CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Bên cạnh các phương pháp xử lý khí thải như phương pháp hấp thụ, phương pháp đốt, phương pháp hấp phụ,… thì xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp mới, hiện đại sử dụng các nguyên liệu sinh học an toàn với chi phí vận hành rẻ mang lại hiệu quả xử lý khí thải cao được các nhà máy, khu công nghiệp lựa chọn để xử lý khí thải gây ô nhiễm.

Trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, ứng dụng, ưu nhược điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học nhé!

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay còn được gọi là phương pháp lọc sinh học. Đây là phương pháp sử dụng các vi sinh vật (vi khuẩn) có thể tham gia phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải, chất thải độc hại gây ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là các chất hữu cơ. Từ đó, giúp không khí trở nên sạch sẽ, trong lành và an toàn.  Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn cũng có thể phân hủy cả các hợp chất vô cơ như NH3, H2S,…

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý các loại khí thải từ các hoạt động công nghiệp và thương mại với nồng độ ô nhiễm thấp. Nếu áp dụng với khí thải có nồng độ ô nhiễm cao với đa số thành phần là chất vô cơ thì phương pháp này không đem lại hiệu quả.

Các công trình xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học thường áp dụng là lọc sinh học, lọc sinh học nhỏ giọt, tháp sinh học,…

Cơ chế hoạt động của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Khi dòng khí thải đi qua bể lọc sinh học thì các chất ô nhiễm sẽ chuyển hóa từ pha khí sang pha lỏng bằng nhiều cách khác nhau (phụ thuộc vào nồng độ các chất ô nhiễm, sự chuyển hóa bề mặt và hệ số chuyển hóa sinh khối).

Sau đó trong pha lỏng với sự tham gia của các loại vi sinh vật trong bể lọc sinh học sẽ chuyển hóa các chất bẩn có trong đó (sự chuyển hóa xảy ra dưới dạng phản ứng oxy hóa khử):

Cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
 • Quá trình này sẽ chuyển hóa sinh học biến chất ô nhiễm thành sinh khối, sản phẩm quá trình trao đổi chất, nước hoặc CO2.
 • Nếu dòng khí ô nhiễm chứa Amoniac hoặc Amines thì sẽ bị chuyển hóa thành Nitrat.
 • Nếu dòng khí ô nhiễm chứa H2S sẽ bị chuyển hóa thành ion SO42-.

Đồng thời sinh khối hình thành trong bể lọc sinh học sẽ được tuần hoàn để cung cấp dinh dưỡng cho dòng khí.

Nguyên lý xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Nguyên lý của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học dựa trên hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất khí gây hại:

 • Cung cấp môi trường phát triển cho vi sinh vật: Một môi trường thuận lợi được tạo ra để vi sinh vật phát triển và hoạt động, giúp vi sinh vật phân hủy các chất khí có mùi hôi và các chất hữu cơ độc hại có trong khí thải.
 • Hệ thống lọc: Khí thải được thông qua một hệ thống lọc chứa vi sinh vật. Các vi sinh vật này hoạt động bằng cách hấp thụ các chất khí gây hại thông qua quá trình hấp thụ qua hơi nước. Vật liệu lọc được chọn sao cho thân thiện với môi trường, dễ vận hành và có khả năng lưu trữ nước ở độ bền cao. Hệ thống lọc này giúp chuyển đổi các chất khí gây ô nhiễm thành H₂O và CO₂.
 • Các công nghệ lọc sinh học: Bao gồm lọc sinh học tháo rửa, lọc sinh học nhỏ giọt, màng sinh học và tháp sinh học. Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng và được lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện và quy mô của quá trình xử lý khí thải.

Ưu điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học

 • Chi phí vận hành thấp, tốn ít năng lượng điện, giá thành rẻ.
 • Không sử dụng hóa chất, không thải ra bất cứ chất có hại nào nên cực kỳ thân thiện với môi trường.
 • Thiết kế đa dạng, tính linh hoạt cao, phù hợp để ứng dụng cho mọi quy mô, loại hình nhà máy, xí nghiệp, xưởng, công ty,…
 • Hiệu quả xử lý mùi hôi, các hợp chất hữu cơ bay hơi và các chất độc hại rất tốt.
 • Hiệu suất xử lý khí thải có nồng độ ô nhiễm lên tới hơn 90%.
 • Có thể sử dụng rất nhiều nguyên liệu lọc, vi sinh vật đa dạng khác nhau.
 • Dễ dàng vận hành, sử dụng , bảo hành hay bảo trì.
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Nhược điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học

 • Không thể xử lý các chất ô nhiễm có khả năng hấp phụ thấp và tốc độ phân hủy sinh học chậm, chẳng hạn như các hợp chất hữu cơ bay hơi chứa Chlor.
 • Đối với nguồn ô nhiễm có nồng độ hóa chất cao, cần hệ thống lớn và diện tích lớn để lắp đặt hệ thống lọc sinh học.
 • Đối với nguồn gây ô nhiễm có mức độ phóng thích chất ô nhiễm biến động cao, có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và hiệu suất xử lý của chúng.
 • Thời gian để vi sinh vật có thể thích nghi với môi trường và hình thành các màng sinh học (biofilm) có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, đặc biệt đối với việc xử lý các chất hữu cơ bay hơi.

Ứng dụng của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học

 • Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học được áp dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất xi măng, chế biến nông sản, dầu ăn, hải sản,…
 • Phương pháp này có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ và chất khí hơi có mùi hôi trong các quy trình sản xuất và công nghiệp.

Nhìn chung, xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả trong việc xử lý ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần xem xét cẩn thận các yếu tố khác nhau để đảm bảo hiệu quả và phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý khí thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa Bình Xanh còn có các giải pháp khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hoặc quan tâm đến các hạng mục xử lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *