PHƯƠNG ÁN TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SINH HOẠT CHO SẢN SUẤT

PHƯƠNG ÁN TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SINH HOẠT CHO SẢN XUẤT 

Đối mặt với nguy cơ thiếu nước trong tương lai, việc tái sử dụng nước thải là yêu cầu bắt buộc. Với mục tiêu tái sử dụng nước thải sinh hoạt để giải quyết vấn đề khan hiếm nước hiện nay đã gắn liền với các chiến lược bảo vệ tài nguyên, môi trường, phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Tái sử sụng nước thải sinh hoạt cho sản xuất
Tái sử sụng nước thải sinh hoạt cho sản xuất

1. Tại sao phải tái sử dụng nước thải sinh hoạt?

1.1 Nguồn nước cấp bị ô nhiễm

Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, sản xuất công nông nghiệp đang gia tăng mạnh mẽ cùng với sự phát triển kinh tế xã hội và bùng nổ dân cư.

Hiện trạng thiếu nước sạch tại một số địa phương
Hiện trạng thiếu nước sạch tại một số địa phương

Ở các vùng và lưu vực sông lượng nước cần dùng còn cao gấp nhiều lần, nghĩa là vượt xa lượng nước cần có để duy trì sinh thái mà còn kèm thêm không có nguồn nước sạch tại chỗ phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất.

1.2 Hiện tượng xâm nhập mặn

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), xu thế xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong mùa khô năm 2022 sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Cơ quan khí tượng quốc gia cũng khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp phục vụ nông nghiệp và dân sinh.

2. Một số phương án tái sử dụng nước thải sinh hoạt

2.1 Công nghệ MBR KOCH cho tái sử sụng nước thải sinh hoạt

  • Màng MBR KOCH có lỗ Màng UF 0,03 micron, cho nên nước sau xử lý có thể trực tiếp qua RO mà không cần tiền xử lý bằng công nghệ khác => tiết kiệm chi phí cho hệ tiền xử lý RO, đồng thời bảo vệ tốt cho Màng RO (giảm tình trạng ngẹt màng).
  • Đồng thời khi sử dụng Màng MBR KOCH, thì quỹ đất xây dựng cho hệ thống xử lý nước thải được giảm tối đa như: Bể Anoxic + Aerotank giảm 55% thể tích, không sử dụng bể lắng + Khử trùng.
  • Đặc biệt, màng RO KOCH có thể thu hồi 80% lượng nước thải sau xử lý.

 

Công nghệ màng KOCH cho tái sử dụng nước thải
Công nghệ màng KOCH cho tái sử dụng nước thải

Sử dụng công nghệ MBR KOCH cho xử lý tái sử dụng nước thải giúp nước thải dễ đạt dưới chuẩn A, đồng thời màng MBR KOCH là Màng UF có thể lọc nước ra trong hơn. Nước sau MBR KOCH được lọc qua Nhựa Trao Đổi ion Từ Tính MIEX sẽ lọc lại COD, BOD, Nitrate, Nitrite, độ màu còn sót lại để dễ đạt cột B1 (QCVN 08-MT:2015/BTNMT) cho tái sử dụng cho mục đích tưới cây.

2.2 Các loại màng lọc được áp dụng hiệu quả trong tái sử dụng nước thải

 Màng lọc MBR

Màng lọc MBR được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl nên tuổi thọ cao, đảm bảo được độ bền và độ ổn định của hệ thống xử lý nước thải.

 

Màng lọc MBR trong hệ thống xử lý nước thải
Màng lọc MBR trong hệ thống xử lý nước thải

Do hoạt động ở nồng độ bùn cao nên hiệu suất của công nghệ màng tăng từ 25-35%, sau xử lý có thể tái sử dụng nước thải cho việc tưới cây, vệ sinh.

Màng siêu lọc UF

Màng lọc UF được sử dụng để tách các chất rắn lơ lửng và huyền phù ra khỏi nước bằng công nghệ màng với kích thước lỗ lọc nằm trong khoảng 20nm – 5µm dưới áp suất thấp. Hệ thống lọc này vận hành như một bước an toàn cho hệ thống lọc RO phía sau (nếu có).

 

Màng lọc UF trong hệ thống xử lý nươc thải
Màng lọc UF trong hệ thống xử lý nước thải

Ứng dụng trong tái sử dụng nước thải: nước thải sau xử lý có thể được sử dụng lại cho việc rửa đường, rửa xe, tưới tiêu,…

Màng thẩm thấu ngược RO

Màng lọc thẩm thấu ngược RO được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn, những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp và các ion trong nước bằng công nghệ màng với kích thước lỗ lọc nằm trong khoảng 0.1nm – 1nm dưới áp suất cao.

 

Màng RO trong hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng
Màng RO trong hệ thống xử lý nước thải

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *