Xử lý nước thải chợ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỢ

Nước thải chợ có nguồn gốc từ đâu và được xử lý như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết sau nhé!

1. Nguồn gốc nước thải phát sinh từ các chợ

 

Các nguồn gốc phát sinh nước thải trong chợ
Các nguồn gốc phát sinh nước thải trong chợ
  • Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các khu hành chính, dịch vụ, từ các hộ dân sống trong khu vực chợ.
  • Nước rửa dụng cụ, hàng hóa, vệ sinh sạp.
  • Nước rò rỉ từ các sạp thực phẩm tươi sống.
  • Nước rỉ rác của khu vực để rác trong chợ.
  • Nước thải từ khu nhà vệ sinh công cộng.

2. Đặc trưng của nước thải chợ

 

Xử lý nước thải chợ hiệu quả?
Xử lý nước thải chợ hiệu quả?

Nước thải chợ chứa các chất vô cơ, hữu cơ. Các chất hữu có phát sinh từ các nguồn: cặn bã thực vật, rau quả, thực phẩm hư, thối. Ngoài ra còn có nguồn gốc từ bài tiết của con người, hoạt động ăn uống, xác, thịt động vật,… Trong nước thải có chứa nhiều vi sinh vật, rong, tảo, đặc biệt là các vi sinh vật gây bệnh như: giun, nấm, trứng giun sán,…

3. Quy trình xử lý nước thải chợ

 

Sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải chợ
Sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải chợ

Thuyết minh quy trình

Nước thải chợ từ các hầm tự hoại, nhà bếp, khu chế biến mua bán trong chợ được gom theo hệ thống thoát nước chạy đến hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Song chắn rác:

Nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao nylon, bông băng, giấy vụn… nhằm tránh gây hư hại hoặc tắt nghẽn bơm và các công trình tiếp theo.

Bể tách dầu:

Do nước thải khách sạn phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước.

Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo quy định.

Bể điều hòa: 

Là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải khách sạn.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kị khí.

Bể Anoxic:

Trong nước thải khách sạn có chứa hợp chất Nito và Phospho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh xử lý nước thải thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrate hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrate bao gồm hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter. Trong môi trường thiếu Oxy, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrate Denitrificans sẽ tách oxy của Nitrate (NO3-) và Nitrite (NO2) theo chuỗi chuyển hóa sau:

NO3  →  NO2  →  N2O  →  N2

Bể Oxic:

Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng:

Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80 – 85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc:

Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng:

Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại.

Bể chứa bùn: 

Giữ và tách bùn lắng. Bùn sẽ định kỳ chở đi đổ bỏ hoặc chôn lấp. Phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *