CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ GIÁ TỐT

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ GIÁ TỐT

Nước thải xi mạ là một vấn đề hết sức lo ngại bởi tính nguy hiểm và độc hại của nó gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân. Vì vậy, để xử lý loại nước thải này có một hệ thống xử lý nước thải xi mạ tối ưu và hiệu quả. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy trình công nghệ xử lý nước thải xi mạ tốt nhất hiện nay nhé!

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải xi mạ

Quy trình xi mạ
Quy trình xi mạ

Nước thải xi mạ được sinh ra từ 2 quá trình chính:

  • Nước thải từ quá trình mạ: Lượng nước thải phát sinh từ quá trình này tuy không nhiều nhưng chất ô nhiễm đa dạng, nồng độ chất ô nhiễm cao (Cr6+, Ni2+, CN) do dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, rơi vãi hoặc bám theo các gá mạ và các chi tiết ra ngoài. Các bể mạ sau một thời gian vận hành cần phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, cặn theo dòng nước thải ra ngoài.
  • Nước thải từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết: Lượng nước thải phát sinh trong quá trình này tương đối nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm nhỏ, chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch do trên bề mặt kim loại thường có dầu mỡ bám vào do các giai đoạn bão dưỡng và đánh bóng cơ học.

Để đảm bảo chất lượng lớp mạ các chi tiết trước khi mạ cần đượng làm sạch bề mặt bằng các phương pháp tẩy dầu mỡ hóa học, dùng dung môi hoặc điện hóa. Vì vậy lượng nước thải phát sinh trong quá trình này nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm nhỏ, chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch.

2. Thành phần, tính chất của nước thải xi mạ

Đặc trưng của nước thải ngành xi mạ có chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Tùy theo kim loại có lớp mạ mà nguồn ô nhiễm chính là đồng, kẽm, niken,…và cũng tùy thuộc vào loại muối kim loại sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố khác nhau như  xianua, muối sunfat, cromat, amonium.

Thành phần nước thải xi mạ
Thành phần nước thải xi mạ

3. Công nghệ xử lý nước thải xi mạ tốt nhất

Quy trình công nghệ xử lý nước thải xi mạ

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải xi mạ:

Dòng nước thải xi mạ được tách ra thành các dòng thải riêng biệt để xử lý theo từng tính chất của nguồn thải.

Nước thải xi mạ có chứa kim loại crom được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt cát, đất có kích thước lớn hơn 2mm trước khi đưa về hệ thống xử lý.  Sau đó, nước thải xi mạ chứa kim loại crom được đưa về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải trước khi được đưa về bể oxi hóa – khử để khử kim loại Cr6+ xuống thành Cr3+ ít độc hại hơn trước khi đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa crom.

Nước thải xi mạ có chứa kim loại niken được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt đất, cát có trong nước thải. Nước thải xi mạ chứa kim loại niken sau đó được đưa về bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải. Sau đó, nước thải được đưa về bể keo tụ tạo bông để tạo bông cặn kết tủa niken.

Nước thải xi mạ có chứa Cyanua được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn trong nước thải rồi dẫn qua bể lắng cát để lắng các hạt đất cát có trong nước thải.

Sau đó, nước thải xi mạ chứa cyanua được đưa vể bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải rồi dẫn về bể oxi hóa – khử để oxy hóa cyanua trong nước thải. Thường dùng các chất oxy hóa như Clo, NaOCl, CaOCl2, thuốc tím KmnO4.H2O2 hoặc FeSO4.7H2O để biến CN thành một hợp chất canh berlin hay xanh pruxo không tan và không độc.

Nước thải xi mạ có chứa kim loại kẽm được dẫn qua song chắn rác để loại các rác thô có kích thước lớn trong nước thải rồi được dẫn qua bể lắng cát để lắng hạt cát có kích thước lớn hơn 2mm. Sau đó được đưa về bể điều hòa để ổn định lại nồng độ và lưu lương nước thải rồi được đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa kẽm.

Nước thải xi mạ sau khi ra khỏi bể keo tụ tạo bông được dẫn về bể lắng để lắng bông cặn kết tủa đã được hình thành dưới tác dụng của quá trình trọng lực. Phần bùn cặn sau lắng được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng theo máng thu nước chảy về bể trung hòa để điều chỉnh lại độ pH của nước thải trước khi xả thải ra ngoài nguồn tiếp nhận. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt quy chuẩn xả thải cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT

Trên đây là quy trình xử lý nước thải xi mạ với hiệu quả tốt nhất mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *