Xử lý nước thải khu trung tâm thương mại

XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

Nước thải khu trung tâm thương mại phát sinh từ những nguồn nào, có những tính chất thành phần gì và được xử lý như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần phải xử lý nước thải trung tâm thương mại

 

Nước thải trung tâm thương mại
Nước thải khu trung tâm thương mại

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa không ngừng phát triển, các khu đô thị, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,… được mở ra ngày càng nhiều phục vụ cho nhu cầu của con người. Bên cạnh đó, việc các cửa hàng như: KFC, Jollibe, Lotte,… trong trung tâm thương mại sẽ sản sinh ra nước thải.

Và câu hỏi đặt ra là lượng nước thải ở các khu trung tâm thương mại có gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường nếu xả trực tiếp ra không? Vậy làm cách nào để có thể xử lý nước thải khu trung tâm thương mại một cách kinh tế nhất mà không gây ô nhiễm đến môi trường?

2. Đặc trưng nước thải khu trung tâm thương mại

 

Thành phần của nước thải trung tâm thương mại có gì?
Thành phần của nước thải khu trung tâm thương mại có gì?

Nước thải từ nhà vệ sinh: Là loại nước thải phát sinh từ sinh hoạt của con người. Ngoài ra, còn có nước dọn dẹp vệ sinh trung tâm thương mại. Loại nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Bên cạnh đó còn chứa cặn lơ lửng, chất tẩy rửa bề mặt và nhiều vi khuẩn,…

Nước thải từ nhà bếp: Là nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm trong trung tâm thương mại. Loại nước này chứa nhiều chất hữu cơ, cặn lơ lửng, mảnh vụn thức ăn và đặc biệt là dầu mỡ.

3. Đề xuất công nghệ xử lý nước thải khu trung tâm thương mại

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu trung tâm thương mại
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu trung tâm thương mại

Thuyết minh quy trình:

Song chắn rác:

Nước thải từ khu nhà bếp được dẫn qua song chắn rác thô trước khi chảy về bể tách dầu. Do đặc thù nguồn nước này chứa nhiều cặn bã, dầu mỡ. Nếu không được tách triệt để sẽ gây nghẹt bơm và ảnh hưởng đến hệ vi sinh.

Bể điều hòa:

Nước thải từ nhà bếp và nước từ bể tự hoại được dẫn về bể điều hòa. Tại bể điều hòa, có nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ chất ô nhiễm. Nhờ hệ thống thổi khí được bố trí dưới đáy bể.

Bể Anoxic:

Nước thải tiếp tục chảy sang bể Anoxic. NO3 trong nước thải sinh ra từ quá trình oxy hóa amoni ở trong bể hiếu khí. Được bơm tuần hoàn về bể anoxic, cùng với bùn hoạt tính và nước thải nạp vào. Với điều kiện thiếu oxy (Anoxic) quá trình khử NO3 thành N2 tự do sẽ thoát ra ngoài không khí. Hàm lượng N tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép.

Bể Aerotank:

Trong bể Aerotank. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Chất dinh dưỡng được bổ sung vào bể để duy trì điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật. Oxy được cung cấp vào nhằm mục đích:

  • Đảm bảo độ oxy hòa tan cao giúp cho vi sinh vật thực hiện quá trình oxy hóa các chất hữu cơ.
  • Duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng trong nước tạo hỗn hợp lỏng huyền phù. Giúp cho vi sinh vật tiếp xúc tốt với chất hữu cơ, tăng hiệu quả quá trình làm sạch nước thải.
  • Dưới đáy bể có bố trí hệ thống cấp khí nhằm cung cấp oxy liên tục vào bể. Trong quá trình oxy hóa, các chất hữu cơ bị phân hủy tạo thành khí CO2, H2O và sản sinh ra tế bào mới.

Bể lắng sinh học:

Sau bể Aerotank, nước thải tự chảy qua bể lắng sinh học. Tại đây hỗn hợp bùn và nước được dẫn vào ống trung tâm. Chuyển động dọc theo chiều từ trên xuống. Khi ra khỏi ống trung tâm, dòng chảy đổi hướng và đi từ dưới lên với tốc độ giảm dần. Do thay đổi phương chiều và động năng đột ngột. Các hạt bùn cặn va vào thành nghiêng của bể lắng và rơi xuống đáy.

Nước trong được thu bằng máng răng cưa dẫn về ống thu nước, chảy sang bể khử trùng.

Bể khử trùng và bồn lọc áp lực:

Nước thải sau khi qua bể khử trùng sẽ được bơm lên bồn lọc áp lực để loại bỏ các vi khuẩn còn lại trong nước thải. Nước thải sau xử lý sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 14:2015/BTNMT.

Bùn trong bể lắng sinh học sẽ được tuần hoàn một phần lại bể Aerotank. Phần còn lại được bơm về bể chứa bùn và đem đi nén sau đó sẽ có đơn vị đến thu gom theo định kỳ.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *