Bể tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động? 1 số hạn chế của bể tự hoại

BỂ TỰ HOẠI LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

VÀ 1 SỐ HẠN CHẾ

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một trong những phương pháp xuất hiện từ rất sớm. Và đây cũng là giải pháp xử lý nước thải đang được khá nhiều các hộ gia đình hay các khu tập thể lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế và bất cập khiến cho nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà bạn chưa biết. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu thêm về phương pháp này nhé!

1. Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại hay còn gọi với cái tên khác là bể phản ứng kỵ khí gồm có các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí.

 

Bể tự hoại trong hệ thống xử lý nước thải
Bể tự hoại trong hệ thống xử lý nước thải

2. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại?

2.1 Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hoạt động với nguyên lý sau

Chất thải, nước thải sinh hoạt được đổ xuống bồn cầu, cống thoát nước, bể rửa,…được chảy thẳng xuống bể.

Toàn bộ chất thải được đổ xuống sẽ được chảy vảo ngăn thứ 2 của bể. Trong điều kiện có nhiều vi khuẩn kỵ khí thì sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải tạo thành 3 thành phần chính:

  • Chất cặn bã: các chất này có khối lượng nhẹ hơn nước do dó sẽ nổi lên trên.
  • Bùn thải: bùn thải bị chìm xuống dưới đáy do khối lượng của nó nặng hơn nước.
  • Hỗn hợp nước thải: phần nước được giữ lại ở phần giữa của bể sau quá trình phân hủy các chất trong nước thải. Đây cũng là hỗn hợp chứa N, P, vì thế nó sẽ có công dụng rất lớn cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Khi lượng chất thải đầy đủ sẽ tạo ra áp lực và đẩy nước thải chảy ra bên ngoài.

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

2.2 Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại sẽ mất khá nhiều thời gian. Do quá trình phân hủy các tạp chất có trong bể diễn ra chậm. sau một thời gian sử dụng bể sẽ bị đầy do các cặn không phân hủy gây ra. Vì thế phải tiến hành thông hút bể theo định kỳ.

Trong quá trình sử dụng, hạn chế không được để các vật dụng khó phân hủy như tóc, túi ni long, kim loại, chất rắn,… đi xuống bể. Các vật dụng này sẽ làm tắc nghẽn và khiến cho bể nhanh đầy.

3. Những hạn chế khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng bể tự hoại: tiết kiệm chi phí, có thể ứng dụng hỗn hợp nước tưới cho cây trồng, dễ xây dựng, lắp đặt,…thì phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế lớn. Cụ thể là:

  • Mặc dù kỹ thuật xây dựng và lắp đặt bể tự hoại này đơn giản, những vẫn không thể đơn giản đến mức bạn có thể tự lắp đặt ở nhà.
  • Khâu hút bùn cũng là một điểm hạn chế lớn đối với phương pháp xử lý này. Vì trong bể được chia ra rất nhiều ngăn (cái này tùy theo quy mô của công trình xử lý), bạn cần phải mất rất nhiều thời gian và chi phí cho khâu này.
  • Mặc dù chất lượng đầu ra của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tốt hơn so với các thiết bị tự hoại khác nhưng nhiều khi cũng không đạt chuẩn vệ sinh nguồn nước của bộ Y tế và bộ Tài Nguyên – Môi Trường.
  • Bể tự hoại có kích thước ổn định và sau một quá trình sử dụng sẽ bị đầy khiến cho chất thải có nguy cơ trào ra ngoài, gây ra những hệ lụy cho sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người.
  • Đối với những thứ có thời gian phân hủy chậm và gần như là không thể phân hủy, bể tự hoại rất nhanh chóng bị tắc nghẽn, gây bất tiện cho sinh hoạt.

Nhìn chung như vậy có thể thấy, mặc dù xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế. Vì thế, bạn cần tìm được cho mình một hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến hơn.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *