Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Xử lý nước thải giết mổ gia súc

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải gia súc

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Đặt vấn đề

Ngày nay, cuộc sống của con người đã được cải thiện, nhu cầu sử dụng thịt động vật cũng tăng. Các lò giết mổ gia súc được hình thành để giết mổ các loại gia súc như heo, bò,… Kéo theo đó là lượng nước thải phát sinh từ những cơ sở này có thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm cao gây ON môi trường.

Quy trình giết mổ

xử lý nước thải giết mổ gia súc
Quy trình giết mổ gia súc

Nguồn gốc phát sinh nước thải giết mổ gia súc

Nước thải giết mổ gia súc có nguồn gốc từ:

  • Nước thải từ hoạt động giết mổ gia súc.
  • Nước rửa chuồng tạm, rửa sàn, dụng cụ giết mổ,…
  • Nước thải sinh hoạt, vệ sinh của công nhân.
 xử lý nước thải giết mổ gia súc
Hình ảnh. Rửa heo sau khi mổ lấy nội tạng

Đặc điểm, thành phần các chất ô nhiễm trong nước thải giết mổ gia súc

Nước thải giết mổ gia súc có thành phần hết sức phức tạp. Một lượng lớn nước thải là từ hoạt động giết mổ, bên cạnh đó còn có nước thải sinh hoạt của công nhân lao động, nước rửa chuồng tạm, nước vệ sinh dụng cụ giết mổ, chế biến,… Nước thải từ những nơi này còn có một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ chất hữu cơ lớn. Bên cạnh đó còn có Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa.

Chất hữu cơ: chiếm 70-80 % thành phần rắn của nước thải. Gồm các hợp chất hydrocacbon, proxit, axit amin, chất béo và các dẫn xuất của cuả chúng có trong phân và thức ăn thừa.

Chất vô cơ chiếm 20-30 % gồm cát, đất, muối clorua, SO4..

Hàm lượng N, P trong nước thải tương đối cao do khả năng hấp thụ kém của vật nuôi. Theo thời gian và sự có mặt của oxy mà lượng nitơ trong nước tồn tại ở các dạng khác nhau NH4+, NO2-, NO3-.

Photpho được sinh ra trong quá trình tiêu thụ thức ăn của vật nuôi. Lượng P chiếm 0,25 – 1,4 %, và một ít trong nước tiểu, xác chết của vật nuôi. Trong nước thải chăn nuôi P chiếm tỉ lệ cao, tồn tại ở các dạng orthophotphate (HPO42-, H2PO4, PO43-), metaphotphate (hay polyphotphate PO43-) và photphate hữu cơ.

Nước thải từ quá trình chăn nuôi chứa nhiều vi trùng và virus gây bệnh.

Bảng tính chất nước thải giết mổ gia súc

Đề xuất quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc

nước thải giết mổ gia súc
Quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc

Thuyết minh quy trình:

Nước thải giết mổ được thu gom về hệ thống ống dẫn chung qua SCR để loại bỏ các chất rắn như: nội tạng, da, máu đông, lông,… Sau đó nước được loại bỏ dầu mỡ và một phần chất rắn lơ lửng trong nước nhờ bể tách dầu mỡ kết hợp lắng.

Tại bể điều hòa dưới tác dụng của máy thổi khí, nước trong bể được xao trộn. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa nồng độ và chất lượng nước.

Sau đó nước được bơm qua bể UASB để xử lý kỵ khí. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Đồng thời thực hiện phản ứng nitrat hóa và phosphat hóa. Nước chảy qua bể MBBR để tiếp tục xử lý các chất ô nhiễm còn lại trong nước. Thực hiện phản ứng khử nitrat và khử phosphate.

Bể lắng có  nhiệm vụ lắng các bùn cặn loại bỏ chúng ra khỏ nước. Phần bùn thu được sẽ qua bể nén bùn để giảm độ ẩm sau đó đem đi chôn lấp.  Phần nước trong tràn qua máng răng chưa đến bể khử trung. Tại đây nước được khử trùng bằng dd Clo, Sau đó qua bể lọc để loại bỏ lượng chất ô nhiễm còn lại trong nước trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ tư vấn, chăm sóc tốt nhất về hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc.

>>>> Xem thêm:

  1. Xử lý nước thải xi mạ
  2. Xử lý nước thải bệnh viện
  3. Xử lý nước thải chế biến cà phê
  4. Xử lý nước thải ngành thuộc da
  5. Xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc BVTV
  6. Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.