Thứ Ba, 4/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

1 số ngành nghề chế biến thực phẩm có nước thải ô nhiễm cao

Nước thải chế biến thực phẩm là gì? Nguồn nước thải này có những đặc điểm, tính chất gì đặc biệt. Những ngành nghề chế biến thực phẩm có nguồn nước thải ô nhiễm cao. Bạn đang quan tâm và muốn giải đáp những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây

chế biến thực phẩm
chế biến thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm là nguồn nước đã qua sử dụng cho các hoạt động trong công nghiệp chế biến . Chúng đã được dùng qua một lần để  phục vụ cho các mục đích sử dụng đa dạng trong hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, nguồn nước này về cơ bản đã bị ô nhiễm và chất lượng không còn tốt như ban đầu.

Nước thải chế biến thực phẩm cũng gặp những vấn đề như các loại nước thải thông thường, tức là chúng cũng gặp các vấn đề về

  • Màu nước
  • Mùi nước
  • Độ tinh khiết trong nước
  • Độ nhiễm khuẩn trong nước
  • Tính axit, phèn,…

Nước thải của quá trình chế biến thực phẩm sẽ được thải ra các hệ thống sông, ao hồ. Vì vạy, mà nếu nước thải không được xử lý đạt tiêu chuẩn về chất lượng xả thải, chúng sẽ gây ra những ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước.

Đặc điểm của nước thải chế biến thực phẩm

Mỗi một loại nước thải của hoạt động chế biến thực, sản xuất riêng sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng. Chính điều này sẽ quyết định đến mức độ ô nhiễm nguồn nước thải, những công nghệ, phương pháp và quy trình xử lý nước thải sao cho phù hợp.

  • Nước thải chế biến thực phẩm được tạo ra từ hoạt động cọ rửa vệ sinh khu chế biến, dụng cụ chế biến, nguyên vật liệu nấu ăn. Vì vậy, trong nước sẽ có hàm lượng dầu mỡ khá cao.
  • Bên cạnh đó do dặc thù của ngành chế biến thực phẩm mà nguồn nước thải này còn chứa hàm lượng nito, photpho cao.
  • Lượng nước thải này còn chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao.
  • Hàm lượng TSS, BOD,COD và vi khuẩn lẫn trong nước lớn   
  • Ngoài ra nguồn nước thải thực phẩm có độ mặn, màu, tinh bột,..
  • Đặc biệt mặc dù có chứa nhiều hàm lượng chất hữu cơ nhưng nước thải chế biến thực phẩm lại có ít các chất độc hại.
chế biến thực phẩm
chế biến thực phẩm

Tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Với đất nước có ngành trồng trọt- chăn nuôi phát triển, công nghệ chế biến thực phẩm cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đầu ra của ngành nông nghiệp được sử dụng để làm đầu vào cho nhiều nhà máy chế biến chất lượng cao. Một số ngành nghề thực phẩm có nguồn nước thải lớn có thể kể đến như:

  • Ngành chế biến sữa, bánh kẹo, đồ hộp, chế biến thực phẩm ăn nhanh
  • Ngành chế biến rượu bia, nước giải khát
  • Ngành  chế biến dầu thực vật
  • Ngành  chế biến thủy hải sản
  • Ngành  chế biến đường và các sản phẩm từ đường
chế biến thực phẩm
chế biến thực phẩm

Trong nhà máy sản xuất thực phẩm, nguồn nước thải được phát sinh từ nhiều hoạt động khác nhau:

  • Sơ chế nguyên liệu: thịt gà, cá, thịt lợn, sữa,..
  • Vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị vận chuyển.
  • Bên cạnh đó, một phần nước thải phát sinh từ hoạt động vệ sinh của công nhân, hay hoạt động nấu ăn trong bếp ăn công ty.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.