TOP 5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH THIẾU KHÍ

TOP 5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN

QUÁ TRÌNH THIẾU KHÍ

Quá trình thiếu khí là gì? Vai trò của quá trình thiếu khí trong xử lý nước thải? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình thiếu khí? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 

Các công trình sinh học thiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải
Các công trình sinh học thiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải

1. Quá trình thiếu khí là gì?

Quá trình thiếu khí là quá trình xử lý N và P thông qua quá trình khử Nitrate và Photphorin, trong điều kiện thiếu oxy.

2. Vai trò của quá trình thiếu khí trong xử lý nước thải

  • Giảm thiểu lượng nước thải chưa xử lý ra môi trường, hạn chế tình trạng ô nhiễm và góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
  • Đảm bảo lượng nước cung cấp đủ cho sản xuất nông nghiệp đồng thời kiểm soát lượng nước được điều tiết ra môi trường.
  • Giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn ống cống do lượng nước thải được vận chuyển quá nhiều trong thời gian dài.
  • Tiết kiệm chi phí, thông thường phải mất một khoản chi phí dự chi rất lớn để cải tạo nước, đất đai nông nghiệp cùng những hệ thống xử lý chất thải nhằm bảo vệ môi trường sống. Nhưng nếu có quá trình thiếu khí, chi phí không còn là vấn đề cần bận tâm và lo lắng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiếu khí

Vì giai đoạn chính của quá trình thiếu khí là khử nitrate, nên các yếu tố ảnh hưởng đến giai đoạn này, cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiếu khí.

3.1 Ảnh hưởng của oxy

 

Ảnh hưởng của Oxy đến quá trình thiếu khí
Ảnh hưởng của Oxy đến quá trình thiếu khí

Nguyên nhân chính làm kìm hãm quá trình khử nitrate là do sự có mặt của nồng độ oxy quá lớn. Thiết bị khuấy trộn chìm sẽ được sử dụng với mục đích khuấy trộn đều nước thải và hạn chế oxy từ không khí khuếch tán vào nước.

3.2 Ảnh hưởng của pH

Tương tự các quá trình xử lý sinh học khác, khoảng pH tối ưu cho quá trình khử nitrate nằm trong một khoảng khá rộng từ 7 – 9, khi pH ngoài vùng tối ưu tốc độ khử nitrate giảm nhanh. Tại pH ~ 10 và pH ~ 6 tốc độ khử nitrate chỉ còn lại vài phần trăm so với vùng tối ưu.

Ở vùng pH thấp có khả năng xuất hiện các khí có độc tính cao đối với vi sinh vật từ quá trình khử nitrate như N2O, NO. Chúng có khả năng đầu độc vi sinh với nồng độ thấp.

3.3 Ảnh hưởng của nhiệt độ

Tương tự như đối với quá trình xử lý hiếu khí của vi sinh vật tự dưỡng, ảnh hưởng của nhiệt độ đến quá trình khử nitrate là: tốc độ tăng gấp đôi khi tăng thêm 10oC trong khoảng nhiệt độ 5 – 25oC. Quá trình khử nitrate cũng có thể xảy ra trong vùng nhiệt độ 50 – 60oC, mặc dù ít được sử dụng trong thực tế. Trong điều kiện nhiệt độ cao, tốc độ khử nitrate cao hơn khoảng 50% so với 35oC.

3.4 Ảnh hưởng của chất hữu cơ

Tính chất của các chất hữu cơ cũng ảnh hưởng đến tốc độ khử nitrate: các chất hữu cơ tan, dễ phân hủy tạo điều kiện tốt thúc đẩy tốc độ khử nitrate. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ khử nitrate tăng dần khi sử dụng chất hữu cơ từ phân huỷ nội sinh, từ nguồn nước thải và chủ động đưa vào hệ như metanol, axit axetic.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy nguồn hữu cơ từ nhiều loại nước thải (lên men, bia, rượu,…) thúc đẩy tốc độ khử nitrat mạnh hơn so với metanol.

3.5 Yếu tố kìm hãm quá trình khử nitrate

 

Khử Nitrate trong quá trình thiếu khí
Khử Nitrate trong quá trình thiếu khí

Tuy loại vi sinh Denitrifier ít bị ức chế bởi các loại độc tố nhưng vẫn là vấn đề cần quan tâm. Oxy có tác dụng ức chế enzym khử nitrite (nitrit reductase) và vì vậy làm giảm tốc độ khử nitrite. Oxy cũng là tác nhân ức chế enzym khử nitrate với mức độ mạnh hơn so với enzym khử nitrit.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiếu khí mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã liệt kê để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ tận tình giúp bạn với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *