PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG TIẾT KIỆM NHẤT

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG TIẾT KIỆM

1. Tổng quan nước thải nhà hàng

1.1 Tại sao nước thải nhà hàng phải cần được xử lý?

Trong những năm gần đây, ngành du lịch và ẩm thực tại nước ta vô cùng phát triển. Cùng với sự phát triển vượt bậc của các nhà hàng, quán ăn là vô số các vấn đề về ô nhiễm môi trường như lượng nước thải phát sinh quá lớn, chưa qua xử lý,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người.

Do đó việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải nhà hàng vừa xử lý hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí là vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp, để tránh những rủi ro cho môi trường và con người.

1.2 Các nguồn phát sinh nước thải nhà hàng

Hoạt động chính chủ yếu của nhà hàng chính là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì vậy, nước thải nhà hàng đến từ 03 nguồn sau:

  • Nhà bếp: đây là khu vực chế biến món ăn và dọn rửa, nước thải từ đây chứa nhiều dầu mỡ, các thức ăn thừa còn lại, vụn thức ăn khi chế biến…
  • Sinh hoạt của thực khách và nhân viên: nước thải này chứa nhiều nhất là các chất hoạt động bề mặt như xà phòng, nước rửa tay, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.
  • Vệ sinh nhà hàng, quán ăn: nước thải này chứa nhiều nhất là xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.

1.3 Thành phần của nước thải nhà hàng

Thành phần ô nhiễm đặc trưng của nước thải nhà hàng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, dầu mỡ, chất tẩy rửa và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người như nhóm virut, vi khuẩn, giun sán…

Thành phần của nước thải nhà hàng
Thành phần của nước thải nhà hàng

1.4 Phương án xử lý nước thải nhà hàng tiết kiệm nhất

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng đi qua song chắn rác, giúp loại bỏ các rác thô có kích thước lớn tránh làm tắc nghẽn đường ống, bơm,… ảnh hưởng đến các công trình xử lý sau. Rác thải sau khi tách bỏ được thu gom để đem đi xử lý. Sau đó, nước thải được dẫn vào bể để lắng các chất vô cơ như đất sét, cát… ra khỏi dòng thải.

Vì  trong quá trình phục vụ nhà hàng, ở các khu vực bếp núc nấu ăn có tồn dư một lượng dầu mỡ tương đối lớn nên cần phải tách dầu mỡ ra khỏi dòng nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý tiếp theo để tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm.

Tiếp theo đó, nước thải được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải có trong nước thải trước khi vào các công trình xử lý hóa lý hay sinh học. Tại đây có đặt thiết bị sục khí để giúp xáo trộn đều nguồn nước thải cũng như tránh tình trạng cặn lắng xuống đáy bể, xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể lắng 1 để lắng bợt cặn lơ lửng có trong nước thải. Phần bùn cặn sau khi lắng xuống đáy bể được đưa qua bể chứa bùn để xử lý. Còn phần nước trong sau khi lắng được dẫn qua bể xử lý sinh học để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải.

Sau khi ra khỏi bể lắng, nước thải được dẫn vào bể xử lý sinh học hiếu khí kêt hợp giữa màng sinh học và quá trình bùn hoạt tính. Bể MBBR sẽ sử dụng nhựa (giá thể vi sinh di động mbbr) trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải.

Ở bể hiếu khí dính bám MBBR, hệ thống cấp khí cung cấp đầy đủ khí oxi cho các VSV hiếu khí hoạt động. Đồng thời quá trình sục khí giúp xáo trộn liên tục các vật liệu đệm, giúp các vật liệu đệm luôn trong trạng thái lơ lửng.

Tại đây, các vi sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ sẽ bám dính lên bề mặt của vật liệu đệm để sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Sau một thời gian, lớp màng sinh vật trên vật liệu đệm sẽ phát triển và dày lên rất nhanh, còn lớp vi sinh vật phía bên trong không tiếp xúc được với chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị chết và bong tróc ra rơi vào trong nước thải.

Ngoài quá trình khử COD, BOD trong nước thải thì còn xảy ra quá trình Nitrat hóa và Denitrate giúp loại bỏ các hợp chất Nito và Photpho trong nước thải.

Nước thải sau khi xử lý sinh học được đưa vào bể lắng để lắng lớp cặn vi sinh vật chết trong nước thải. Phần bùn cặn sau lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Cuối cùng, phần nước trong sau lắng được đưa về bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn còn xót lại trong bể. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 14:20015/BTNMT.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu lập xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *