Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Bể tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động? 1 số hạn chế của bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một trong những phương pháp xuất hiện từ rất sớm. Và đây cũng là giải pháp xử lý nước thải đang được khá nhiều các hộ gia đình hay các khu tập thể lựa chọn. Tuy nhiên,  phương pháp này vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế và bất cập khiến cho nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà bạn chưa biết.

Xử lý nước thải
Xử lý nước thải

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại hay còn gọi với cái tên khác là bể phản ứng kỵ khí gồm có các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí.

Bể tự hoại
Bể tự hoại

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại?

 xử lý nước thải-bể tự hoại
Xử lý nước thải-bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hoạt động với nguyên lý sau:

 • Chất thải, nước thải sinh hoạt được đổ xuống bồn cầu, cống thoát nước, bể rửa,…được chảy thẳng xuống bể.
 • Toàn bộ chất thải được đổ xuống sẽ được chảy vảo ngăn thứ 2 của bể . Trong điều kiện có nhiều vi khuẩn kỵ khí thì sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải tạo thành 3 thành phần chính:
 • Chất cặn bã: các chất này có khối lượng nhẹ hơn nước do dó sẽ nổi lên trên.
 • Bùn thải: bùn thải bị chìm xuống dưới đáy do khối lượng của nó nặng hơn nước.
 • Hỗn hợp nước thải: phần nước được giữ lại ở phần giữa của bể sau quá trình phân hủy các chất trong nước thải. Đây cũng là hỗn hợp chứa N, P, vì thế nó sẽ có công dụng rất lớn cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Khi lượng chất thải đầy đủ sẽ tạo ra áp lực và đẩy nước thải chảy ra bên ngoài.

Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

 • Quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại sẽ mất khá nhiều thời gian. Do quá trình phân hủy các tạp chất có trong bể diễn ra chậm. sau một thời gian sử dụng bể sẽ bị đầy do các cặn không phân hủy gây ra. Vì thế phải tiến hành thông hút bể theo định kỳ.
 • Trong quá trình sử dụng, hạn chế không được để các vật dụng khó phân hủy như tóc, túi ni long, kim loại, chất rắn,… đi xuống bể . Các vật dụng này sẽ làm tắc nghẽn và khiến cho bể nhanh đầy.

Những hạn chế khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng bể tự hoại: tiết kiệm chi phí, có thể ứng dụng hỗn hợp nước tưới cho cây trồng, dễ xây dựng, lắp đặt,…thì phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế lớn. Cụ thể là:

 • Mặc dù kỹ thuật xây dựng và lắp đặt bể tự hoại này đơn giản, những vẫn không thể đơn giản đến mức bạn có thể tự lắp đặt ở nhà.
 • Khâu hút bùn cũng là một điểm hạn chế lớn đối với phương pháp xử lý này. Vì trong bể được chia ra rất nhiều ngăn (cái này tùy theo quy mô của công trình xử lý), bạn cần phải mất rất nhiều thời gian và chi phí cho khâu này.
 • Mặc dù chất lượng đầu ra của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tốt hơn so với các thiết bị tự hoại khác nhưng nhiều khi cũng không đạt chuẩn vệ sinh nguồn nước của bộ Y tế và bộ Tài Nguyên – Môi Trường.
 • Bể tự hoại có kích thước ổn định và sau một quá trình sử dụng sẽ bị đầy khiến cho chất thải có nguy cơ trào ra ngoài, gây ra những hệ lụy cho sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người.
 • Đối với những thứ có thời gian phân hủy chậm và gần như là không thể phân hủy, bể tự hoại rất nhanh chóng bị tắc nghẽn, gây bất tiện cho sinh hoạt.

Nhìn chung như vậy có thể thấy, mặc dù xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế. Vì thế, bạn cần tìm được cho mình một hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến hơn.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.