Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí 2022

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ thích hợp có trong nước thải trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục.

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Tùy theo từng loại vi sinh vật khác nhau mà quá trình sinh học hiếu khí nhân tạo được chia thành:

 • Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng ở dạng lơ lửng
 • Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng ở dạng dính bám

Các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Hồ sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Hồ sinh học hiếu khí tự nhiên
Hồ sinh học hiếu khí tự nhiên

Ao, hồ sinh học hiếu khí là loại công trình mà ánh sáng có thể chiếu xuyên xuống dưới đáy ao hồ.

Ở đây, quá trình quang hợp của tảo được thực hiện trong toàn bộ tầng nước nên sự khuếch tán oxy qua bề mặt và quang hợp là yếu tố chính cung cấp oxy trong ao, hồ. Ao, hồ sinh học hiếu khí được chia làm 2 loại hồ: hồ làm thoáng tự nhiên và hồ nhân tạo (có sục khí).

Bể bùn hoạt tính (bể hiếu khí Aerotank) trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Bể bùn hoạt tính (bể aerotank) là bể phản ứng sinh học được làm hiếu khí bằng cách thổi khí nén và khuấy đảo cơ học làm cho các vi sinh vật tạo thành các hạt bùn hoạt tính lơ lửng trong khắp pha lỏng.

Bể bùn hoạt tính là một trong những cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Ưu điểm của bể này là dễ xây dựng và vận hành. Tuy nhiên do bể này sử dụng bơm để tuần hoàn bùn nhằm ổn định lại nồng độ bùn hoạt tính ở trong bể nên khi vận hành. Tuy nhiên do bể này sử dụng bơm để tuần hoàn bùn nhằm ổn định lại nồng độ bùn hoạt tính ở trong bể nên khi vận hành dễ tốn năng lượng.

Nguyên lý hoạt động cửa bể là quá trình sinh học xảy ra qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: tốc độ oxy hóa bằng tốc độ tiêu thụ oxy. Ở giai đoạn này, bùn hoạt tính được hình thành và phát triển. Các vi sinh vật được sinh trưởng mạnh dẫn đến lượng oxy hóa tăng cao.
 • Giai đoạn 2: vi sinh vật phát triển ổn định và tốc độ tiêu thụ oxy gần như không thay đổi. Và trong giai đoạn này, các chất hữu cơ phân hủy mạnh nhất.
 • Giai đoạn 3: tốc độ oxy hóa giảm dầm và sau đó lại tăng lên. Tốc độ phân hủy chất bẩn hữu cơ giảm dần và quá trình nitrat hóa amoniac xảy ra. Sau cùng, nhu cầu tiêu thụ oxy lại giảm và quá trình làm việc của aerotank kết thúc.

Có nhiều loại bể bùn hoạt tính: bể bùn hoạt tính truyền thống, bể bùn hoạt tính tiếp xúc ổn định, bể bùn hoạt tính cấp khí kéo dài, bể bùn hoạt tính cấp khí giảm dần, bể bùn hoạt tính khuấy trộn hoàn toàn, bẻ bùn hoạt tính nạp nước thải theo bậc.

Bể lọc sinh học trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Thiết bị dầu tiên có thể xử lý nước bẩn hiếu khí nhân tạo đó chính là lọc sinh học hay còn gọi là bể lọc sinh học. Bể lọc này được tạo ra để các chất thải qua lớp lọc vật liệu được bao phủ bởi màng vi sinh vật để loại bỏ dần đi những chất thải ra moi trường.

Bể lọc sinh học thường được cấu tạo gồm:

 • Phần chứa vật liệu lọc
 • Hệ thống phân phối nước
 • Hệ thống thu
 • Dẫn nước sau khi lọc
 • Hệ thống phân phối khí cho bể lọc

Bể lọc sinh học được chia làm 2 loại là: lọc sinh học có lớp vật liệu ngập trong nước và lọc sinh học có lớp vật liệu không ngập trong nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý trong thiết bị sinh học: bản chất của chất hữu cơ ô nhiễm, vận tốc oxy hóa, cường độ thông khí, tiết diện màng sinh học, thành phần vi sinh…

Lọc sinh học nhỏ giọt trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Bể lọc sinh học nhỏ giọt này khác với các loại bể khác vì chúng nhỏ hơn và nằm trong bể lọc sinh học nói trên. Bể này thường có dạng hình trụ hoặc hình chữ nhật chúng gồm các loại như: nhỏ giọt, bể lọc sinh học thô…

Loại bể lọc này gồm có 5 phần chính như:

 • Môi trường lọc
 • Bể chứa
 • Cống thoát ngầm
 • Hệ thống thông gió
 • Hệ thống cung cấp nước thải

Nước thải được đưa vào xử lý được phân thành các màng nhỏ chảy qua lớp vật liệu đệm sinh học, dưới tác dụng của các vi sinh vật phân hủy hiếu khí trên lớp màng vật liệu thì các chất hưu cơ bị phân hủy và loại bỏ.

Ưu điểm của loại hình công nghệ này là: ít tốn diện tích đất xây dựng, chi phí đầu tư thấp, quy trình vận hành đơn hành đơn giản và hoàn toàn tự động.

Đĩa quay sinh học trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Nằm trong top những thiết bị càn thiết trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí nhân tạo phải kể đến đĩa quay sinh học. Đây chính là công trình của phương pháp xử lý nước thải bằng kỹ thuật màng lọc sinh học. Kỹ thuật này dựa trên sự gắn kết của các vi sinh vật tại bề mặt của vật liệu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đĩa quay
Cấu tạo đĩa quay sinh học tiếp xúc

Trong quá trình vận hành, các vi sinh vật sẽ sinh trưởng gắn trên bề mặt đĩa và hình thành lớp màng mỏng nhầy trên bề mặt ướt của đĩa. Khi đĩa quay, thì các lớp màng vi sinh vật lần lượt tiếp xúc với chất hữu cơ trong nước thải và không khí để hấp thụ oxy. Đĩa quay cũng là cơ chế để tách các chất rắn thải ra khỏi bề mặt các đĩa nhờ lực ly tâm.

Mương oxy hóa trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Là một dạng của bể aerotank cải tiến khuấy trộn hoàn chỉnh trong điều kiện hiếu khí kéo dài, nước được chuyển động tuần hoàn trong mương.

Mương oxy hóa- xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí
Mương oxy hóa- xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Mương oxy hóa được chia thành 2 nhóm chính là liên tục và gián đoạn

Ưu điểm của mương oxy hóa trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

 • Mương oxy hóa đơn giản, chi phí vận hành thấp, chi phí đầu tư nhỏ hơn 2 lần so với bể lọc sinh học.
 • Hiệu quả xử lý BOD, nito, photpho cao
 • Ít bị ảnh hưởng bởi sự doa động lớn về chất lượng và lưu lượng.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.