HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT

Xử lý nước thải sản xuất nước giải khát đã và đang là một vấn đề gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp, bởi đi đôi với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp thực phẩm nước giải khát là các vấn nạn về ô nhiễm môi trường do nước thải sản xuất nước giải khát. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước giải khát là điều hết sức cần thiết cho mỗi doanh nghiệp.

Xử lý nước thải nước giải khát
Xử lý nước thải nước giải khát

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất nước giải khát

Quy trình sản xuất nước giải khát
Quy trình sản xuất nước giải khát
  • Phần lớn nước thải trong quá trình sản xuất là từ rửa nhà xưởng, nguyên liệu, máy móc thiết bị, tiệt trùng thành phẩm.
  • Từ quá trình loại bỏ các sản phẩm bị hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển.
  • Bao gồm một lượng nước thải nhỏ từ lò hơi, từ máy làm lạnh, và dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị động cơ.
  • Nước thải từ sinh hoạt của công nhân.
  • Nước mưa chảy tràn.

2. Thành phần nước thải sản xuất nước giải khát

Thành phần chủ yếu của nước thải sản xuất nước giải khát là các chất hữu cơ dễ phân hủy ( BOD, COD) và chất dinh dưỡng (N, P).

Thành phần nước thải sản xuất nước giải khát
Thành phần nước thải sản xuất nước giải khát

3. Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Với đặc điểm và thành phần nước thải sản xuất nước giải khát đã nêu trên, Hòa Bình Xanh xin đề xuất đến quý doanh nghiệp phương án công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát như sau:

Quy trình công hệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát:

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát
Quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Thuyết minh quy trình công hệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát:

Nước thải sản xuất nước giải khát được thu gom và đưa vào bể tiếp nhận có lắp đặt song chắn rác thô nhằm loại bỏ rác có kích thước lớn tránh trường hợp nghẹt bơm và ảnh hưởng đến các công trình đơn vị phía sau. Sau đó nước tiếp tục đi qua một hệ thống tách rác tinh nhằm loại bỏ hoàn toàn các rác nhỏ hơn.

Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa với hệ thống khuấy trộn chìm nhằm để điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, giúp làm giảm đi kích thước, tạo được chế độ làm việc ổn định cho các công trình phía sau, tránh hiện tượng quá tải.

Tiếp theo đó nước thải được bơm qua bể trung hòa, tại đây nước thải được châm thêm NaOH đê nâng pH lên, đảm bảo điều kiện hoạt động cho quá trình sinh học kỵ khí. Ở bể trung hòa có trang bị bộ cánh khuấy ngầm nhằm để trộn đều được lượng hóa chất với nước thải.

Từ bể trung hòa, nước thải được bơm qua bể UASB, tại bể UASB xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải với sự tham gia của các vi sinh vật yếm khí. Bọt khí sinh ra bám vào hạt bùn cặn, nổi lên trên làm xáo trộn và gây ra tuần hoàn cục bộ trong lớp cặn lơ lửng.

Sau khi qua bể UASB, nước thải tiếp tục chảy qua bể Aerotank. Tại đây, các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan chuyển hóa thành bông bùn sinh học – quần thể vi sinh vật hiếu khí – có khả năng lắng dưới tác dụng của trọng lực.

Tiếp đến, nước thải chảy liên tục vào bể sinh học trong đó khí được đưa vào cùng  xáo trộn với bùn hoạt tính, cung cấp oxy cho vi sinh phân hủy chất hữu cơ, vi sinh sinh trưởng tăng sinh khối và kết thành bông bùn.

Hổn hợp bùn hoạt tính và nước thải chảy đến bể lắng sinh học, bể này có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính khỏi nước thải. Bùn sau khi lắng, một phần sẽ tuần hoàn trở lại bể Aerotank để ổn định mật độ cao vi khuẩn tạo điều kiện phân hủy nhanh chất hữu cơ, đồng thời ổn định nồng độ MLSS. Phần còn lại được đưa ra bể chứa bùn.

Cuối cùng, nước thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc cảu vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học vẫn còn chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, nước thải được đưa đến bể khử trùng, tại đây một lượng hóa chất NaOCL được châm vào để tiêu diệt được vi khuẩn trong dòng nước ra.

Nước thải sau khi khử trùng đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 40:2011 loại A.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát với hiệu quả tốt nhất mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *