Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

1 vài thông số ô nhiễm trong xử lý nước thải thực phẩm.

Xử lý nước thải thực phẩm là một trộng những dạng nước thải phức tạp nhất

Nước thải chế biến thực phẩm là dạng nước thải từ: sản xuất mì tôm, cháo dinh dưỡng, thức ăn nhanh… và các sản phẩm từ sữa, rượu bia, dàu thực vật, chế biến thịt thủy sản, chế biến đồ hộp.

Xử lý nước thải thực phẩm
Xử lý nước thải thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm với đặc trưng hàm lượng BOD cao. Gấp nhiều lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nước thải công nghiệp, hàm lượng cặn lơ lững, dầu mỡ và nito cao.

Vì vậy, trước khi thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải thực phẩm. chúng ta cần khảo sát, quan trắc thật kỹ để có thể nắm được những đặc điểm riêng biệt. Như vậy mới có thể đưa ra được các quy trình xử lý phù hợp, tiết kiệm và đạt hiệu quả.

Thành phần và tính chất của nước thải thực phẩm

Xử lý nước thải thực phẩm là xử lý nước thải từ các nguồn sau:

-Nước thải phát sinh do hoạt động vệ sinh của công nhân viên từ khu nấu ăn,..

-Nước thải sản xuất từ quá trình sơ chế, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng.

Do đặc thù của ngành sản xuất thực phẩm rất đa dạng về thành phần nguyên liệu đầu vào nên tính chất nước thải cũng đa dạng:

-Chứa hàm lượng Nito, Photpho cao

-Với nguyên liệu là động vật, nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo và dầu mỡ cao.

-Nồng độ các thành phần TSS, BOD,COD,vi khuẩn khá cao

-Một số loại nước thải thực phẩm có chưa độ mặn, màu, tinh bột.

-Chúa chủ yếu là các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại.

Những thông số ô nhiễm quan trọng cần phải quan trắc tại các nhà máy nước thải thực phẩm.

thông số xử lý nước thải thực phẩm
thông số xử lý nước thải thực phẩm

Như vậy, nguồn nước thải thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất ô nhiễm, nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đất, chất lượng môi trường nước xung quanh.

Quy trình xử hệ thống xử lý nước thải thực phẩm

xử lý nước thải thực phẩm
xử lý nước thải thực phẩm

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thực phẩm

  • Hố thu gom

Tại đây, để bảo vệ thiết bị, hệ thống đường ống song chắn rác thô được lắp đặt, để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải.

  • Bể điều hòa
  • Bể Anoxic

Tại bể Anoxic quá trình khử nitrat diễn ra theo cơ chế: NH3 NH2 NO2 NO N2O N2.

Quá trình đàu tiên trong xử lý nước thải thực phẩm là chảy qua vùng thiếu oxy. Ở đáy phân hủy N, P tạo thành bùn bơm về bể lắng sau đó chảy tới khu vực hiếu khí. Ở đây sẽ được sục khí hòa trộn lại, cung cấp oxy để tiếp tục nitrat hóa.

  • Bể lắng 2

Sau khi qua bể sinh học nước thải sẽ được dẫn qua bể lắng. Bể lắng có nhiệm vụ lắng các bông cặn hình thành ở bể sinh học. Phần nước trong sẽ được dẫn qua bể khử trùng. Bùn ở bể lắng được bom 1 phần về bể chứa bùn. Phần còn lại được hoàn về bể Anoxic.

  • Bể khử trùng

Tiếp tục xử lý nước thải thực phẩm với phần nước trong sau lắng sẽ chảy tới bể khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. NaOCl là chất khử trùng được xử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá thành tương đối rẻ.

Quá trình khử trùng xảy ra qua 2 giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào sinh vật. Sau dó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.