ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MBBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MBBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

    Bên cạnh các phương pháp xử lý nước thải như hóa học hay cơ học thì xử lý nước thải bằng ứng dụng bùn hoạt tính áp dụng kỹ thuật vi sinh cho công nghệ MBBR là phương pháp hiện đại nhưng mang lại nhiều lợi ích với chi phí vận hành đơn giản mang lại hiệu quả xử lý nước thải cao được ứng dụng trong nhiều loại nước thải khác nhau để xử lý ô nhiễm.

    Trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về tổng quan về công nghệ MBBR cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ này.

Tổng quan về công nghệ màng MBBR

– Công nghệ xử lý nước thải MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh bám dính, tạo môi trường cho chúng sinh trưởng và phát triển. Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR là sự kết hợp giữa lọc sinh học hiếu khí và Aerotank truyền thống.

2 6
      Công nghệ MBBR

– Trong đó các vi sinh vật sử dụng các giá thể để bám dính và di chuyển trong nước thải. Các giá thể di chuyển tự do rộng khắp hệ thống dựa vào hoạt động của máy thổi khí. Nhờ vào các hoạt động bổ trợ mà mật độ vi sinh vật không ngừng tăng lên mang lại hiệu quả cao.

Phân loại:

      + MBBR hiếu khí

      + MBBR thiếu khí

3 6
      Phân loại MBBR

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR

– Bể MBBR sẽ sử dụng nhựa (giá thể vi sinh di động) trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đó, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể nhằm đảm bảo các giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý.

7 2
      Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR

– Nguyên lý hoạt động: Khi nước thải đi vào bể sau quá trình xử lý sinh học kỵ khí và hoá học. Hệ thống thổi khí với mục đích làm các giá thể được di chuyển liên tục. Các vi sinh sau khi bám trên giá thể sẽ hỗ trợ quá trình phân giải chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động đúng tiêu chuẩn đề ra. Cụ thể như sau:

+ Bể MBBR sẽ sử dụng giá thể vi sinh di động trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đó, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể nhằm đảm bảo các giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

+ Vi sinh vật phát triển sẽ bám vào bề mặt giá thể. Nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ trong nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn. Những vi sinh vật bám trên giá thể có thể là các loại vi sinh: Vi sinh hiếu khí nằm trên bề mặt giá thể, ví sinh thiếu khí, vi sinh yếm khí.

5 4
      Sơ đồ công nghệ MBBR

Tính chất của giá thể vi sinh di động MBBR

– Giá thể MBBR là loại giá thể sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Giá thể sẽ được làm bằng nhựa, khá nhẹ, thường có các lỗ nhỏ nhằm dễ bị xáo trộn trong nước thải và tăng bệ mặt diện tích cho vi sinh vật bám vào. Giá thể MBBR sẽ kết hợp với quá trình xử lý sinh học thiếu khí hoặc hiếu khí truyền thống để tối ưu hóa hiệu suất xử lý, đặc biệt là Nitơ và Photpho có trong nước thải.

6 3
     Một số loại giá thể MBBR

– Tính chất của giá thể trong bể MBBR

    + Chất lượng màng sinh học tốt, khó rơi.

    + Kỵ nước cao, khả năng bám dính tốt.

    + Xử lý nước thải tốt, đặc biệt là Nito và Photpho, BOD, COD,..

    + Chiếm ít không gian bể.

Ứng dụng công nghê MBBR (phạm vi áp dụng)

– Các công nghệ sinh học đang được đầu tư nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR nổi bật được ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải khác nhau như xử lý nước thải sinh hoạt, trường học, bệnh viện, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp,…

4 5
    Ứng dụng công nghệ MBBR

– Hệ thống ứng dụng MBBR không chỉ đảm bảo các chỉ số đầu ra của nước thải mà còn không gây ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình vận hành vì không phải sử dụng các loại hóa chất phụ trợ khác,… Khi ứng dụng công nghệ MBBR, doanh nghiệp đã và đang góp phần quan trọng trong sự phát triển xanh – sạch – bền vững.

Ưu và nhược điểm của công nghệ MBBR

  • Ưu điểm 

– Hệ vi sinh bền: các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ, do đó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.

– Mật độ vi sinh cao: so với bể thổi khí thông thường, mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn, do đó thể tích bể xử lý nhỏ hơn và hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn.

– Chủng vi sinh đặc trưng: các nhóm vi sinh khác nhau phát triển giữa các lớp màng vi sinh, điều này giúp cho các lớp màng sinh học phát triển theo xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.

– Kích thước nhỏ, dễ vận hành và kiểm soát hệ thống.

– Tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn: khả năng phát triển của màng sinh học theo tải trọng tăng dần của chất hữu cơ làm cho bể MBBR có thể vận hành ở tải trọng cao và biến động lớn. Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%.

– Tiết kiệm diện tích: giảm 30-40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng và có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý khác.

  • Nhược điểm của công nghệ MBBR

Ngoài những ưu điểm vượt trội của công nghệ MBBR như trên, bể MBBR còn có một số nhược điểm như sau:

– Cần phải có các công trình lắng, lọc phía sau MBBR.

– Chất lượng bám sinh của vi sinh vật sẽ phụ thuộc vào chất lượng của giá thể MBBR.

– Giá thể vi sinh MBBR rất dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.

Dịch vụ xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là ứng dụng công nghệ MBBR? Bạn loay hoay vì chưa tìm thấy một nhà thầu uy tín? Đừng lo lắng, Hòa Bình Xanh sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và an tâm cho dự án của bạn.

Sự hiểu biết và tận tâm của đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo hiệu quả và an toàn cho từng dự án. Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website:hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *