Xử lý nước thải chăn nuôi heo

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO

1. Giới thiệu nước thải chăn nuôi heo

Ngành chăn nuôi heo ở nước ta đã trở thành ngành mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân đặc biệt là ở vùng tây nam bộ, và một số tỉnh ở miền đông nam Việt Nam. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi heo (lợn) ở Việt Nam vẫn còn nhiều thiếu sót. Nhiều hộ dân, trang trại vẫn chưa nắm vững về mặt kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật chuồng trại nên năng suất sản phẩm chưa cao. Bên cạnh đó là vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa kiểm soát chặt chẽ. Trong đó nước thải chăn nuôi heo (lợn) là dòng thải gây ô nhiễm nhiều nhất.

Mùi hôi trong nước thải chưa qua xử lý làm ô nhiễm môi trường không khí. Khi nước thải chăn nuôi heo hàng ngày ngấm xuống đất nó mang theo hàm lượng lớn các chất ô nhiễm (đặc biệt là nito và phospho) gây bạc màu, xói mòn đất. Còn đối với môi trường nước thì nó gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa, làm ô nhiễm nước mặt và cả nước ngầm.

Chính vì vậy, nước thải chăn nuôi heo cần được kiểm soát, xử lý nghiêm ngặt trước khi thải ra môi trường.

 

Nước thải chăn nuôi heo
Nước thải chăn nuôi heo

2. Nguồn gốc, tính chất nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo có nguồn gốc từ hoạt động tắm, dội rửa chuồng trại chăn nuôi.

Nước thải chăn nuôi heo chứa thành phần chủ yếu là phân, nước tiểu heo. Đối với một số hộ dân sử dụng cám trộn rồi hòa vào nước cho heo ăn thì nước thải còn chứa một lượng thức ăn heo rơi vãi, dư thừa.

Thành phần ô nhiễm trong nước thải bao gồm: COD, BOD, SS, coliform,…đặc biệt là hàm lượng nito và phospho khá cao.

 

Thông số ô nhiễm nước thải chăn nuôi heo
Thông số ô nhiễm nước thải chăn nuôi heo

3. Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

 

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo
Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo:

Nước thải chăn nuôi heo sẽ được thu gom và dẫn vào hầm biogas. Hầm biogas sử dụng các vi sinh vật yếm khí để phân hủy các chất hữu cơ tạo thành các khí biogas (CH4, H2S,…). Đồng thời khử một phần nito và phospho ở dạng nitriat và phosphat.

Nước thải sau biogas có nồng độ giảm so với đầu vào. Sau đó nước dẫn về bể điều hòa. Tại bể điều hòa nước được xáo trộn đều nhờ lực khuấy của máy khuấy. Bơm sẽ bơm nước lên cụm xử lý sinh học.

Cụm xử lý sinh học bao gồm 3 bể là UASB, Anoxic, Aerotank. Cụm bể có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Đồng thời thực hiện các phản ứng “nitrat hóa – khử nitrat” và “phosphat hóa – khử phosphat” để loại bỏ lượng nito và phospho có trong nước thải.

Phần bùn sinh học tạo thành sẽ được loại khỏi nước nhờ tác dụng của trọng lực. Chúng sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Phần nước trong sẽ tràn qua máng răng cưa chảy về hồ sinh học.

Do nước thải vẫn còn chứa hàm lượng các chất ô nhiễm cao hơn so với QCVN nên nước thải sẽ qua một công trình xử lý tiếp theo là hồ sinh học. Nước thải sau hồ sinh học sẽ được dẫn về bể khử trùng. Sử dụng nước javen để khử trùng nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Xử lý bùn

Phần bùn sinh học ở bể lắng sẽ được xả ra và thu gom dẫn về bể nén bùn. Nhằm làm giảm độ ẩm của bùn trước khi qua máy ép bùn. Máy ép bùn sẽ loại bỏ lượng nước tối đa có thể có trong bùn. Tạo thành các bánh bùn khô. Phần bùn khô này sẽ được đem đi xử lý hoặc sử dụng làm phân bón.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

>>>> XEM THÊM

  1. Xử lý nước thải chăn nuôi gà
  2. Xử lý nước thải giết mổ gia súc
  3. Xử lý nước thải sản xuất kem
  4. Xử lý nước thải sản xuất giày da
  5. Xử lý nước thải kho, cảng xăng dầu
  6. Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng
  7. Xử lý nước thải chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *