Công nghệ xử lý nitơ và 1 số quá trình xử lý nitơ

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NITƠ VÀ 1 SỐ QUÁ TRÌNH

XỬ LÝ NITƠ

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nitơ có trong nước thải. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là giải pháp hiệu quả giảm được chi phí vận hành, lại còn thân thiện với môi trường. Và phương pháp này giúp xử lý nitơ có hàm lượng cao trong nước thải. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu chi tiết thêm nhé!

1. Nitơ tồn tại trong nước như thế nào?

 

Chu trình của nitơ trong nước thải
Chu trình của nitơ trong nước 

Trong nước thải, các hợp chất của nitơ tồn tại ở 3 dạng:

 • Các hợp chất hữu cơ.
 • Amoni.
 • Các hợp chất dạng oxy hóa (nitrit và nitrat).

Trong nước thải sinh hoạt nitơ tồn tại dưới dạng vô cơ (65%) và hữu cơ (35%). Nguồn nitơ chủ yếu là nước tiểu.

2. Tác hại của ô nhiễm nitơ đối với môi trường khi chưa xử lý nitơ

Khi chưa qua xử lý nitơ. Nitơ trong nước thải cao, chảy vào sông, hồ làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Do vậy nó gây ra sự phát triển mạnh mẽ của các loại thực vật phù du như rêu, táo gây ra tình trạng thiếu oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn, giảm chất lượng nước, phá hoại môi trường của thủy vực, tiêu diệt các loại sinh vật có ích trong nước. Hiện tượng này được gọi là phú dưỡng nguồn nước.

Hiện nay, phú dưỡng thường gặp trong các hồ đô thị, tác động tiêu cực tới hoạt động sống của dân cư đô thị, làm biến đổi hệ sinh thái của nước hồ, tăng thêm mức độ ô nhiễm không khí của khu dân cư.

3. Công nghệ xử lý nitơ bằng phương pháp sinh học

 

Các quá trình xử lý nitơ trong nước
Các quá trình xử lý nitơ trong nước

Công nghệ xủ lý nitơ bằng phương pháp sinh học là giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu chi phí vận hành, không phát sinh các chất ô nhiễm thứ cấp và là hướng ưu tiên cho công nghệ xử lý nước thải.

Những vi sinh sẽ sử dụng các chất hữu cơ, các khoáng chất là nguồn dinh dưỡng, tạo ra năng lượng để sinh trưởng và phát triển. Các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy thành hình dạng đơn giản, ví dụ như nitơ, hợp chất nitơ sẽ được chuyển thành N2 và đưa ra ngoài khí quyển.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được chia thành 2 quá trình:

Quá trình Nitrat hóa

Quá trình nitrat hóa là quá trình oxy hóa sinh học nitơ của các muối amon đầu tiên thành Nitrit, sau đó trở thành Nitrat trong điều kiện thích ứng (trong điều kiện cung cấp đủ oxy).

Dưới tác dụng của 2 loại vi khuẩn là Nitrosomonas và Nitrobacter, mà quá trình nitrate hóa xảy ra theo các phương trình sau:

 • Nitrosomonas

NH3 + 3/2O2 -> NO2 + H+ +H2O + sinh khối

 • Nitrobacter

NO2– + ½ O2 -> NO3 + sinh khối

Quá trình nitrate hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ pH, nồng độ hòa tan, NH4+, NO2. BOD5.

Quá trình nitrate hóa có thể thực hiện trong:

 • Hệ thống xử lý sử dụng vi sinh vật hiếu khí tăng trưởng lơ lửng.
 • Hệ thống xử lý sử dụng ví sinh vật hiếu khí tăng trưởng dính bám. 

   

  Các loại vi khuẩn trong công nghệ xử lý nitơ
  Các loại vi khuẩn trong công nghệ xử lý nitơ

Quá trinh khử Nitrat

Sau quá trình nitrat hóa sẽ diễn ra quá trình khử nitrat.

Quá trình khử nitrat là quá trình tách oxy khỏi nitrit, nitrat dưới tác dụng của vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn khử nitrat). Oxy được tách ra từ Nitrit và Nitrat được dùng lại để oxy hóa các chất hữu cơ. Nitơ được tách ra ở dạng khí sẽ bay vào khí quyển.

NO3 -> NO2 -> NO -> N2O -> N2

Quá trình khử nitrat thực hiện trong một hệ thống vi sinh vật phát triển dưới dạng lơ lửng hay dính bám.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *