Thứ Ba, 4/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Xử lý nước thải rửa xe hiệu quả đơn giản 2022

Nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe được nhiều người cho rằng chỉ là nước vệ sinh bên ngoài các loại xe và chúng chỉ dính một ít bùn đất, cát sau khi rửa xe. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích mẫu trên thực tế loại nước thải rửa xe ngoài chứa bùn đất còn chứa nhiều thành phần khác có khả năng gây ô nhiễm cao nếu chúng không được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Hoạt động rửa xe
Hoạt động rửa xe

Theo nghiên cứu, nước thải rửa xe trung bình ở mỗi trung tâm chăm sóc xe thải ra trung bình từ 5-20 m3/ngày. Trong nước thải rửa xe tù hệ thống có chứa các chất gây ô nhiễm trầm trọng như hóa chất tẩy rửa, xà phòng, các chất tạo bọt, dung môi, dầu nhớt, hàm lượng cặn lơ lững từ bánh xe, gầm xe, các chất rắn bị bong ra, rửa trôi trong quá trình đánh bóng, phủ ceramic,…

Nước thải rửa xe phát sinh chủ yếu từ:

  • Quá trình rửa xe: nước thải có chứa xà phòng, dầu nhớt, bụi bẩn,…
  • Nước thải sinh hoạt: tù nhà vệ sinh bếp ăn, nước thải có chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn,…

Thành phần, tính chất của nước thải rửa xe

Trong quá trình rửa xe sẽ phát sinh nhiều chất tẩy rửa tổng hợp, dầu mỡ đặc biệt là hàm lượng các chất rắn lơ lững rất nhiều. Nếu các cơ sở rửa xe không xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống thoát nước của khu dân cư, thành phố thì mức độ ảnh hưởng của nguồn nước thải rửa xe này rất cao.

Các thông số có trong nước thải rửa xe
Các thông số có trong nước thải rửa xe

Không những gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, khu vực đất xung quanh mà còn gây ảnh hưởng tới  một khu vực rộng lớn mà dòng nước thải này đi qua. Vì vậy,  nhu cầu cần thiết là phải xử lý nước thải rửa xe, tái xử dụng lại nguồn nước thải để đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó nước thải rửa xe còn chứa nhiều dầu mỡ, các chất hoạt động bề mặt, BOD5, tổng các chất rắn lơ lững vượt giá trị cho phép của Bộ Tài Nguyên Môi Trường đưa ra.

Những chất ô nhiễm này có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước, môi trường sống của người dân. Đồng thời phá hủy đi sự cân bằng của hệ sinh thái. Do đó, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải rửa xe theo đúng quy định và còn tiết kiệm chi phí.

Vì sao cần phải xử lý nước thải rửa xe?

– Nếu không có hệ thống xử lý nước thải rửa xe thì lượng đất cát, rác thải có trong nước thải rửa xe sẽ không được tách ra khỏi nước thải có thể gây ra tắc nghẽn hệ thống ống dẫn, hệ thống cống thoát nước đô thị.

– Nước thải rửa xe đi ra môi trường ngoài không qua xử lý sẽ mang đến hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ưng thư… ngày càng tăng.

– Chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng xấu đi do dùng tới nguồn nước bẩn trong sinh hoạt.

– Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước do nước thải rửa xe còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

– Đời sống tự nhiên của các loại động vật dưới nước, các vi sinh vật, thực vật thủy sinh trong nước cũng vì con người không xử lý nước thải rửa xe và các loại nước thải khác ảnh hưởng.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Yêu cầu của hệ thống xử lý nước thải rửa xe

  • Xử lý đạt chuẩn các tiêu chí cho phép xả thải
  • Chí phí đầu tư, vận hành thấp.
  • Dịch tích hệ thống nhỏ.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Công nghệ xử lý nước thải rửa xe
Công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Thuyết mình quy trình xử lý nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe từ các nguồn phát sinh được thu gom theo hệ thống thu gom và dẫn về bể tách dầu mỡ. Tại đây, nước thải được lưu từ 2-4h, các giọt dầu có tỉ trọng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên mặt nước, phần nước trong được dẫn vào bể thu gom.

Về phần dầu nổi trên mặt nước sẽ được vớt định kỳ vào thùng dầu cặn và đem đi xử lý. Sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng cát, trước bể lắng cát có đặt một song chắn rác để tách loại các tạp chất rắn có kích thước lớn nhằm tránh gây hư hại và tác nghẽn các thiết bị có trong hệ thống.

Bể lắng cát nhằm loại bỏ đá dăm, cát sỏi, các loại xỉ,… ra khỏi nước thải để hạn chế ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các công trình và thiết bị có trong hệ thống. Cặn lắng sẽ được thu gom định kỳ.

Tiếp đó nước thải sẽ được bơm sang bể thu gom, tại đây nước thải đầu vào được điều hòa lưu lượng và nồng độ, giúp cho các hoạt dộng của công trình xử lý phía sau được liên tục và ổn định.

Nước thải từ bể thu gom được hệ thống bơm chìm bơm đến bể phản ứng kết hợp lắng, hóa chất nâng keo tụ và trợ lắng được châm vào, các bông cặn hình thành và chảy vào ống trùng tâm của bể lắng, dưới tác dụng của trọng lực, các bông cặn sẽ lắng xuống dưới đáy bể và xả định kỳ ra sân phơi bùn.

Phần nước trong sau khi lắng sẽ được chảy vào  bể khử trùng, nước thải được trộn đều với dung dịch Javen theo nồng độ nhất định. Javen ngoài khả năng khử trùng còn có thể sử dụng để giảm mùi. Nước sau khi được khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải và đủ điều kiện xả ra nguồn tiếp nhận.

Lượng bùn dư từ quá trình keo tụ tù bể phản ứng kết hợp lắng được thải bỏ định kỳ về sân phơi bùn, bùn sau khi khô được bỏ vào bao và xử lý theo quy định.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.