Thứ Tư, 5/10/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia đạt chuẩn môi trường 2022

Xử lý nước thải nhà máy bia là hoạt động được tiến hành song song với hoạt động sản xuất. Đây là hoạt động bắt buộc được nhà nước  yêu cầu thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng môi trường sau khi xả thải của các nhà máy.

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia có thể phát sinh từ nhiều bộ phận, các công đoạn, và nhiều nguồn khác nhau. Mỗi công đoạn, bộ phận lại có những tính chất như nước thải khác nhau:

 • Phát sinh từ công đoạn nấu- đường hóa: thường là nước vệ sinh thùng nấu, bể chứa, sàn nhà hay bồn lên men,… có chứa nhiều cặn hay tinh bột, bã hoa cùng các hợp chất hữu cơ. Nước thải tại khu vực này thường có hàm lượng chất ô nhiễm rất cao.
 • Đến từ quá trình chiết rót bia sang vận dụng đựng, dịch bia bị rơi rớt ra bên ngoài.
 • Việc súc rửa các chai đựng. nước thải nhà máy bia từ công đoạn này cũng có hàm lượng chất gây ô nhiễm rất cao.
 • Nước thải đến từ quá trình làm nguội những thiết bị giải nhiệt. Tuy nguồn nước phát sinh này thường khá sạch nhưng nó có nhiệt độ cao hơn bình thường.
 • Do việc rửa hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia
 • Ngoài ra, do hoạt động vệ sinh hàng ngày của các cán bộ công nhân viên nhà máy cũng là một phần có trong nguồn phát sinh nước thải nhà máy bia.

Thành phần có trong nước thải nhà máy bia:

Thành phần chủ yếu có trong bia là nước, vì thế trong quá trình chế biến sẽ sử dụng rất nhiều nước và cũng sẽ để lại rất nhiều nước thải

Trong nước thải nhà máy bia chủ yếu có:

 • Các chất hữu cơ
 • Chứa xác nấm men, dễ phân hủy gây ô nhiễm trầm trọng. Cần có biện pháp đặc biệt để xử lý tránh tình trạng ô nhiễm có thể nặng hơn.
 • Chứa các hợp chất màu từ nhãn in qua việc tửa chai dựng, vật dụng chế biến.

  Thông số nước thải nhà máy bia
  Thông số nước thải nhà máy bia

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia
Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia phát sinh tại nhà máy được thu gom bằng đường ống dẫn và tập trụng tại hố thu gom, ở đây sẽ được lắp thêm các song chắn rác để loại bỏ các loại rác thải có kích thước lớn như giẻ lau, bao tay, các túi nilon,… Những rác này sẽ được định kỳ vớt lên và đem đi xử  lý như rác thải sinh hoạt.

Xử lý nước thải nhà máy bia
Xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải từ hố thu gom sẽ được bơm tới bể điều hòa, tại đây, nồng độ và lưu lượng được giữ ổn định, các thiết bị khuấy trộn sẽ được hoạt động liên tục, tránh tình trạng lắng cặn ở đáy bể, tránh xảy ra hiện tượng yếm khí và đảm bảo lượng pH trong nước thải ổn định.

Sau đó nước thải từ bể điều hòa được đưa tới bể keo tụ – tạo bông, các bông cặn li ti có trong nước thải nhà máy bia di chuyển, và va chạm vào nhau, tạo nên các bông cặn có kích thước lớn hơn giúp cho việc lắng cặn được thực hiện dễ dang. Các bông cặn có kích thước lớn sẽ được chuyển tới bể chứa bùn để xử lý.

Nước thải nhà máy bia từ bể lắng được bơm tới bể UASB. Trong bể UASB xảy ra các quá trình như thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử, quá trình axit hóa, quá trình methane hóa để loại bỏ các chất hữu cơ và các vi sinh vật kỵ khí có trong nước thải bia.

Nước thải bia từ bể UASB được đưa tới bể Aerotank, tại đây các vi sinh vật hiếu khí hoạt động và loại bỏ các chất hữu có trong nước thải, để quá trình này diễn ra thuận lợi cần cung cấp đầy đủ oxy hào tan.

Sau đó nước thải từ bể aerotank được đưa tới bể lắng II, bùn ở bể lắng 2 sẽ được tách riêng phần bùn và phần nước. Nước thài nhà máy bia từ bể lắng bùn sẽ được chuyển tới bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải nhà máy bia trước khi thải ra môi trường nguồn tiếp nhận.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, nhận báo giá, khách hàng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.