Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

3 phương pháp Xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm bằng phương pháp sinh học đang là phương pháp phổ biến.

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc. Có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là các bon-hydrat. Chứa ít chất béo và protein nên dễ dàng bị phân hủy bởi vi sinh, trong khi đó chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật hơn.

Nước thải chế biến thực phẩm có nhiều loại khác nhau như:

– Nước thải chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

– Nước thải chế biến rượu bia, nước giải khát

– Nước thải chế biến dầu thực vật

– Nước thải chế biến bánh kẹo

– Nước thải chế biến thủy hải sản

– Nước thải chế biến đường và các sản phẩm từ đường

– Nước thải chế biến rau củ quả

– Nước thải chế biến đồ hộp

– Nước thải chế biến nước mắm,…

Thành phần và tính chất nước thải chế biến thực phẩm

Thành phần chủ yếu của nước thải chế biến thực phẩm là hàm lượng BOD, COD cao, N, P cao và dầu mỡ,..

Chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật và động vật.

Các ngành chế biến thực phẩm nguyên liệu đầu vào chủ yếu là thực vật đa phần là cacbon-hydrat.

Các ngành chế biến thực phẩm nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc từ động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo. Chất rấn lơ lững, BOD,COD và vi khuẩn gây hại. Chế biến thực phẩm thường gây ô nhiễm mùi và nước thải.

Các phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Phương pháp cơ học xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Phương pháp cơ học nhằm loại bỏ các tạp chất không tan có chứa trong nước thải để tránh tồn tại đến các thiết bị cơ khí (bơm, van, đường ống…) và đảm bảo chất lượng xử lý nước thải chế biến thực phẩm trong các công đoạn tiếp theo

Phương pháp xử lý cơ học có thể tách 60% tạp chất không tan trong nước thải, tuy nhiên hàm lượng BOD trong nước giảm không đáng kể

Phương pháp hóa học- hóa lý xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Quá trình xử lý hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học. Đưa vào nước thải các hóa chất phản ứng để gây tác động với các tạp chất bẩn. Biến đổi hóa học, tạo thành các chất khác dưới dạng keo tụ, dạng cặn hoặc chất hòa tan. Không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp sinh học xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Phương pháp này sử dụng khả năng sống, hoạt động của vi sinh vật phân hủy những chất bẩn hữu cơ trong nước thải.

Căn cứ vào hoạt động của vi sinh vật có thể chia phương pháp sinh học thành 3 nhóm chính:

-Phương pháp thiếu khí

Trong bể thiếu khí, với nhiều loại vi sinh vật có tính tùy nghi. Chuyên cho xử lý nước thải chế biến thực phẩm sẽ xử lý hàm lượng Nito có trong nước.

-Phương pháp kỵ khí

Là sử dụng vi sinh vật kị khí và vi sinh vật tùy nghi để phân hủy các hợp chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải.

Bể lọc sinh học kỵ khí có tác dụng loại bỏ phần lớn các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải

Mầm bùn vi sinh đưa vào ban đầu là bùn tự hoại, phân chuồng và vi sinh hoạt hóa dặc thù. Bùn chết từ bể lọc sinh học kị khí sẽ được rút dẫn vào bể chưa bùn bằng hệ thống bơm bùn.

-Phương pháp hiếu khí

Nước thải chế biến thực phẩm sau khi qua quá trình xử lý sinh học thiếu khí. Hàm lượng lớn các chất hữu cơ được giảm đi, và nước được dẫn đến bể Aerotank. Bể Aerotank diễn ra quá trình sinh học nhờ các vi sinh vật hiếu khí.

Hiểu quả xử lý nước thải chế biến thực phẩm của bể Aerotank tương đối cao. Nước thải chế biến thực phẩm sau khi qua bể Aerotank các chất hữu cơ dễ dàng phân hủy sinh học bị loại bỏ hoàn toàn.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.