Công nghệ xử lý mùi trại heo hiệu quả chất lượng cao

Công nghệ xử lý mùi trại heo hiệu quả chất lượng cao

1. Nguyên nhân gây mùi trại heo

 

Nguyên nhân phát sinh mùi hôi trại heo
Nguyên nhân phát sinh mùi hôi trại heo

Mùi từ các trang trại chăn nuôi heo bốc lên do phân của gia súc bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi do heo (lợn) mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn so với phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại.

Bản chất của mùi là do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân heo không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi hôi mà còn có mùi của những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm trong quá trình chế biển thực phẩm cũng tạo nên mùi hôi khó chịu.

Mùi hôi phát sinh từ trại nuôi heo đến từ nhiều nguồn:

 • Mùi H2S: có nguồn gốc từ phân heo do quá trình phân hủy thức ăn trong đường ruột heo ở điều kiện kỵ khí.
 • Mùi NH3: có nguồn gốc từ nước tiểu heo.
 • Mùi chua acid: có nguồn gốc từ sự lên men thức ăn thừa.
 • Các mùi thối khác: do các acid hữu cơ và các chất phân hủy có trong phân heo.

2. Đặc điểm mùi hôi của chuồng trại nuôi heo

Các đặc tính mùi hôi của chuồng trại heo
Các đặc tính mùi hôi của chuồng trại heo

Mỗi loại mùi hôi được phát sinh từ nguồn khác nhau và có đặc điểm khác nhau. Đối với chuồng trại nuôi heo, mùi hôi phát sinh thường là sự tổng hợp của các chất khí có mùi như Amoniac (NH3), Hydro sunfua (H2S), Metan (CH4), Cacbon dioxit (CO2), Axit hữu cơ để bay hơi và Phenolic. Đặc điểm, cách nhận biết cụ thể của từng chất khí sinh ra trong quá trình phân hủy của phân heo được thể hiện qua bảng dưới.

Nhiều hợp chất gây mùi là kết quả của các phản ứng sinh học xảy ra chủ yếu trong môi trường yếm khí. Hợp chất có mùi thường thấy trong phân tươi trở nên cô đặc hơn trong quá trình phân hủy kỵ khí. Phân hữu cơ được lưu trữ qua ngày có nồng độ mùi cao hơn phân được phát sinh hằng ngày.

3. Đề xuất các cách xử lý mùi trại heo

3.1 Xử lý mùi trại heo bằng bột vôi sống

Thông thường bột vô sống có tính oxy hóa (khả năng khử) rất cao, vì thế, không chỉ mỗi lĩnh vực chăn nuôi heo thường ứng dụng vôi sống để xử lý mùi hôi mà thậm chí trong nông nghiệp, công nghiệp cũng được ứng dụng nhiều.

 

Xử lý mùi trại heo bằng vôi sống
Xử lý mùi trại heo bằng vôi sống

Xử lý mùi trại heo bằng vôi bột sống có những ưu điểm:

 • Vôi bột sống giúp loại bỏ các nấm, vi khuẩn gây bệnh.
 • Giúp tiêu diệt ấu trùng, khử khuẩn bề mặt, rất tốt trong việc hỗ trợ giảm mùi.
 • Giúp loại bỏ các mùi hôi tanh trong chuồng nuôi.

Tuy nhiên, phương pháp đơn giản này cũng chứa những nhược điểm cần lưu tâm:

 • Hiệu quả sử dụng vột bột sống không cao
 • Vôi bột sống khi tác dụng với nước sẽ tạo ra hợp chất có tính ăn mòn cao, ảnh hưởng đến vật nuôi và con người khi tiếp xúc trực tiếp
 • Bụi vôi mỗi lần sử dụng sẽ ảnh hưởng người, vật nuôi và môi trường xung quanh

3.2 Xử lý mùi trại heo bằng men vi sinh

Phương pháp xử lý mùi trại heo bằng vi sinh sử dụng các chủng vi sinh chuyên biệt để ức chế các vi khuẩn gây mùi, từ đó làm giảm đáng kể mùi hôi phát sinh.

 

Sử dụng Microbe-Lift OC-IND xử lý mùi trại heo
Sử dụng Microbe-Lift OC-IND xử lý mùi trại heo

Ưu điểm khi xử lý mùi trại heo bằng men vi sinh:

 • Giảm lượng mùi sinh ra.
 • Giảm sự phát tán mùi trong không khí.
 • Mùi hôi giảm 70 – 80% sau 30 phút phun xịt.
 • Hiệu quả kéo dài 3 – 4 tiếng sau khi phun.
 • Vi sinh an toàn cho con người, môi trường và vật nuôi.

Cơ chế hoạt động của Men vi sinh xử lý mùi trại heo Microbe-Lift OC-IND:

 • Xử lý mùi từ nguồn sinh ra: Tăng tốc quá trình phân hủy của chất thải, nước thải, giúp quá trình phân hủy chất thải giảm sinh ra các thành phần gây mùi như: NH3, H2S, Mercaptan…
 • Xử lý mùi trong không khí: Tạo ra các phản ứng sinh học, trung hòa các phân tử gây mùi. 

3.3 Xử lý mùi trại heo bằng chế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1

Chế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1 là sản phẩm chuyên dụng kết hợp để xử lý mùi hôi rác thải, nước thải trại chăn nuôi quy mô gia dình và quy mô trang trại. Do tính chất của chất thải nuôi heo có nhiều thành phần phức tạp và nồng độ cao nên phải dùng kết hợp cả hai dòng sản phẩm để đạt được hiệu quả xử lý.

 • Tác dụng của chế phẩm EM Pro-1: tăng cười quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn lên men gây mùi thối.

 

Chế phẩm EM Pro-1
Chế phẩm EM Pro-1
 • Tác dụng của chế phẩm EM Septic-1: tăng cường quá trình phân giải chất thải hữu cơ, quá trình hấp thu và loại bỏ các chất gây mùi trong chất thải, đặc biệt chất khí H2S và NH3 và các hợp chất gây mùi thối trong chất thải.

 

Chế phẩm EM Septic-1
Chế phẩm EM Septic-1

Cách sử dụng

 • Đối với khu vực chuồng trại chăn nuôi: phun kết hợp chế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1 đã pha loãng theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 20 nước đều lên toàn bộ khu vực trại chăn nuôi. Định kỳ 2 ngày ohun một lần. Có thể tăng cường quá trình phun nếu mùi phát sinh mạnh.
 • Đối với khu vực hầm chứa phân hoặc bể biogas chứa phân và nước thải: đổ trực tiếp 1 lít phế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1 vào hầm chứa có thể tích 5-7 m3. Định kỳ 1-2 tháng bổ sung một lần.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý mùi trại heo và tìm các phương án xử lý mùi trại heo chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.57để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

LIEN HE 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *