi tanh là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật có hại phát triển. Đặc biệt trong chất thải của gà có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, Phytophthora, E.coli… Nếu không vệ sinh, xử lý mùi trại gà  những vi sinh vật này là nguy cơ trở nên mầm bệnh cho đàn gà. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đầu ra của đàn gà kém, làm giảm nguồn thu kinh tế cho người chăn nuôi.

Các phương pháp xử lý mùi trại gà

Áp dụng các phương pháp xử lý phân tán để xử lý mùi trại gà .

  • Xử lý mùi trại gà bằng Công nghệ ấu trùng ruồi lính đen:

Ruồi lính đen ( Hermetia Illucens) : có khả năng tiêu hóa các hợp chất hữu cơ có trong phân gia súc gia cầm, tạo chất mùn tốt cho đất.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao (42% protein, 34% chất béo), ấu trùng sống còn có thể làm thức ăn cho gà.

Đồng thời ruồi lính đen là thiên địch của nhiều côn trùng khác, có thể hạn chế sự có mặt của các côn trùng khác có hại cho môi trường xung quanh.

  • Xử lý mùi trại gà bằng chế phẩm sinh học: đây là phương pháp hiệu quả nhất khi mùi hôi xuất hiện.

Ví dụ như : BioFix SOC S có thành phần chính là các chủng vi khuẩn và tinh dầu thực vật hữu cơ. Vi khuẩn sẽ tiêu hóa các bào tử gây mùi khi tiếp xúc  thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Vi sinh an toàn cho người chăn nuôi  và gia cầm trong chồng trại vì đã chọn lọc từ những chủng có lợi, có sẵn trong tự nhiên.

 

Xử lý mùi trại gà bằng các chế phẩm sinh học
Xử lý mùi trại gà bằng các chế phẩm sinh học  https://tuvanmoitruong.com.vn/?p=6754&preview=true

 

Hoặc chế phẩm EM FERT-1 : Khử hôi chuồng gà, biến phân gà thành phân gà vi sinh hữu cơ. Làm phân bón cho cây trồng…

 Ngoài ra còn giảm thiểu mùi hôi của chuồng trại gà bằng cách:

  • Luôn giữ chuồng gà khô ráo và sạch sẽ, không quá ẩm, không khí được lưu thông. Thiết kế chuồng trại có không gian thoáng, lấy được ánh sáng nhằm tiêu diệt năm mốc và vi khuẩn có hại.
Xử lý mùi trại gà
Xử lý mùi trại gà
  • Dùng đệm lót sinh học trong chuồng gà: đệm lót sinh học được làm từ lớp chất độn rải trên chuồng gà với độ dày 10-15cm, dùng trấu, mùn bổ trợ thêm các chủng vi sinh giúp phân hủy chất thải của gà.

  • Sử dụng men thức ăn giúp gà tiêu hóa tốt: hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và thải phân mùi ít hơn.
  • Sớm thu gom gà bệnh, chết trước khi chúng phân hủy.
  • Có kế hoạch thu gom và sử dụng phân để bón cho cây.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.