TOP 3 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ PHOSPHO TRONG NƯỚC THẢI

TOP 3 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ PHOSPHO

TRONG NƯỚC THẢI

Xử lý phospho (P) trong nước thải là quá trình sử dụng các phương pháp sinh hóa lý để loại bỏ phospho ra khỏi nguồn nước bị ô nhiễm trước khi xả thải ra môi trường. Việc loại bỏ P nhằm làm giảm nguy cơ phú dưỡng cho vùng nước tiếp nhận xả thải. Đây là một quy trình bắt buộc trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay, hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do cần phải xử lý phospho trong nước thải?

Việc loại bỏ phospho ra khỏi nguồn nước thải nhằm giảm thiểu nguy cơ phú dưỡng của vùng nước tiếp nhận xả thải ra môi trường. Đây là một trong những công đoạn bắt buộc có trong quy trình xử lý nhiều loại nước thải khác nhau hiện nay. Trên thực tế, hầu hết các nhà máy đều sử dụng công nghệ để loại bỏ P dưới sự giám sát chặt chẽ về chuyên môn và cơ chế vận hành.

Nước thải chứa nhiều phospho thường có nguồn gốc từ các bệnh viện, các trung tâm y tế. Tuy nhiên, quá trình xử lý nước thải với quy mô nhỏ tại đây chưa đáp ứng được việc loại bỏ hoàn toàn P ra khỏi nguồn tải.  Đem lại khá nhiều vấn đề đáng lo ngại về việc giải phóng P từ hệ thống xả thải không được xử lý dẫn tới các vấn đề về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn trước đây.

Việc xử lý phospho trong nước thải cần ứng dụng những công nghệ xử lý riêng biệt để góp phần tăng hiệu quả của quá trình xử lý. Các nhà máy, cơ sở xử lý nước thải cũng cần có sự đầu tư kỹ càng hơn cho các thiết bị công nghệ.

Tác động của phospho đối với môi trường

 

Ảnh hưởng của phú dưỡng hóa tới sinh vật
Ảnh hưởng của phú dưỡng hóa tới sinh vật

Khi nồng độ phospho trong môi môi trường nước cao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Điều này dẫn tới sự phú dưỡng hóa, làm thảm tảo dày đặc chiếm bề mặt nước ngăn chặn ánh sáng mặt trời. Dẫn tới nồng độ oxy hòa tan trong nước thiếu hụt ở mức nghiêm trọng có thể dẫn tới các vi sinh vật thủy sinh chết hàng loạt.

Mặc khác, khi tảo và động vật thủy sinh bị phân hủy hàng loạt sẽ tạo cơ hội cho phospho hữu cơ liên kết với các chất hữu cơ khác trong xác động vật để chuyển đổi thành orthophosphate rồi chuyển hóa thành phốt phát. Điều này lại tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho một quá trình phát triển tảo mới.

Cứ lặp đi lặp lại liên tục sẽ thúc đẩy quá trình phú dưỡng của hệ sinh thái thủy sinh. Đây là nguyên nhân chính hình thành nước thải có chứa P, chiếm tới 70% tổng lượng nước thải.

Các công nghệ xử lý phospho trong nước thải

Xử lý phospho trong nước thải bằng công nghệ hóa học

Loại bỏ phospho bằng phương pháp hóa học thực chất là cách bổ sung hóa chất vào nước thải. Giải pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng phương pháp này lại rất dễ làm phát sinh thêm lượng bùn.

Các hóa chất xử lý nước thải được sử dụng sẽ được pha trộ theo tỷ lệ nhất định. Gồm những loại hóa chất keo tụ tạo bông nhằm loại bỏ chất rắn ra khỏi nước thải bằng cách lắng lọc hoặc tác chiết bằng màng.

Quá trình này sẽ có các phản ứng hóa học diễn ra nhằm tách P từ nước thải tới việc chuyển đổi sang dạng rắn đưa chỉ số P trong nước thải trở về chỉ số an toàn cho phép. Theo tiêu chuẩn thì nồng độ P < 0,1 mgP/lít  thì có thể thêm hóa chất tại thiết bị lọc. Nồng độ thấp hơn có thể sử dụng các loại hóa chất tối ưu hơn để loại bỏ hoàn toàn. Một số loại hóa chất được sử dụng nhiều trong phương pháp này phải kể tới:

  • Vôi bột.
  • Phèn nhôm.
  • Phèn sắt.

 

Bột vôi trong xử lý phospho
Bột vôi trong xử lý phospho

Xử lý phospho trong nước thải bằng giải pháp sinh học

Các công nghệ sinh học chủ yếu sau đây thường được dùng trong xử lý nước thải có chứa phospho:

  • Công nghệ xử lý A/O.
  • Công nghệ xử lý Phostrip.
  • Công nghệ xử lý SBR.

Phương  pháp xử lý nước thải có chứa phospho bằng công nghệ sinh học mang lại hiệu quả cao. Tùy thuộc vào hệ thống trang bị mà nước thải sẽ được xử lý đạt yêu cầu như mong muốn. Khi sử dụng phương pháp này thì nước thải sau khi xử lý có thể xả thải trực tiếp vào các ao lắng có bố trí cực khí.

Phân hủy chất hữu cơ có trong nước thải bằng các loại vi sinh vật hiếu khí. Phần thượng nguồn của hệ thống hiếu khí này sẽ bố trí bể kỵ khí. Sau đó cần sử dụng bùn hoạt tính mới có thể tạo ra được một quần thể vi sinh vật tối ưu nhất. Loại bỏ toàn bộ phospho trong nước thải.

Xử lý nước thải chứa phospho bằng giải pháp lọc sinh học

Phương pháp lọc sinh học, bằng cách sử dụng các loại thực vật thủy sinh có khả năng hấp thụ phospho trong nước thải. Thảm thực vật này hoạt động giống như một bộ lọc sinh học phân hủy loại bỏ đi toàn bộ các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cũng như chất rắn trong nước thải.

Tuy nhiên để tạo ra hệ thống lọc sinh học kiểu này đòi cần nguồn năng lượng cùng nhân công vận hành chuyên nghiệp. Đôi khi hệ thống lọc sinh học có thể là một bộ phận trong tự nhiên hoặc tận dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có.

Trên đây là các công nghệ xử lý phospho trong nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

 

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *