ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LỌC RO TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LỌC RO TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

    Bên cạnh các phương pháp xử lý nước thải như hóa học hay cơ học thì xử lý nước thải bằng phương pháp lọc RO là phương pháp hiện đại nhưng mang lại nhiều lợi ích với chi phí vận hành đơn giản mang lại hiệu quả xử lý nước thải cao được ứng dụng trong nhiều loại nước thải khác nhau để xử lý ô nhiễm.

    Trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn tổng quan về công nghệ lọc RO cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ này.

Tổng quan về công nghệ RO

– Máy lọc RO là một loại thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước hiện đại để có thể loại bỏ một cách tối ưu các loại tạp chất, chất hóa học, kim loại nặng, các loại vi khuẩn và các thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe và bổ sung thêm 1 số loại khoáng chất giúp đảm bảo độ an toàn của nước cũng như tạo vị ngon tinh khiết cho nước.

– Công nghệ lọc RO (Reverse Osmosis) với nguyên lý thẩm thấu ngược và sử dụng màng lọc với các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ 0,0001 micromet giúp cho máy không chỉ lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng mà còn có thể loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, virus trong nước và mang lại cho gia đình bạn nguồn nước tinh khiết, an toàn và có thể uống ngay không cần đun lại.

2 8
     Tổng quan công nghệ RO

Cấu tạo màng lọc RO

– Màng lọc RO (Reverse Osmosis) được thiết kế dựa trên nguyên tắc của quá trình thẩm thấu ngược, cho phép tách lọc các chất cặn, ion và các chất hòa tan có kích thước lớn hơn khỏi nước. Cấu tạo của màng lọc RO rất đơn giản, nhưng hiệu quả và cầu kỳ trong việc đảm bảo chất lượng nước đã qua lọc. Dưới đây là chi tiết về cấu tạo của màng lọc RO:

3 7
     Cấu tạo màng RO
  • Lớp màng chính (Membrane Layer)

– Lớp màng chính là trái tim của màng lọc RO, và nó chịu trách nhiệm chính trong quá trình tách lọc. Lớp màng này thường được làm từ các vật liệu polymer có tính chất bán thấm, cho phép nước đi qua màng mà không cho các chất cặn, các hạt lớn và các chất hòa tan có kích thước lớn hơn đi qua. 

– Phần màng lọc RO được cấu tạo bằng các chất liệu đặc biệt gọi là TFC (Thin Film Composite). Chúng được tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và cuộn lại theo hình xoắn ốc cuốn quanh ống dẫn nước trung tâm. Mỗi cụm gồm: lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.

  • Lớp hỗ trợ (Support Layer)

– Lớp hỗ trợ nằm dưới lớp màng lọc RO, và nó có tác dụng củng cố cấu trúc và hỗ trợ cho lớp màng chính. Đây là lớp dày và chắc chắn, giúp màng chịu được áp suất cao khi nước được ép qua màng. Lớp hỗ trợ này thường làm từ các vật liệu có tính chất cơ học tốt như polyester hoặc polyamide.

  • Lớp bảo vệ (Protective Layer)

– Lớp bảo vệ được đặt bên trên lớp màng lọc RO, có tác dụng bảo vệ màng chính khỏi các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, chất hóa học, cặn bẩn và các tác nhân có thể gây hại cho màng. Lớp bảo vệ thường được làm từ các vật liệu chịu hóa chất và chống bám cặn, như polypropylene hoặc polyester.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RO

4 6
    Nguyên lý hoạt động của công nghệ RO

Bước 1: Nước chưa qua xử lý sẽ được vận chuyển vào bồn chứa. Tại đây thiết bị lọc thô toàn nhà và khử mùi ACF sẽ loại bỏ những mùi hôi, tanh, khó chịu có, kèm với đó là các tạp chất cặn bẩn có trong nước.

Bước 2: Nước được khử mùi tiếp được dẫn qua thiết bị làm mềm để khử các ion Ca2+, Mg2+,…

Bước 3: Tiếp đó nước được đưa tới bộ lọc tinh. Tại khu vực này nước sẽ được loại bỏ những tạp chất có kích thước cực nhỏ chỉ khoảng > 10 micronmet. Sau khi hoàn thành nước sẽ được chuyển vào bồn chứa nước.

Bước 4: Tại bồn chứa nước sẽ có 2 máy bơm dùng để hỗ trợ cho bơm cao áp trục đứng, bơm cao áp tiếp tục bơm vào thiết bị lọc RO (thẩm thấu ngược). Với việc nước được đưa vào thiết bị màng lọc RO loại bỏ được tạp chất và giữ lại những khoáng chất cần thiết có trong nguồn nước tự nhiên.

Bước 5: Nước sẽ tiếp tục được đi qua bộ lọc tinh 0.2 micronmet với thiết bị khử trùng sử dụng tia cực tím với đèn UV. Nước khi được lọc qua bộ phận này bạn dã có thể sử dụng uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Bước 6: Cuối cùng nước sẽ được chuyển qua bồn thành phẩm. Ở bồn này có đặt 2 bơm tuần hoàn, chúng luân phiên hoạt động để vận chuyển nước tới nơi sử dụng. Đây là giai đoạn cuối cùng trong việc xử lý nước cấp RO.

Ưu, nhược điểm của công nghệ xử lý lọc RO

  • Ưu điểm

– Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. Với màng lọc RO có thể sàng lọc, loại bỏ được tất cả các loại vi khuẩn, tạp chất có kích thước cực nhỏ chỉ với 0,0001 micronmet. Giữ lại cho bạn nguồn nước tinh khiết, ngọt ngào nhất.

– Nước qua quá trình lọc RO có thể uống được trực tiếp, rất tốt cho sức khỏe.

– Có thể sử dụng với rất nhiều nguồn nước khác nhau: nước giếng khoan, nước máy,…Vì đặc điểm này mà công nghệ xử lý lọc RO rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

  • Nhược điểm

– Một số khoáng chất tự nhiên trong nước như: Mg, Canxi,… cũng có khả năng bị loại bỏ.

– Vì công nghệ lọc RO cần có áp lực lớn mới có thể đẩy nước vào màng lọc nên sẽ cần sử dụng điện nhiều. Như vậy thường dễ xảy ra hiện tượng chập điện hoặc tiêu hao điện lớn.

Ứng dụng của công nghệ xử lý lọc RO

  • Ứng dụng trong sản xuất nước đóng chai, bình

– Nguồn nước đầu vào sẽ được cho vào cột lọc để loại bỏ các tạp chất không tốt như: sắt, chì, mangan,… rồi sau đó mới cho vào bồn chứa nước nguồn. Tiếp theo, máy bơm hút nước nguồn từ bồn chứa chuyển sang hệ thống lọc và bắt đầu quy trình lọc. Tiếp đó sẽ được chuyển vào thiết bị loại bỏ đa chất, giúp xử lý các hợp chất dễ hòa tan trong nước.

6 4
    Công nghệ sản xuất nước đóng chai, bình

– Sau khi cơ bản đã lọc sạch, nước sẽ được đưa qua thiết bị làm mềm nước. Quá trình này sẽ giúp làm giảm nồng độ ion canxi, magie,…giúp nước sẽ có vị ngon, ngọt, tinh khiết vốn có. Nước sẽ được chuyển đến bồn chuẩn bị cấp nước cho hệ thống xử lý nước RO hoạt động. Nước chảy qua màng RO được bơm với áp lực cực cao, có tác dụng tinh lọc và loại bỏ những loại hạt có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 1 micromet.

  • Ứng dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm

– Ngành chế biến thực phẩm là ngành đòi hỏi độ an toàn vệ sinh cực cao, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, ở bất kể quá trình nào cũng đều cần phải đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm
    Ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm

– Và hệ thống lọc được RO đã được ứng dụng vào việc chế biến các loại thực phẩm có yêu cầu chất lượng nước sạch, hoặc các sản phẩm lên men truyền thống, ví dụ như: sản xuất nước giải khát, xưởng chế biến thực phẩm, sản xuất bia, rượu,…

  • Ứng dụng của hệ thống lọc nước RO vào ngành y tế

– Trong ngành y tế, nước tinh khiết được ứng dụng để pha chế thuốc uống, biệt dược, nước rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương. Tất cả những ứng dụng này đều cần nước đảm bảo yêu cầu tinh khiết, như vậy sẽ bảo vệ được sức khỏe của người bệnh.

7 3
    Ứng dụng của hệ thống lọc nước RO vào ngành y tế

– Ngoài ra, nước tinh khiết còn dùng để chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân suy thận. Vậy nếu nước dùng không được đảm bảo thực sự sẽ có hậu quả nặng nề cho các bệnh nhân.

  • Ứng dụng trong hộ gia đình

– Công nghệ xử lý lọc RO được ứng dụng rất nhiều trong hộ gia đình, công nghệ này đã được chuyển đổi thành các thiết bị phổ thông để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. 

8
    Công nghệ xử lý nước RO được ứng dụng rất nhiều trong hộ gia đình

– Đây là thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ các tạp chất như: bùn đất, các hợp chất hóa học, kim loại nặng độc hại, thuốc trừ sâu… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết, sạch trong có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

– Với nhu cầu hộ gia đình, bạn có thể tìm kiếm các loại máy lọc RO nóng lạnh cỡ nhỏ, công suất khoảng 10 – 15L/h. Hiện nay, RO này được phân bố rộng khắp trên thị trường. 

Dịch vụ xử lý nước thải bằng công nghệ lọc RO – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

    Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là ứng dụng công nghệ lọc RO? Bạn loay hoay vì chưa tìm thấy một nhà thầu uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và an tâm cho dự án của bạn.

    Sự hiểu biết và tận tâm của đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo hiệu quả và an toàn cho từng dự án. Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

    Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website:hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

logo cong ry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *