CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC

Bên cạnh các phương pháp xử lý nước thải như hóa học hay sinh học thì xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học là phương pháp cổ điển nhưng mang lại nhiều lợi ích với chi phí vận hành rẻ cũng như hiệu quả xử lý nước thải cao được các nhà máy, khu công nghiệp lựa chọn để xử lý nước thải gây ô nhiễm.

Trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng, ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học nhé!

Khái niệm về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Phương pháp xử lý cơ học hoặc xử lý sơ cấp là một trong những phương pháp quan trọng và cần thiết được áp dụng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải.

Mục tiêu chính của phương pháp cơ học là loại bỏ rác thải, cặn thô từ nguồn nước thải thông qua các thiết bị cơ học đơn giản. Điều này giúp giảm áp lực đối với các phần sau trong hệ thống, góp phần quan trọng vào việc kéo dài tuổi thọ của hệ thống xử lý nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
        Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Cơ chế hoạt động của xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

 • Tách, lọc các chất thải vô cơ, hữu cơ không hòa tan ra khỏi nước. Đa số các chất này có kích thước lớn như lá cây, gỗ, dầu mỡ, và các loại rác,…

 • Loại bỏ các tạp chất có trọng lượng lớn như sỏi, thuỷ tinh, cát khỏi nguồn nước.
 • Điều chỉnh lưu lượng và nồng độ để ổn định tính chất của nước thải, giúp các quá trình xử lý sau diễn ra hiệu quả hơn.
 • Giảm áp lực cho các hệ thống, công trình lọc phía sau, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hệ thống.

Ứng dụng của thiết bị xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Song chắn rác

Mục đích chính của song chắn rác là giữ lại các tạp chất, cặn thô có kích thước lớn trong nước thải, được bố trí ở vị trí đầu tiên trong các hệ thống xử lý nước thải để tránh tắc nghẽn và mất áp lực quá lớn, việc cào rác thường xuyên là cần thiết.

Tốc độ nước chảy qua khe hở không vượt quá 1m/s.

Bộ lọc rác được phân loại thành các nhóm như sau:

 • Loại thô với khe hở từ 30 – 200mm.
 • Loại thông thường với khe hở từ 5 – 25mm.

Tuy nhiên, các song chắn rác có khoảng cách dưới 16mm rất ít được sử dụng.

2
               Song chắn rác được sử dụng để giữ lại rác có kích thước lớn

Bể lắng cát

Bể lắng cát được đặt sau lưới chắn và song chắn, đặt trước bể điều hòa. Mục đích chủ yếu của bể lắng cát là loại bỏ cát, sỏi, mảnh vỡ thủy tinh, kim loại,.. Cụ thể là cát làm giảm thể tích của bể, gây khó khăn cho việc xả cặn trong các bể chứa.

Tại các nhà máy xử lý nước thải có lưu lượng 100m3/ngày đêm đều phải có bể lắng cát.   

3
               Một số bể lắng các khác nhau

Một số loại bể lắng cát thường sử dụng hiện nay bao gồm:

 • Bể lắng cát ngang.
 • Bể lắng cát đứng.
 • Bể lắng cát thổi khí.

Bể lắng xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Bể lắng đóng vai trò trong việc giữ lại các chất không tan còn lại sau giai đoạn xử lý bể lắng cát, chủ yếu là chất hữu cơ. Trong nước thải sau bể lắng cát, có nhiều chất không tan với khoảng 20% là chất vô cơ và 80% là chất hữu cơ.

Để giữ lại các chất hữu cơ không tan (có thể lắng xuống hoặc nổi trên mặt nước) thì phương pháp lắng sẽ được áp dụng.

Một số loại bể lắng đang được áp dụng hiện nay như sau:

 • Bể lắng ngang.
 • Bể lắng ly tâm.
 • Bể lắng đứng.
 • Bể lắng vách nghiêng.
 • Bể làm thoáng sơ bộ.

Bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ là phương pháp cơ học dùng để xử lý nước thải khá quan trọng, có tác dụng loại bỏ các chất dầu mỡ và chất có tỷ trọng nhẹ hơn tỷ trọng của nước thải. Công trình này thường được áp dụng với mục đích xử lý nước thải nhà hàng, nhà máy chế biến thực phẩm, thuỷ hải sản,…

Bể vớt dầu mỡ trong xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học thường có cấu trúc gồm hai ngăn chính như sau:

 • Ngăn đầu tiên có nhiệm vụ làm lắng, lọc và vớt dầu mỡ lần đầu.
 • Ngăn thứ hai: Tác dụng là vớt dầu mỡ lần hai.

Bể điều hòa

Bể điều hòa đóng vai trò không thể thiếu trong phương pháp cơ học, làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải để tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình hoạt động của các công trình xử lý nước thải. Tùy thuộc vào đặc điểm khác nhau của các ngành công nghiệp nên lưu lượng và nồng độ của nước thải sẽ không như nhau theo từng giờ trong các ngành khác nhau. Để duy trì dòng thải và nồng độ để đảm bảo hiệu quả cho các công tác chuẩn bi cho giai doạn xử lý tiếp theo, người ta sử dụng bể điều hòa.

Thường, tại đây sẽ có máy khuấy trộn và thổi khí được lắp đặt để ngăn chặn hiện tượng phân huỷ kỵ khí gây mùi hôi.

4
                  Bể điều hòa trong xử lý nước thải

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

 • Ưu điểm:

– Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Là một phương pháp xử lý đơn giản, sử dụng các thiết bị cơ học phổ biến. Do đó, chi phí đầu tư và vận hành tương đối thấp.

– Đảm bảo hệ thống ở các giai đoạn xử lý sau hoạt động ổn định: Đặc biệt là đối với các chất ô nhiễm có kích thước lớn và tỷ trọng khác với nước. Có thể loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm có kích thước lớn, như rác thải, chất rắn lơ lửng, chất nổi,…

– Có thể áp dụng nhiều loại nước thải khác nhau: Từ nước thải sinh hoạt đến nước thải công nghiệp.

 • Nhược điểm:

– Không thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm: Khó loại bỏ các chất có kích thước nhỏ và tỷ trọng tương đương với nước.. Các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ và tỷ trọng tương đương với nước vẫn có thể tồn tại trong nước thải sau khi xử lý cơ học.

– Có thể tạo ra bùn thải: Quá trình xử lý có thể tạo ra bùn thải, cần phải được xử lý và tái sử dụng. Bùn thải là một chất thải nguy hại, nếu không được xử lý và tái sử dụng đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường.

– Không thể đạt được tiêu chuẩn chất lượng: Không thể đạt được tiêu chuẩn chất lượng nước thải đầu ra theo quy định. Do đó, cần phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác để nâng cao hiệu quả xử lý.

Dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp cơ học tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình và mang đến những dịch vụ phù hợp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và tận tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng có một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư hợp lý nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *