CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Với mật độ dân số ngày càng cao, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường. Trong đó đáng chú ý là nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng do nhu cầu sử dụng và phát sinh nước thải sinh hoạt hằng ngày cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Chính vì thế, cần phải có công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp để nâng cao hiệu quả xử lý cũng như cải thiện chất lượng nguồn nước.

1. Thành phần, đặc tính của nước thải sinh hoạt

2 118

1.1 Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước thải sinh ra từ các hoạt động của con người như tắm giặt, vệ sinh, ăn uống,…Chỉ riêng các hộ gia đình riêng lẻ hiện nay chưa có quy định về xử lý nước thải sinh hoạt, còn tại các khu đô thị, tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… đều cần xử lý do trong nước thải lẫn cả chất thải có trong sinh hoạt nên cần được xử lý chúng trước khi thải môi trường.

1.2 Thành phần của nước thải sinh hoạt

Về cơ bản nước thải sinh hoạt có các  thành phần đặc trưng sau:

 • Nước thải có màu đen hoặc nâu, có mùi đa dạng, nước càng đục chứng tỏ càng ô nhiễm.
 • Chiếm trên 53% là chất hữu cơ, 49% là chất vô cơ
 • Các vi sinh vật gây bệnh như virus, vi khuẩn, một phần vi khuẩn không hại
 • Hàm lượng các chất dinh dưỡng như BOD, Nitơ, Photpho
 • Các chất hữu cơ khó phân hủy.

2. Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Việc xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ xử lý nước thải là rất quan trọng. Vì vậy, trước khi tiến hành lựa chọn và lắp đặt, cần kiểm tra một số tiêu chí:

 • Thông số kỹ thuật thiết kế, lắp đặt phù hợp với đặc điểm nước thải đầu vào và nhu cầu xả thải.
 • Kinh nghiệm và kiến thức mà đơn vị cung cấp dịch vụ mang lại. Vì công nghệ lắp đặt tiên tiến hay không, tiết kiệm được chi phí lắp đặt hay không sẽ phải phụ thuộc vào kinh nghiệm của đơn vị rất nhiều.

2.1 Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải AAO

Sơ đồ công nghệ  AAO ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. Công nghệ này cũng có thể xử lý triệt để hàm lượng các chất dinh dưỡng.

 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO

Ưu điểm của công nghệ AAO:

– Chi phí vận hành thấp

– Hệ thống xử lý di động, có thể dễ dàng di chuyển khi di dời nhà máy

– Khi lượng nước thải tăng, có thể tăng công suất bằng cách nối lắp thêm các modun hợp khối mà không cần dỡ bỏ để thay thế.

Với ưu điểm là vận hành ổn định, dễ thực hiện, công nghệ AAO trở thành là công nghệ xử lý nước thải ưu việt tại Việt Nam hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR

Công nghệ MBR (Membrane Bio-Reactor) là công nghệ sử dụng bể lọc màng sinh học.

 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Quá trình xử lý nguồn nước thải sinh hoạt diễn ra trong bể lọc màng sinh học và tương tự như trong bể sinh học hiếu khí bình thường. Tuy nhiên, bể lọc màng MBR không cần có bể lắng sinh học và bể khử trùng.

Màng lọc với kích thước rất nhỏ của phương pháp MBR có khả năng giữ lại các phân tử bùn vi sinh, các loại cặn lơ lửng và vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng SBR

 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

SBR phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ phản ứng sinh học theo mẻ. Với 5 pha bao gồm:

 • Làm đầy.
 • Sục khí.
 • Lắng
 • Rút nước.
 • Nghỉ.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

Hiện nay các công ty xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám ngày càng nhiều do nó có nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu quả xử lý cũng như giảm chi phí đầu tư & vận hành.

 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

Về nguyên lý hoạt động, công nghệ này tương tự như vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng. Chúng chỉ khác là vi sinh vật phát triển dính bám trên vật liệu tiếp xúc đặt trong bể.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *