CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Chế biến thủy sản là một ngành đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, quá trình chế biến thủy sản phát sinh lượng nước thải với hàm lượng chất hữu cơ rất cao phát sinh mùi và gây ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh.

Việc xả nước thải không xử lý trực tiếp vào môi trường tự nhiên có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm suy giảm nguồn nước sạch và đe dọa sức khỏe con người. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản giúp làm giảm và loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm phát sinh trong nước thải chế biến thủy sản.

Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản phát sinh từ nhiều công đoạn như:

  • Công đoạn rửa trước khi chế biến, công đoạn giết mổ.
  • Công đoạn rửa các thiết bị, dụng cụ, máy móc chế biến thủy sản trong xưởng.
  • Nước thải tổng vệ sinh nhà xưởng.

Thành phần và tính chất nước thải chế biến thủy sản

Lưu lượng và thành phần nước thải chế biến thủy sản khác nhau giữa các nhà máy. Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng và thành phần các chất sử dụng khi chế biến.

Thành phần nước thải chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản có hàm lượng các chất: COD, BOD, SS, dầu mỡ,… cao

Bảng thành phần nước thải chế biến thủy sản
Bảng thành phần nước thải chế biến thủy sản

Tính chất nước thải chế biến thủy sản

  • Có mùi hôi, tanh, nhiều vảy vụn phế thải từ cá.
  • Chứa nhiều chất rắn, cặn lơ lửng.
  • Hàm lượng chất hữu cơ, protein, lipit , dầu mỡ cao.
  • Chứa nhiều vi trùng gây bệnh như vi khuẩn, virut, giun sán,…

Ảnh hưởng của nước thải chế biến thủy sản đến môi trường

Nước thải chế biến thủy sản nếu không được xử lý mà thải ra môi trường thì các chất thải có trong nước thải sẽ làm suy giảm nguồn oxy nơi nguồn tiếp nhận.

Sự tiêu hao oxy do:

  • BOD là 1000 – 1800g/m3
  • Nitơ là 2400 – 3200g/m3
  • Phospho là 828 – 1380g/m3 (do N, P gây hiện tượng phú dưỡng trong nước, cứ 1g N tương ứng 2g BOD và 1g P tương ứng 138g BOD).

Như vây, cứ trung bình một lít nước thải hao tốn 4228 – 6380g oxy.

Trong điều kiện bình thường 1m3 nước thải chứa 6 – 8g oxy. Như vậy với nồng độ như trên một mét khối nước thải sẽ gây hại cho khoảng 750m3 nước tại nguồn tiếp nhận (chưa kể đến các chất thải rắn không tan trong nước).

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản

Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải chế biến thủy sản qua song chắn rác trước khi vào hố thu gom. Sau đó, dùng máy tách vảy cá và máy tách rác tinh để loại bỏ vảy cá cũng như thịt vụn, máu cá đông ra khỏi nước. Phần chất thải rắn này sẽ được thu gom để xử lý hoặc làm bột cá.

Nước chảy về bể điều hòa có khuấy trộn. Nhờ lực khuấy trộn này mà nước thải được ổn định về nồng độ. Sau đó, bơm sẽ bơm nước lên bể tuyển nổi. Tại bể tuyển nổi một lượng hóa chất điều chỉnh pH và phèn được cho vào để keo tụ các chất ô nhiễm trong nước. Bằng sự thay đổi áp suất khí đột ngột, tạo ra các bọt khí nhỏ li ti, khi các bọt khí này nổi lên mặt nước sẽ kéo theo các chất ô nhiễm. Sau đó nước sẽ tuần hoàn lại bể để tuyển nổi lần nữa.

Tiếp tục nước chảy về bể UASB để xử lý kỵ khí các chất ô nhiễm trong nước.Bể kỵ khí làm giảm đáng kể nồng độ chất ô nhiễm trong nước. Sau đó nước chảy về bể MBBR để tiếp tục xử lý.

Sau khi qua bể MBBR nước chảy về bể lắng sinh học để loại bỏ lượng bùn vi sinh ra khỏi nước. Sử dụng dung dịch chlorine để khử trùng nước tại bể khử trùng trước khi thải ra môi trường

Phần bùn dư được thu gom về bể nén bùn. Sau đó qua máy ép bùn tạo thành bùn khô và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý.

Phần nước dư từ xử lý bùn sẽ được hoàn lưu lại bể điều hòa để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Dịch vụ xử lý nước thải chế biến thủy sản – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài các giải pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản, Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến cao su, khách sạn, dệt nhuộm,…).

Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án xử lý nước thải chế biến thủy sản cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *