Thứ Ba, 4/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Nước thải sản xuất giấy

Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

SĐT: 0906 840 903 – Mr. Thành

Email: hoabinhxanhco@gmail.com

Giới thiệu:

Ngành sản xuất giấy là một ngành phát triển từ rất lâu. Bên cạnh sự phát triển về kinh tế thì ngành sản xuất giấy còn phát sinh ra một lượng nước thải sản xuất giấy lớn. Với nhiều thành phần khác nhau. Do sử dụng các hóa chất (hồ, phủ, chất độn, phụ gia) trong quá trình sản xuất. Nước thải với lưu lượng và nồng độ chất nhiễm cao. Nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Để bảo vệ môi trường, cần có phương pháp xử lý nước thải sản xuất giấy hiệu quả.

xử lý nước thải sản xuất giấy
xử lý nước thải sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy
Quy trình sản xuất giấy

Đặc trưng của nước thải sản xuất giấy:

  • Sản xuất bột giấy từ nguyên liệu thô có nguồn gốc thực vật như gỗ, rơm, bã mía… Đây là quá trình làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đáng quan tâm trong xử lý nước thải sản xuất giấy.
  • Trong công nghệ sản xuất giấy và bột giấy. Phần nước thải từ nhà máy giấy thuần túy (không sản xuất bột giấy) là khá sạch. Chủ yếu là nước thải từ khâu xeo giấy, tạp chất cơ bản là cặn lơ lửng (thường là sơ sợi giấy, bột độn, bột màu, phụ gia…). Thành phần chất hữu cơ thường không quá cao, BOD5 của nước xeo thường dao động từ 150÷350 mgO2/l.
  • Đối với các nhà máy có sản xuất bột giấy thì loại nước thải đậm đặc và khó xử lý nhất là nước thải dịch đen. Lượng kiềm dư có thể lên đến 20g/l, COD dao động ở mức hàng chục ngàn tới 100.000 mg/l. Đối với các nhà máy sản xuất giấy thải thì thành phần ô nhiễm chủ yếu là SS, COD và BOD5 với nồng độ cao.

Bảng thông số nước thải sản xuất giấy:

Bảng thông số nước thải sản xuất giấy

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

Thuyết minh sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

Xử lý sơ bộ

Nước thải sản xuất giấy sau khi được đi qua lần lượt song chắn rác thô, tinh sẽ đưa về hố thu. Sau đó nước được đưa qua bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ. Tại bể điều hòa bố trí đĩa phân phối khí thô nhằm mục đích hòa trộn đồng đều nước thải. Ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, tránh sinh ra mùi khó chịu. Từ bể điều hòa nước được bơm lên bể phản ứng.

Xử lý hóa lý

Tại đây nước thải được pha trộn với hóa chất keo tụ. Dưới sự có mặt của các hóa chất phèn, Polymer các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ sẽ liên kết với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước lớn. Có khả năng nổi lên dễ dàng dưới lực đẩy của hệ thống bọt khí trong bể tuyển nổi. Nước thải chảy vào bể tuyển nổi DAF với hệ thống cấp khí hòa tan. Giúp các bông cặn nổi lên và được thu về ống trung tâm nhờ hệ thống gàu vớt bùn trên bề mặt. Bùn nổi được đưa qua bể chứa bùn, sau đó đưa qua bể nén bùn và định kỳ có đơn vị đến thu gom.

Xử lý sinh học

Nước thải tiếp tục sang bể Aerotank. Bể có nhiệm vụ xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Tại bể Aerotank diễn ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Trong bể Aerotank có hệ thống sục khí nhằm cung cấp oxy. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh hiếu khí sống, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm. Khi vi sinh vật phát triển mạnh, sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính. Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ khoảng 2500 – 4000 mg/l. Một phần bùn lắng tại bể lắng sinh học sẽ được bơm tuần hoàn lại bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể.

Nước thải sau bể lắng sẽ tự chảy qua bể khử trùng bằng Clo. Sau đó được bơm qua bồn lọc áp lực để loại bỏ các hợp chất còn lại có trong nước. Nước thải sau quá trình xử lý sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 12:2008/BTNMT.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

HOABINHXANH – Vì môi trường phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.