CÔNG NGHỆ TRAO ĐỔI ION TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ TRAO ĐỔI ION TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Công nghệ trao đổi ion hiện nay được áp dụng rổng rãi trong xử lý nước thải, với hiệu quả và công suất xử lý vượt trội. Vậy công nghệ này có vai trò và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công nghệ trao đổi ion là gì?

Công nghệ trao đổi ion là công nghệ tách các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thải, đặc biệt là các hợp chất kim loại nặng, như đồng, magie, chì, thủy ngân, crom, niken, cadimi… và các chất phóng xạ.

Công nghệ trao đổi ion là quá trình tách các ion không mong muốn ra khỏi dung dịch và thay thế bằng các ion khác. Quá trình trao đổi ion được thực hiện thông qua các phản ứng hóa học trong thiết bị chuyên dụng (bao gồm cả pha lỏng và pha rắn).

2. Phương pháp trao đổi ion

Các phương pháp công nghệ trao đổi ion gồm:

  • Trao đổi ion với lớp nhựa chuyển động, hoạt động và tái tạo liên tục.
  • Trao đổi ion qua một lớp nhựa cố định, hoạt động và tái sinh không liên tục.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ trao đổi ion

 

Quá trình trao đổi ion trong công nghệ trao đổi ion
Quá trình trao đổi ion trong công nghệ trao đổi ion

Trao đổi ion xảy ra thông qua phản ứng hóa học, và các hạt nhựa trao đổi ion xảy ra ở cả hai pha lỏng và rắn cùng một lúc. Quá trình lựa chọn và thay thế này dựa trên các đặc tính điện. Đối với mỗi ion, khi hòa tan hoàn toàn trong nước thải sẽ tạo thành hai dạng hạt cation và anion:

  • Các hạt cation: làm mềm nước và khử khoáng, chứa một lượng lớn H+, tạo thành quá trình trao đổi giữa các ion dương và cation mang điện tích trong nước. Khoáng chất bị loại bỏ bởi các cation: Ca 2+, Cr 3+, Cr 6+, Fe 3+, Mg 2+, Mn 2+, Ra 2+,…
  • Các hạt anion: khử khoáng và hấp thụ axit, chứa nhiều gốc OH. Các hợp chất được loại bỏ bởi anion như: asen, cacbonat, clo, xyanua, nitrat, silica, sulfat, uranium, axit pecloric,…

Cát hạt nhựa trao đổi là phức hợp của các hợp chất hoặc polymer nhỏ, xốp, cao phân tử, tạo thành một mạng lưới các hydrocacbon được liên kết tĩnh điện với các ionizable. Cấu trúc của hạt nhựa gồm một là nhóm trao đổi chất và một nhóm hoạt động.

 

Hạt nhựa trao đổi ion
Hạt nhựa trao đổi ion

Trao đổi cation được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải. Các loại nhựa trao đổi ion dương như R-Na, RH, R-NH4 (R- là anion). Liên kết giữa các cation Ca 2+, Mg 2+, … (do các cation giữ lại) sẽ trao đổi trực tiếp với các ion tan như Na+ , H+, NH4+, … ( dễ tan trong nước).

Quá trình rửa ngược thêm các ion vào bề mặt của hạt nhựa trao đổi nên các hạt nhựa có khả năng tự làm sạch. Do đó, có thể nối tiếp hệ thống trao đổi ion vì nhựa trao đổi ion bão hòa với các ion trong nước và sẽ được tái sinh.

4. Ứng dụng công nghệ trao đổi ion trong xử lý nước thải

4.1 Công nghệ trao đổi ion được ứng dụng trong xử lý nước thải và nước nguồn

  • Trong xử lý nước cấp: công nghệ trao đổi ion được sử dụng để khử các muối, làm mềm nước, khử nitrat, khử màu, khử mùi, khử kim loại và các ion kim loại nặng có trong nước.
  • Trong xử lý nước thải: công nghệ trao đổi ion được sử dụng để loại bỏ các kim loại (kẽm, đồng, crom, niken, chì, thuỷ ngân, cadimi, vanadi, mangan,…),các hợp chất của asen, photpho, xyanua và các chất phóng xạ.

4.2 Công nghệ trao đổi ion được sử dụng để xử lý nước thải trong nhiều ngành công nghiệp

  • Xử lý kim loại nặng trong nước thải xi mạ điện.
  • Xử lý nước thải phun sơn tĩnh điện.
  • Xử lý nguồn nước cấp.
  • Xử lý nước cứng (hàm lượng cation Ca 2+ và Mg 2+ vượt mức).

Trên đây là công nghệ trao đổi ion trong xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *