CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ ĐỐT RÁC CẢI TIẾN

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ ĐỐT RÁC CẢI TIẾN

    Việc xử lý khí thải hiện nay đang là điều tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện, dù có nhiều phương pháp khác nhau như hấp thụ, hấp phụ, gia nhiệt,… Nhưng mỗi công nghệ đều có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Đa phần các công nghệ mới hiện đại thường có khả năng xử lý cao đối với khí SOx, NOx, COx, bụi nhưng đối với khí thải từ lò đốt rác thì hiệu quả xử lý vẫn chưa cao. Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần phải nắm rõ đặc tính của khí thải từ lò đốt rác để đưa ra giải pháp hợp lý.

    Chính vì thế trong bài viết này, hãy cùng Hoà Bình Xanh tìm hiểu rõ hơn về tổng quan khí thải lò đốt rác, các phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác đạt hiệu quả.

2 5

Đặc điểm, thành phần tính chất chất thải rắn

Giới thiệu: Đốt là phương pháp xử lý chất thải rắn cháy được khá phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt đối với các chất thải rắn nguy hại.

Bản chất: Đốt là quá trình oxy hóa khử chất thải rắn bằng oxy không khí ở nhiệt độ cao khi đó sẽ chuyển thành khí và các chất không cháy được (tro, xỉ).

     Chất thải rắn + O2 ⇒ Sản phẩm cháy + Q (nhiệt)

3 5
        Đặc điểm – tính chất của chất thải rắn

– Tùy thuộc vào từng loại chất thải để chia theo tính chất khác nhau:

    +Tính vật lý: khối lượng riêng, kích thước hạt, độ ẩm, khả năng giữ nước hay tính thấm của chất thải.

    +Tính hóa học: hàm lượng chất hữu cơ, điểm nóng chảy của tro, thành phần nguyên tố chất thải rắn, nhiệt trị.

    +Tính sinh học: khả năng phân hủy sinh học, sự phát sinh mùi hôi, sự phát triển của sâu bọ, ruồi….

– Các chất thải nguy hại được phân chia dựa theo tính chất nguy hại như dễ nổ, dễ cháy, oxy hóa, ăn mòn, có độc tính và dễ lây nhiễm. Cụ thể là các chất thải từ nhóm ngành khai thác, chế biến khoáng sản, dầu khí và than; các chất thải từ ngành sản xuất hóa chất vô cơ; chất thải từ ngành sản xuất hóa chất, ngành nhiệt điện, luyện kim và chất thải từ các ngành sản xuất vật liệu xây dựng và thủy tinh.

Quy trình đốt rác thải

Phuong phap xu ly khi thai lo dot rac hieu qua an toan
          Quy trình đốt rác thải

– Nguyên tắc của cả lò đốt chất thải rắn là đốt hai cấp gồm hai buồng đốt sơ cấpthứ cấp. Quy trình hoạt động của lò đốt được trình bày như sau:

    +Rác thải được nạp vào buồng đốt sơ cấp, sau đó được gia nhiệt, quá trình bay hơi, khí hóa, nhiệt phân diễn ra. Ở buồng sơ cấp không khí được cấp khoảng 50 đến 80 % theo tính toán lý thuyết. Quá trình cháy thiếu khí này làm cho những chất hữu cơ bị phân huỷ nhiệt.

    +Khói và các sản phẩm phân huỷ nhiệt là các hydrocacbon và oxit cacbon sẽ được chuyển sang buồng đốt thứ cấp. Tại đây, không khí được cấp bổ sung để đảm bảo quá trình cháy hoàn toàn. Sau đó khí thải được đi qua hệ thống xử lý khí thải để xử lý hết các khí độc hại trước khi thải ra môi trường qua ống khói.

Đặc điểm của khí thải lò đốt rác và ảnh hưởng của khí thải lò đốt rác đến con người

5 3
     Đặc điểm của khí thải lò đốt rác

– Khí thải từ lò đốt rác thải sinh hoạt:

 • Hàm lượng các khí HCl, HF thấp.
 • Hàm lượng CO, SOx, bụi, VOCs không ổn định, thấp những vẫn vượt quá giới hạn cho phép.
 • Hàm lượng NOx cao do đốt cháy thành phần N hữu cơ trong rác thải (70 – 80%) và một phần tạo thành do oxy phản ứng với nitơ trong không khí ở nhiệt độ cao.
 • Thành phần khí thải của lò đốt rác tùy thuộc vào thành phần rác thải và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đốt.

– Khí thải từ lò đốt rác thải công nghiệp:

 • Thành phần khí thải rất phức tạp: Trộn lẫn CO2, SO2, Khí gas,…
 • Hàm lượng bụi trong khí thải.
 • Nhiệt độ lò đốt rác cao: Khoảng 150-250ºC.
 • Khí thải từ các lò đốt rác thường kèm theo mùi hôi, thối hoặc mùi khét.

– Với những đặc điểm trên, khí thải từ lò đốt rác gây ảnh hưởng vô cùng tới môi trường và cả sức khoẻ con người. Khí thải từ lò đốt rác nếu đưa trực tiếp ra môi trường sẽ gây tác động nghiêm trọng tới môi trường.

 • Gây ô nhiễm môi trường và mất cân bằng hệ sinh thái xung quanh.
 • Ảnh hưởng nặng nề tới tầng ozone dẫn dến có thể gây thủng tầng ozon.
 • Với con người trực tiếp tiếp xúc với khí thải lò đốt rác, gây ra nhiều bệnh nguy hại tới sức khoẻ con người.

Nguyên lý hoạt động của lò đốt rác

6 2
       Nguyên lý hoạt động của lò đốt rác
 • Combustion (đốt rác thải)

Rác thải liên tục được đưa vào lò đốt rác bằng cần cẩu trên cao.  Lò đốt rác được thiết kế đặc biệt ở nhiệt độ cao > 850oC . Với lượng không khí đủ để đốt cháy hoàn toàn chất thải và ngăn sự hình thành dioxin và CO.

 • Boiler/ steam turbine (Lò hơi / tuabin hơi nước)

Nhiệt từ quá trình đốt trong lò đốt rác được sử dụng để tạo hơi trong lò hơi. Hơi nước làm chạy tuabin được ghép với máy phát điện. Nhiệt dư thừa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

 • Exhaust gas cleaning (Làm sạch khí thải)

Việc đốt chất thải dẫn đến hình thành hỗn hợp khí. Khí chứa các chất như CO2, SO2, bụi, cũng như NOx, khói kim loại nặng và hydrocarbon không cháy. Vì vậy, khí thải từ lò hơi thường được làm sạch bằng các hệ thống kiểm soát ô nhiễm tiên tiến để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.

Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác

7 1
      Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác

– Các chất ô nhiễm không khí được tạo ra có liên quan trực tiếp đến thành phần chất thải được đốt. Các chất ô nhiễm cần kiểm soát là: NOx, SO2, CO, kim loại và bụi.

– Khói thải sinh ra từ lò đốt rác ra khỏi buồng đốt thứ cấp với nhiệt độ khoảng 6000C có chứa nhiều bụi, chủ yếu là mồ hóng và các khí độc hại được dẫn đi qua thiết bị thu hồi nhiệt trước khi dẫn vào hệ thống thiết bị khử bụi kiểu ướt với hiệu quả khử bụi khoảng 70 – 80%.

– Thiết bị lọc bụi kiểu ướt ngoài chức năng lọc bụi còn khử được một phần khí SOx, NOx. Lượng bụi còn lại theo khói thải qua thiết bị xử lý các khí độc hại, ở đây sẽ khử tiếp 1 phần khí NOx, SO2, CO và Dioxin/Furan, vật liệu hấp phụ là xút có tác dụng hấp phụ các khói chứa acid, than hoạt tính hấp phụ dioxin và furan.

–  Hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác còn được lắp các thiết bị báo nhiệt độ, nồng độ một số loại khí như carbon để giám sát chất lượng khí thải và hiệu quá phấn hủy của lò. Nước thải từ quá trình thiết bị lọc bụi kiểu ướt sẽ được tuần hoàn lại.

Dịch vụ xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả đạt chuẩn đầu ra – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng hệ thống xử lý khí thải, đặc biệt là các khí thải lò đốt rác? Bạn loay hoay vì chưa tìm thấy một nhà thầu uy tín?  Hòa Bình Xanh sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và an tâm cho dự án của bạn.

Sự hiểu biết và tận tâm của đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo hiệu quả và an toàn cho từng dự án. Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

z5443211043624 d4d440c0746d6a47fea9cb2baa20c623 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *