CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY HIẾU KHÍ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY HIẾU KHÍ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Phân hủy hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải vô cùng quan trọng, do đó cần phải nắm rõ các yếu tố gây ảnh hưởng đến vi sinh vật trong bể. Nó quyết định sự phát triển, hiệu quả xử lý của vi sinh đối với bể phân hủy hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải. Vậy những yếu tố đó là gì? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Quá trình phân hủy hiếu khí là gì?

 

Quá trình phân hủy hiếu khí trong xử lý nước thải
Quá trình phân hủy hiếu khí trong xử lý nước thải

Quá trình phân hủy hiếu khí là quá trình oxy hóa các chất hữu cơ chứa cacbon dễ bị phân hủy sinh học (thường biểu thị bằng chỉ tiêu: BOD, COD, TOC – tổng cacbon hữu cơ) với sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí trong điều kiện oxy được cung cấp liên tục.

2. Vai trò của quá trình phân hủy hiếu khí trong xử lý nước thải

  • Phân hủy hiếu khí là một trong những quá trình không thể thiếu của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô chăn nuôi lớn.
  • Phân hủy hiếu khí được sử dụng để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải sơn phủ, nước thải mạ sau khi đã loại bỏ được các chất vô cơ trong đó bằng phương pháp xử lý hóa lý.
  • Bên cạnh đó, nó cũng là quá trình quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải từ nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ đông lạnh hoặc chế biến thủy hải sản.
  • Phân hủy hiếu khí còn góp phần xử lý chất hữu cơ được thải ra từ nước thải nhà hàng, quán ăn,…
  • Ngoài ra, phân hủy hiếu khí còn được ứng dụng trong xử lý nước thải tại các khu công nghiệp.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hiếu khí

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hiếu khí
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hiếu khí

3.1 Lượng oxi hòa tan – DO (Dissolved Oxygen)

Nồng độ oxy hòa tan tối ưu cho vi sinh trong bể hiếu khí  là 2,5 – 4,5 mg/L. Đây là điều kiện đầu tiên đảm bảo cho aeroten có khả năng oxy hóa các chất bẩn hữu cơ với hiệu suất cao.  Để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu hiếu khí của vi sinh vật trong bùn hoạt tính cần cung cấp một lượng oxy vừa đủ, mà chủ yếu là oxy hòa tan trong môi trường lỏng, một cách liên tục.

3.2 pH của nước thải

pH của nước thải  ảnh hưởng nhiều đến các quá trình sinh hóa của các vi sinh vật, quá trình tạo bùn và lắng. Khoảng pH thích hợp cho xử lý nước thải ở bể hiếu khí là 6,5 – 8,5. Trong bể xử lý sinh học, do có các hoạt động phân hủy của các vi sinh vật và quá trình giải phóng CO2 nên pH của các bể luôn thay đổi. Giá trị pH thay đổi theo chiều hướng tăng là do quá trình biến đổi các axit thành khí CO­2.

Các khoảng giá trị pH:

  • pH = 6.5 – 8.5: khoảng giá trị pH tốt cho vi sinh
  • pH < 6.5: Phát triển chủng vi sinh dạng nấm, ức chế quá trình phân hủy chất hữu cơ
  • pH > 8.5: Kiềm hãm quá trình phân hủy chất hữu cơ.

3.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng đến chuyển hóa của vi sinh vật phân hủy hiếu khí mà còn ảnh hưởng đến quá trình hòa tan oxy vào nước cũng như khả năng kết lắng của các bông cặn bùn hoạt tính. Hầu hết các vi sinh vật có trong nước thải là các thể ưa ấm (mesophile): chúng có nhiệt độ sinh trưởng tối đa là 400C và tối thiểu là 50C. Vì vậy nhiệt độ xử lý nước thải chỉ trong khoảng 6 – 370C, tốt nhất là 15 – 350C.

3.4 Thành phần dinh dưỡng đối với vi sinh vật

Trong nước thải, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là nguồn cacbon (được gọi là cơ chất hoặc chất nên được thể hiện bằng BOD) –  Chất bẩn hữu cơ dễ bị phân hủy (hoặc bị oxi hóa) bởi vi sinh vật.

Ngoài BOD, cần lưu ý tới hai thành phần khác: nguồn nitơ (thường ở dạng NH) và nguồn phospho (ở dạng muối phosphat). Những hợp chất này (ở dạng muối amon và phosphat) là những chất dinh dưỡng tốt nhất đối với vi sinh vật. 

  • Nếu thiếu nitơ một cách kéo dài: bên cạnh việc cản trở các quá trìnhsinh hóa, còn làm cho bùn hoạt tính khó lắng, các hạt bông bị phồng lên trôi nổi theo dòng nước ra làm cho nước khó trong và chứa một lượng lớn vi sinh vật, làm giảm tốc độ sinh trưởng cũng như cường độ oxi hóa của chúng.
  • Nếu thiếu phospho: vi sinh vật dạng sợi phát triển và cũng làm cho bùn hoạt tính lắng chậm và giảm hiệu quả xử lí.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá tình phân hủy hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *