Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

xử lý nước thải khu trung tâm thương mại

Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khu trung tâm thương mại với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

SĐT: 0906 840 903 – Mr. Thành

Email: hoabinhxanhco@gmail.com

Giới thiệu:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa không ngừng phát triển, các khu đô thị, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… Được mở ra ngày càng nhiều phục vụ cho nhu cầu của con người. Bên cạnh đó, việc các cửa hàng như: KFC, Jollibe, Lotte … trong trung tâm thương mại sẽ sản sinh ra nước thải.Và câu hỏi đặt ra là lượng nước thải ở các khu trung tâm thương mại có gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường nếu xả trực tiếp ra không? Vậy làm cách nào để có thể xử lý nước thải khu trung tâm thương mại một cách kinh tế nhất mà không gây ô nhiễm đến môi trường?

khu trung tâm thương mại
khu trung tâm thương mại

Đặc trưng nước thải khu trung tâm thương mại:

Nước thải từ nhà vệ sinh: Là loại nước thải phát sinh từ sinh hoạt của con người. Ngoài ra, còn có nước dọn dẹp vệ sinh trung tâm thương mại. Loại nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Bên cạnh đó còn chứa cặn lơ lửng, chất tẩy rửa bề mặt và nhiều vi khuẩn…

Nước thải từ nhà bếp: Là nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm trong trung tâm thương mại. Loại nước này chứa nhiều chất hữu cơ, cặn lơ lửng, mảnh vụn thức ăn và đặc biệt là dầu mỡ.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải khu trung tâm thương mại:

Sơ đồ HTXL nước thải khu trung tâm thương mại
Sơ đồ HTXL nước thải khu trung tâm thương mại

Thuyết minh quy trình:

Song chắn rác:

Nước thải từ khu nhà bếp được dẫn qua song chắn rác thô trước khi chảy về bể tách dầu. Do đặc thù nguồn nước này chứa nhiều cặn bã, dầu mỡ. Nếu không được tách triệt để sẽ gây nghẹt bơm và ảnh hưởng đến hệ vi sinh.

Bể điều hòa

Nước thải từ nhà bếp và nước từ bể tự hoại được dẫn về bể điều hòa. Tại bể điều hòa, có nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ chất ô nhiễm. Nhờ hệ thống thổi khí được bố trí dưới đáy bể.

Bể Anoxic:

Nước thải tiếp tục chảy sang bể Anoxic. NO3 trong nước thải sinh ra từ quá trình oxy hóa amoni ở trong bể hiếu khí. Được bơm tuần hoàn về bể anoxic, cùng với bùn hoạt tính và nước thải nạp vào. Với điều kiện thiếu oxy (Anoxic) quá trình khử NO3 thành N2 tự do sẽ thoát ra ngoài không khí. Hàm lượng N tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép.

Bể Aerotank

Trong bể Aerotank. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Chất dinh dưỡng được bổ sung vào bể để duy trì điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật. Oxy được cung cấp vào nhằm mục đích:

  • Đảm bảo độ oxy hòa tan cao giúp cho vi sinh vật thực hiện quá trình oxy hóa các chất hữu cơ.
  • Duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng trong nước tạo hỗn hợp lỏng huyền phù. Giúp cho vi sinh vật tiếp xúc tốt với chất hữu cơ, tăng hiệu quả quá trình làm sạch nước thải.
  • Dưới đáy bể có bố trí hệ thống cấp khí nhằm cung cấp oxy liên tục vào bể. Trong quá trình oxy hóa, các chất hữu cơ bị phân hủy tạo thành khí CO2, H2O và sản sinh ra tế bào mới.

Bể lắng sinh học

Sau bể Aerotank, nước thải tự chảy qua bể lắng sinh học. Tại đây hỗn hợp bùn và nước được dẫn vào ống trung tâm. Chuyển động dọc theo chiều từ trên xuống. Khi ra khỏi ống trung tâm, dòng chảy đổi hướng và đi từ dưới lên với tốc độ giảm dần. Do thay đổi phương chiều và động năng đột ngột. Các hạt bùn cặn va vào thành nghiêng của bể lắng và rơi xuống đáy. Nước trong được thu bằng máng răng cưa dẫn về ống thu nước, chảy sang bể khử trùng.

Bể khử trùng và bồn lọc áp lực

Nước thải sau khi qua bể khử trùng sẽ được bơm lên bồn lọc áp lực để loại bỏ các vi khuẩn còn lại trong nước thải. Nước thải sau xử lý sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Bùn trong bể lắng sinh học sẽ được tuần hoàn một phần lại bể Aerotank. Phần còn lại được bơm về bể chứa bùn và đem đi nén sau đó sẽ có đơn vị đến thu gom theo định kỳ.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải khu trung tâm thương mại vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

HOABINHXANH – Vì môi trường phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.