Hệ thống xử lý bụi sơn đạt tiêu chuẩn môi trường hiệu quả

Hệ thống xử lý bụi sơn đạt tiêu chuẩn môi trường hiệu quả

Xử lý bụi sơn là vấn đáng được quan tâm hiện nay. Do sơn đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp hiện đại. Các ngành đặc thù như bột tĩnh điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, điện tử, dân dụng, giao thông, tàu biển… đều sử dụng sản phẩm từ sơn. Tuy nhiên, bụi sơn lại là loại bụi hóa học tổng hợp cực kỳ độc hại với con người.

1. Bụi sơn là gì?

Sơn: là một hỗn hợp đồng chất, chứa chất tạo mạng liên kết và các chất tạo màu có khả năng bám dính trên bề mặt vật chất. Sơn có nhiều mắc sắc, dùng để che phủ, bám dính, trang trí,.. Ngoài ra còn có những loại sơn có khả năng chịu nóng, chống nhiệt, chống rỉ hay chống thấm…

Bụi sơn: Là những hạt có kích thước vô cùng nhỏ, giống như khói, thường có mùi khó chịu và có nhiều màu sắc khác nhau tùy vào từng loại sơn.

 

Bụi sơn trong công nghiệp xây dựng, cơ khí
Bụi sơn trong công nghiệp xây dựng, cơ khí

2. Vì sao phải xử lý bụi sơn?

Trong bụi sơn có chứa nhiều thành phần cực kỳ nguy hiểm nên cần phải xử lý bụi sơn như:

 • Chì: có vai trò chống gỉ, làm cho màu sắc tươi hơn, đẩy nhanh quá trình làm khô mặt sơn.

Tác hại của chì là tác động đến hệ thần kinh, kiến người bị nhiễm chì có những biển hiện nhức đầu, bức rứt, kém tập trung, khó ngủ, mất ngủ kéo dài, nôn,…

Một số triệu chứng sớm khi tiếp xúc với chì nồng độ cao là tiêu chảy, táo bón, đau cơ, mệt mỏi. Tiếp xúc chì trong thời gian dài nguy cơ cao nhất là ung thư.

 • Thủy ngân: có tác dụng bảo quản, chống vi khuẩn và rêu mốc.

Tác hại: khiến người tiếp xúc có thể bị suy hô hấp, đau đầu, khó thở, ho, co giật, nôn mửa. Tiếp xúc thường xuyên, dù với lượng nhỏ cũng gây ảnh hưởng đến thần kinh, tổn thương hệ hô hấp, đặc biệt là ung thu phổi.

 • Dung môi hữu cơ: một phần dung môi được thải ra môi trường dưới dạng khí và lỏng.

Tác hại : tác động trên hệ thần kinh, các triệu chứng thường gặp như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, chán ăn. Tiếp xúc thời gian dài gây giảm trí nhớ, các bệnh lý mãn tính khác, đặc biệt là ung thư.

 • Bột màu có chứa các oxit kim loại trong đó có các kim loại nặng độc hại cũng sinh ra , phát thải ra môi trường dưới dạng bụi.

Tác hại: bụi này có kích thước rất nhỏ, dễ dàng xâm nhập vào sâu trong phổi, xuất hiện các đợt cấp của cơn hen, tăng nguy cơ mắc và làm nặng thêm bênh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ viêm phổi, viêm phế quản.

Do đó, các doanh nghiệp cần có biện pháp xây dựng hệ thống Xử lý bụi sơn nhằm hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm xuống dưới tiêu chuẩn cho phép để bảo vệ sức khỏe người lao động và người dân xung quanh.

3. Giải pháp xử lý bụi sơn

3.1 Xử lý dòng khí tại Cyclone

 

Hệ thống Cyclone xử lý bụi sơn
Hệ thống Cyclone xử lý bụi sơn
 • Khí thải và bụi được hệ thống quạt hút thu gom và nhờ ống dẫn khí đưa trực tiếp vào cyclon.
 • Dòng khí chuyển động xoắn ốc bên trong diện tích của cyclon hình trụ và đi thẳng xuống chạm đáy hình phễu.
 • Dòng khí bị dội ngược lên vẫn di chuyển dạng xoắn ốc và thoát ra ngoài.
 • Các hạt bụi sẽ chịu tác dụng trực tiếp của lực ly tâm khiến chúng di chuyển về phía thành ống rơi xuống đáy phễu rồi được xả ra ngoài.

3.2 Xử lý dòng khí tại thiết bị rửa Venturi

 • Sau khi xử lý tại Cyclone thì chúng được chuyển đén thiết bị rửa Venturi.
 • Khí chuyển động với vận tốc bên trong từ 70-150 m/s.
 • Dẫn nước phun vào thiết bị, bụi và nước tiếp xúc và va đập với nhau. Vì bụi trọng lượng nhỏ hơn nên bị các giọt nước kéo theo xuống đáy thiết bị.
 • Phần khí sau khi được lọc bỏ sẽ thoát ra ngoài nhờ ống dẫn khí.

3.3 Xử lý dòng khí tại tháp hấp thụ

 

Tháp hấp thụ xử lý bụi sơn
Tháp hấp thụ xử lý bụi sơn
 • Dòng khí được dẫn qua thấp hấp thụ để xử lý khí thải ( Xử lý bụi sơn)
 • Cho dung dịch NaOH để hấp thụ các khí độc phát sinh trong quá trình phun sơn. Lượng NaOH được bơm từ trên xuống dưới.
 • Dòng khí đưa từ dưới lên trên giúp pha nước và pha khí tiếp xúc với nhau dễ dàng.
 • Xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ cuối cùng cũng đạt tiêu chuẩn cho phép và theo đường ống khói thải ra môi trường không khí xung quanh.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ Xử lý bụi sơn và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua HOTLINE 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

.LIEN HE 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *