CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT XI MĂNG

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT XI MĂNG

Sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp phát triển ở nước ta. Đến nay đã có gần 100 công ty lớn nhỏ chưa tính các trạm nghiền. Bên cạnh đó việc sản xuất xi măng cũng tạo ra một lượng lớn nước thải, phát sinh trong quá trình khai thác, chế biến nguyên liệu. Xử lý nước thải ngành công nghiệp sản xuất xi măng giúp duy trì hoạt động và đảm bảo an toàn môi trường.

Nguồn gốc của nước thải xi măng:

 • Nước thải từ khai thác và chế biến nguyên liệu: bao gồm nước rửa đá vôi, đất sét, quặng, nước thải từ hệ thống sàng lọc, rửa nguyên liệu.
 • Nước thải từ quá trình nghiền xi măng: bao gồm nước rửa silo, nước thải từ hệ thống thu hồi bụi, nước thải từ hệ thống vệ sinh thiết bị.
 • Nước thải từ quá trình đóng gói thành phẩm: bao gồm nước rửa sàn, nước thải từ hệ thống vệ sinh thiết bị.
 • Nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt

Nước thải của quá trình sản xuất xi măng có gì:

Nước thải xi măng
Nước thải xi măng

Một số yếu tố gây ô nhiễm môi trường của nước thải sản xuất sau quá trình sản xuất xi măng đó là:

 • Sau quá trình nghiền nhiên liệu chứa bùn với nhiều tạp chất rắn hoà trộn với nhau, cụ thể chất rắn đó là silic, sắt nhôm,…
 • Quá trình nghiền than tạo ra hàm lượng cặn lơ lửng cao, tạp quặng như pirit.
 • Sau quá trình rửa sân, tưới sân, khử bụi,… hình thành cho nước thải nhiều tạp chất rắn và các loại chất bẩn khác.
 • Sau quá trình sản xuất xi măng, đặc trưng của nước thải là chứa hàm lượng cặn lơ lửng lớn (500-1500 mg/l), độ kiềm lớn (pH>8), tổng chất rắn lơ lửng lớn (từ 650 -800mg/l).

Một số thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải xi măng được thể hiện qua bảng sau:

STT Thông số Đơn vị  Giá trị đầu vào QCVN 40:2011, Cột A
1 pH 6,5 – 8,5 6 – 9
2 SS mg/l 650 – 800 50
3 BOD5 mgO2/l 300 – 450 30
4 COD mgO2/l 500 – 600 75
5 Amoni (tính theo N) mg/l 20 – 30 5
6 Nitơ tổng mg/l 25 – 50 20
7 Photpho tổng mg/l 8 – 12 4
8 Dầu mỡ  mg/l 30 – 40 5
9 Coliform MPN/100ml 10^5 3000

Những tác động của nước thải xi măng:

 • Gây ô nhiễm nguồn nước: Nước thải xi măng nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các sinh vật trong nước.
 • Gây ô nhiễm môi trường: Bụi mịn từ nước thải xi măng có thể gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái: Nước thải xi măng có thể làm giảm độ pH của đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Công nghệ xử lý nước thải xi măng:

Công nghệ xử lý nước thải xi măng
Công nghệ xử lý nước thải xi măng

THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ:

Nước thải sẽ được thu gom vào bể thu gom được đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các rác thải tránh tắt nghẽn đường ống ảnh hưởng đến quá trình xử lý sau. Những nguồn thải có chứa dầu mỡ sẽ được đi qua đường ống riêng đến bể tách mỡ rồi mới đến hố thu gom, nước thải sau khi tập trung tại hố gom sẽ được đưa đến bể điều hòa.

Bể điều hòa: Giải quyết vấn đề ổn định lưu lượng và tính chất nước thải. Bể điều hòa thường được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc mát khuấy trộn nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò chứa nước thải, nước trong bể sẽ được giữ lại với thời gian lưu nước phù hợp để xử lý 10% COD, BOD. Nước thải sau khi ổn định sẽ được đưa đến bể tiếp theo

Bể keo tụ tạo bông: Do lượng nước thải sản xuất xi măng có chưa hàm lượng chất rắn lơ lửng quá lớn, vì vật cần có bể keo tụ tạo bông. Tại bể keo tụ tạo bông, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết tụ lại với nhau tạo thàn những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.

Bể lắng 1:  Các bông cặn lớn lắng theo trọng lực để tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ các hạt cặn trong nước. Phần cặn dưới đáy sẽ được đưa sang bể chứa bùn để xử lý định kỳ.

Bể Anoxic và bể Aerotank: Hai động cơ khuấy trộn được hoạt động liên tục ở phần đầu và cuối bể, giúp vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chưa N, P trong nước thải. Việc đặt bể Anoxic trước bể Aerotank giúp tận dụng hiệu quả nguồn cacbon có trong nước thải. Sau khu lưu nước tại bể hiếu khí, hỗn hợp nước thải và bùn sẽ chảy tràn sang bể lắng 2 để loại bỏ bùn trong nước..

Bể khử trùng: Nước thải từ bể lắng 2 vào bể khử trùng được châm hóa chất để xử lý mùi hôi, các vi khuẩn gây bệnh.

Nước thải xi măng
Nước thải xi măng

Ưu và nhược điểm của hệ thống:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng vận hành, chi phí đầu tư thấp.
 • Hiệu suất xử lý cao.
 • Nước thải sẽ đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn đầu ra.
 • Nồng độ bùn vi sinh cao, giúp bể xử lý hạn chế sự cố, tình trạng nổi bùn như một số bể truyền thống.
 • Có thể sử dụng bùn vi sinh vật làm phân bón cây trồng.

Nhược điểm:

 • Tiêu thụ năng lượng cao: Công nghệ này yêu cầu sử dụng nhiều năng lượng cho quá trình xử lý nước thải, do đó sẽ tăng chi phí sản xuất.
 • Không hiệu quả với các chất độc hại: Công nghệ này không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại từ nước thải như kim loại nặng và các chất hóa học khác.

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…).

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0943.466 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *