TOP 3 công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí

TOP 3 CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC KỴ KHÍ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải như cơ học, hóa học,…được đưa ra những phương pháp sinh học mang lại hiệu quả cao nhất, an toàn, thân thiện với môi trường. Trong đó kỵ khí là giải pháp được áp dụng cho các dòng thải ô nhiễm chất hữu cơ nồng độ cao. Hôm nay hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu các công trình xử lý nước thải kỵ khí hiện đang phổ biến.

Bể UASB

Bể UASB là một trong những công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ xử lý nước thải.

 

Công trình xử lý nước thải - bể UASB
Công trình xử lý nước thải – bể UASB

Bể có cấu tạo với 2 ngăn: ngăn lắng và ngăn lên men. Trông bể diễn ra 2 quá trình: lọc trong nước thải qua các tầng cặn lơ lửng và lên men lượng cặn được giữ lại. Nhờ các vi sinh vật có trong bùn hoạt tính mà các chất bẩn trong nước thải đi từ dưới đáy lên, xuyên qua lớp bùn bị phân hủy.

Trong bể các vi sinh vật liên kết lại với nhau và hình thành các hạt bùn lớn đủ nặng để không bị rửa trôi ra khỏi thiết bị. Bùn được xả ra khỏi bể UASB 3-5 năm/lần nếu nước thải đưa vào qua bể lắng I, hoặc 3-6 tháng/lần nếu nước thải đưa vào xử lý trực tiếp. Bể được sử dụng để xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao.

Ưu điểm của bể UASB trong các công trình xử lý nước thải

  • Chi phí đầu tư và vận hành thấp.
  • Lượng hóa chất cần bổ sung ít.
  • Không đòi hỏi cấp khí, do ít tiêu hao năng lượng, có thể thu hồi và tái sử dụng năng lượng từ biogas.
  • Lượng bùn phát sinh ít, cho phép được vận hành với tải trọng cao, giảm diện tích công trình.

Nhược điểm của bể UASB trong các công trình xử lý nước thải

  • Giai đoạn xây dựng lâu.
  • Dễ bị sốc tải khi chất lượng nước vào biến động.
  • Bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại.
  • Khó khôi phục sau thười gian ngừng hoạt động.

Bể tự hoại

 

Công trình xử lý nước thải - bể tự hoại
Công trình xử lý nước thải – bể tự hoại

Bể tự hoại được xây dựng bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch đá,… một ngăn hay nhiều ngăn với chức năng: lắng và lên men cặn lắng, thường dùng cho các hộ gia đình.

Bể tự hoại cũng được sử dụng trong xử lý các cặn bùn của công trình xử lý nước thải chế biến thủy sản từ 1 – 2 tháng, bùn được nâng nhiệt đến 350C và đáy bể có van tháo cặn. Quá trình phân hủy bùn cặn được tăng cường khi bùn được khuấy trộn.

Bể lên men metan

Bể lên men metan được xây dựng bằng bê tống cốt thép hình trụ, đáy và nấp hình nón. Bể được sử dụng để phân hủy cặn lắng từ bể lắng I và lắng II cũng như bùn hoạt tính dư của trạm xử lý nước thải.

Ngoài ra còn được dùng để phân rác nghiền, phế thải rắn hữu cơ. Các trạm xử lý nước thải đều sử dụng công trình này, kể cả trạm xử lý nước thải chế biến thủy sản.

Trên đây là 3 công trình xử lý nước thải kỵ khí phổ biến hiện nay. Hòa Bình Xanh hy vọng quý đọc giả sẽ có thêm thông tin về các công trình xử lý bằng phương pháp kỵ khí này. Khi mà nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ quá cao thì các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí sẽ luôn là giải pháp tối ưu để lựa chọn.

Với phương pháp này không cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng gì cả và chất hữu cơ trong nước đã đủ dinh dưỡng cho vi sinh. Chúng ta chỉ cần bổ sung men vi sinh kỵ khí định kì cho bể là được.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất – tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *