CÔNG NGHỆ USBF TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ USBF TRONG HỆ THỐNG

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Công nghệ USBF là gì? Cấu tạo của USBF ra sao? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Công nghệ USBF có ưu và nhược điểm gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm công nghệ USBF

 

Bể USBF trong hệ thống xử lý nước thải
Bể USBF trong hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ USBF (Upflow Sludge Blanket Filter)  là một công nghệ cải tiến của quá trình bùn hoạt tính. Công nghệ này được thiết kế với mục đích xử lý loại nước thải sinh hoạt cho các hộ gia đình, chung cư và các khu đô thị nhằm khử các chất hữu cơ hòa tan (BOD, COD), nitrat hóa và khử nitrat, khử Phospho trong nước thải.

Công nghệ USBF được cải tiến dựa trên một quy trình bùn hoạt tính cổ điển, kết hợp với quá trình thiếu khí, vùng bùn lắng lơ lửng và hiếu khí trong một hệ thống xử lý sinh học. Sự kết hợp giữa 3 module này trong một quá trình xử lý sẽ tạo ra hiệu quả xử lý cao, hệ thống được đơn giản hóa hơn, ngoài ra còn tiết kiệm rất nhiều nguyên vật liệu, năng lượng và chi phí cho quá trình xây dựng, vận hành hệ thống.

2. Đặc điểm cấu tạo của bể USBF

Bể được chia thành 3 ngăn chính: ngăn thiếu khí – Anoxic (khử Nitrat), ngăn hiếu khí – Aerobic (Nitrat hóa) và ngăn lọc bùn sinh học dòng ngược – USBF.

3. Nguyên lý hoạt động của bể USBF

 • Nước thải được đưa vào hệ thống sau khi được xử lý sơ bộ. Tại ngăn Anoxic, nước thải và bùn hoạt tính được khuấy trộn bằng hệ thống máy khuấy chìm, diễn ra các quá trình khử cacbon, khử Nitrat và loại bỏ Phospho.
 • Tiếp theo đó, nước thải chảy qua ngăn Aerobic nhờ khe hở dưới đáy ngăn USBF. Tại đây được bố trí hệ thống máy sục khí chìm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí xử lý các chất hữu ô nhiễm.
 • Cuối cùng, nước thải từ ngăn Aerobic chảy vào ngăn USBF và di chuyển từ dưới lên, ngược chiều với dòng bùn lắng xuống theo phương thẳng đứng, tại đây, các tạp chất ô nhiễm được xử lý thông qua sự kết hợp của lọc và xử lý sinh học của chính khối bùn hoạt tính. Phần nước trong sau xử lý được thu gom tại máng thu nước và thải ra ngoài. 
  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể USBF
  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể USBF

4. Ưu và nhược điểm của công nghệ USBF

4.1 Ưu điểm

 • Giảm tối đa về chi phí đầu tư: công nghệ USBF kết hợp tất cả các công đoạn xử lý vào một bể nhằm làm giảm kích thước cũng như giảm chi phí đầu tư vào công trình.
 • Chi phí vận hành và bảo trì thấp: bể USBF được thiết kế rất nhỏ gọn, vận hành theo chế độ tự nhảy, hạn chế việc giám sát quá trình và hạn chế tối đa chi phí vận hành cũng như bảo trì hệ thống.
 • Hiệu suất xử lý cao: đối với công nghệ USBF có thể khử được các chất hữu cơ dưới dạng carbon như BOD, COD, các chất dinh dưỡng như Nitơ, Phospho, chắc chắn nước sau khi xử lý luôn đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Lượng bùn thải sản sinh ít: hệ thống thiết kế với tuổi bùn tối thiểu là 25 ngày nên lượng bùn sẽ sản sinh ít hơn so với hệ thống sinh học hiếu khí thông thường khác.
 • Hạn chế tối đa mùi: dưới điều kiện phân hủy hiếu khí và nồng độ bùn lớn, điều này sẽ làm giảm các tác nhân gây mùi.
 • Có thể thay đổi thể tích một cách linh động nhất: bể USBF có thể chịu được sự quá tải về lưu lượng, khi lưu lượng tăng cao, lớp bùn hoạt tính dâng cao sẽ hình thành diện tích lọc lớn hơn nên ít ảnh hưởng đến nước đầu ra về mặt chất lượng.
 • Tăng lượng bùn được làm khô: tăng tuổi bùn trong hệ thống sẽ cải thiện về cấu trúc đặc tính cơ học, qua đó sẽ giúp quá trình làm khô bùn diễn ra nhanh hơn.
 • Tiết kiệm mặt bằng sử dụng: công nghệ USBF kết hợp được tất cả các quá trình khử nitrat, nitrat hóa, lắng và ổn định bùn trong công trình, qua đó sẽ làm giảm kích thước chung của công trình và tiết kiệm mặt bằng sử dụng.

4.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội trên thì công nghệ USBF cũng có những mặt hạn chế nhất định:

 • Khó khăn trong việc hoàn lưu bùn.
 • Khó khăn cho việc bảo trì, bảo dưỡng vì bể là một hệ thống kết hợp.

Trên đây là công nghệ USBF trong hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải có sử dụng công nghệ USBF? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *