Cách lắp đặt hệ thống xử lý bụi hiệu quả đạt tiêu chuẩn môi trường

Cách lắp đặt hệ thống xử lý bụi hiệu quả đạt

tiêu chuẩn môi trường

Môi trường sống ngày nay tồn đọng lại khá nhiều bụi bẩn, vô cùng có hại cho sức khỏe mỗi người. Với việc trang bị hệ thống xử lý bụi cho các công trình như nhà ở, nhà xưởng, công trình công nghiệp rất cần thiết. Nó sẽ giúp lọc sạch không khí mang lại cho chúng ta sức khỏe tốt, từ đó tăng năng suất lao động cao hơn.

1. Khói bụi là gì?

Bụi là hỗn hợp của các hạt rắn và giọt lỏng có kích thước rất nhỏ. Bụi bao gồm nhiều thành phần khác nhau như acid (nitrate, sulfate), chất hữu cơ, kim loại, đất và các hạt cát.

Bụi là một trong các chất độc hại, tại hại của bụi phụ thuộc vào các yếu tố: Kích cỡ bụi, nồng độ bụi và nguồn gốc bụi.

2. Nguồn phát sinh bụi

 

Nguồn phát sinh bụi
Nguồn phát sinh bụi

Một phần các hạt bụi mịn kích thước nhỏ này có thể sinh ra từ tự nhiên, nhưng đa phần là do hoạt động, sinh hoạt của con người. Trong tự nhiên, bụi không khí được tạo ra từ khói núi lửa, nạn cháy rừng, các cơm bão cát bụi, lốc xoáy, sản phẩm hay thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng…

Con người gây ô nhiễm bụi trong không khí qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch, bụi từ các công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc… một số Bụi hình thành do ma sát, sự mài mòn vật lý, Bụi tro từ quá trình đốt, Bụi dạng hạt từ quá trình hóa hơi, Bụi dạng hạt không đồng nhất, Bụi dạng hạt đồng nhất hình thành do ngưng tụ.

3. Tác hại của bụi

Bụi gây ra nhiều tác hại khác nhau trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Bụi thường gây tổn thương nặng đối với mắt, da, hệ tiêu hóa và đặc biệt là các cơ quan hô hấp, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh phổi nhiễm bụi thạch anh do hít không khí có bụi SiO2 lâu ngày.

 

Tác hại của bụi đối với con người
Tác hại của bụi đối với con người

Ngoài ra, bụi của vật liệu còn có tính ăn mòn hoặc độc, lắng đọng ở mũi, mồm và gây tổn thương như làm rách, thủng các mô, vách ngăn mũi. Lượng bụi vào sâu trong phổi gây độc, dị ứng, hen suyễn. Đại diện cho các nhóm bụi độc hại dễ tan trong nước là các muối của chì.

4. Đề xuất các phương pháp xử lý bụi

4.1 Xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt, được dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. Đây là phương pháp xử lý bụi ướt đơn giản nhưng mang lại hiểu quả lọc cao.

 

Sơ đồ xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Sơ đồ xử lý bụi bằng phương pháp ướt

 

Công dụng: Thiết bị lọc bụi kiểu ướt sẽ lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Phương pháp lọc ướt vừa có thể lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Ngoài ra thiết bị lọc ướt còn làm giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra ngoài môi trường.

Thiết bị xử lý bụi thường được bố trí ở các vòi phun nước ở các vị trí thích hợp tùy vào thiết bị khác nhau. Các thiết bị thường dùng như cyclone ướt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, thiệt bị lọc có đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

Ứng dụng: Phương pháp lọc ướt được dùng để xử lý khí thải lò hơi, ở các trạm xử lý khí thải, lò đúc, pha chế hóa học chất công nghiệp, dây chuyển tẩy rửa, xi mạ, sơn tĩnh điện, luyện kim…

4.2 Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP)

 

Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP
Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP

Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) là thiết bị lọc bụi sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Nguyên lý hoạt động của ESP là: khi dòng khói đi qua điện trường (được tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao), dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và các ion dương.

Bụi theo đó khí đi qua điện trường cũng bị nhiễm điện, các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị rút về phía các điện cực trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực.

Sau một thời gian bụi bám trên bề mặt điện cực sẽ có chiều dày nhất định thì sẽ được hệ thống búa gõ, máy rung tác các hạt bụi và đưa về phễu thu hồi.

Ưu điểm chính của ESP:

 • Hiệu suất khử bụi cao từ 85-99%
 • Tổn thất áp lực dòng nhỏ
 • Có thể lọc được bụi có kích thước từ 0.05-5um
 • Tiết kiệm điện: tiêu hao điện năng thấp
 • Lượng khói đi qua thiết bị lớn
 • Chịu được nhiệt độ cao

Ứng dụng: Hệ thống này thường dùng để xử lý bụi có khả năng tĩnh điện, dễ gây cháy nổ như nhôm, titan, vẩy ngô, nhựa epoxy, than cám…

4.3 Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi di động túi vải

 

Hệ thống lọc bụi di động túi vải
Hệ thống lọc bụi di động túi vải

Hệ thống lọc bụi di động túi vải hoạt động khá linh hoạt, bao gồm các túi lọc bụi đặt trong buồng kín trên các bánh xe di chuyển với kết câu gọn nhẹ, di động linh hoạt dễ dàng mang đi.

Cơ chế hoạt động: Không khí chứ bụi bên ngoài môi trường bị quạt hút vào bên trong túi vải, bụi được giữ lại bên trong túi, rơi xuống ngăn lắng và trữ bụi. Không khí sạch được thoát ra bên ngoài túi vải và ra ống dẫn để thoát ra ngoài môi trường.

Sử dụng cho máy hoạt động riêng lẻ như máy mài, máy trộn, máy cưa, máy ép, máy phay, máy đóng bao, hoạt động không thường xuyên hoặc lượng bụi ra không nhiều, dung tích thùng chứa bụi đến hơn 100l.

4.4 Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi Cyclone

Hệ thống lọc bụi bằng cyclone là thiết bị hút bụi lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết bị để làm sạch bụi. Luồng không khí chứa bụi đi vào cyclone theo phương tiếp tuyến với thân xyclon ở phần trên rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu.

Dòng xoáy này thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên vào ống trụ ở giữa và thoát ra ngoài. Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi bị văng về phía thành ống, mất dần vận tốc, rơi dần xuống phễu để đi vào hộp chứa.

 

Hệ thống xử lý bụi cyclone
Hệ thống xử lý bụi cyclone

Ưu điểm của hệ thống lọc bụi cyclone:

 • Không có bộ phận chuyển động, dựa vào sự chuyển động của luồng không khí để tự nó tách bụi.
 • Chịu được môi trường có nhiệt độ cao.
 • Bụi thu gom ở ạng khô, có thể dùng lại được (bột mì, gạo, tinh bột…).
 • Chịu đựng được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy.
 • Lực cản khí động học ổn định.
 • Nồng độ bụi tăng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch.
 • Chế tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.

Hệ thống này xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm, bao gồm cyclone hoặc tổ hợp các cyclone. Hệ thống hút bụi thương sử dụng để lọc bụi khô, kích thước hạt bụi lớp.

Hiệu quả xử lý bụi của phương pháp này thấp từ 65-95%, có thể dùng để lọc sơ cấp.

Ứng dụng: Có thể dùng tại các nhà máy chế biến thực phẩm, hút bụi cho xưởng gỗ, máy chà nhám, bào cưa, nhà máy xi măng, nhà máy than, lọc hút bụi cho khói thải lò hơi…

4.5 Xử lý bụi bằng hệ thống xử lý túi lọc bụi

Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi gồm các túi lọc bụi đặt trong buồng kín. Hệ thống đường ống hút gom bụi phân bố đến từng khu vực có sinh bụi, sử dụng hệ thống này khi lượng bụi sinh ra lớn và để tổ hợp gom bụi vào một nơi.

Vật liệu lọc dùng trong thiết bị này là các loại vải bông, len dạ, vải sợ tổng hợp, sợ thủy tinh. Trong đó vải tổng hợp hiện nay đang được dùng phổ biến nhất vì các ưu điểm của nó như chịu được nhiệt độ cao, bền dưới tác dụng cơ học và hóa học, giá thành rẻ. Thông số quan trong nhất của túi vải lọc là tải trọng khí qua vải (m3/m2.ph)

Hệ thống lọc bụi tinh, kích thước hạt bụi cho kiểu lọc bụi búi là từ 2-10um  có thể lọc bụi có hơi ẩm, hiệu quả xử lý của phương pháp khá cao từ 85-99,5%.

 

Xử lý bụi bằng túi lọc bụi
Xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Quá trình lọc bụi qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn thứ nhất khi vải lọc còn sạch, các hạt bụi lắng trên các lớp xơ nằm trên bề mặt sợi và giữa các sợi. Hiệu suất lọc bụi ở giai đoạn này tương đối thấp.
 • Giai đoạn thứ hai là khi xuất hiện một lớp bụi bám trên bề mặt vải. Lớp bụi này hình thành nên môi trường lọc thứ 2. Hiệu suất lọc bụi của giai đoạn này rất cao.
 • Sau một thời gian, bụi bám trên vải sẽ dày lên làm tăng trở lực đối với dòng khí, vì vậy cần thiết phải làm sạch vải lọc. Vải lọc sau khi làm sạch vẫn còn một lượng bụi nằm ở giữa các xơ cho nên trong giai đoạn 3 này hiệu suất lọc vẫn còn cao.

Ưu điểm: Dễ dàng thay túi lọc, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi), bảo trì hệ thống, giá thành rẻ.

Ứng dụng: Hệ thống lọc bụi túi vải thường có kết cấu hệ thống lớp, thường dùng cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xi măng, nhà máy gạch, nhà máy thép…

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý khí thải, bụi và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua HOTLINE 0943.466.579  để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hoa Binh Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *