Top 1 công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

TOP 1 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN

1. Tổng quan về nước thải bệnh viện

 

Phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả
Phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm lo sức khỏe của con người ngày tăng cao. Kéo theo đó là sự hình thành của các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước, tư nhân. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến các cơ sở để khám chữa bệnh. Kéo theo đó là lượng lớn nước thải từ hoạt động vệ sinh cá nhân của các bệnh nhân này. Cộng thêm lượng nước thải từ hoạt động khám chữa bệnh.

Lượng nước thải phát sinh từ các cơ sở này thải ra môi trường hằng ngày là khá lớn. Gây ảnh hưởng tới môi trường nước, đất, các sinh vật xung quanh khu vực. Đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Việc xử lý nước thải bệnh viện trước khi xả thải rất quan trọng.

Hiện nay vẫn còn tồn tại một số cơ sở chưa có HTXLNT đạt yêu cầu. Chính vì vậy, cần xây dựng một HTXLNT đạt yêu cầu cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện chủ yếu phát sinh từ các nguồn gốc sau:

  • Máu, dịch cơ thể.
  • Giặt quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn mền cho các giường bệnh.
  • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân, cán bộ công nhân viên chiếm phần lớn lượng nước thải phát sinh.
  • Nước thải từ các phòng chức năng (xét nghiệm, giải phẫu, sản nhi,…)
  • Nước thải từ việc vệ sinh dụng cụ y tế, vệ sinh phòng bệnh.

3 Tính chất nước thải bệnh viện

Đặc thù của nguồn nước thải bệnh viện thường chứa nhiều khuẩn coliform, fecal – coliform, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng của N, P, các chất rắn lơ lửng và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh,… Ngoài ra nước thải bệnh viện còn chứa một lượng kháng sinh, dịch huyết thanh, các vi khuẩn gây bệnh… phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh.

Các chất hữu cơ có trong nước thải làm giảm lượng DO trong nước, ảnh hưởng đến đời sống thực vật thủy sinh. Nguồn nước thải bệnh viện có chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

 

STT Chất thải Đơn vị Gía trị QCVN 28:2010 BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 6 – 8 6,5 – 8,5 6,5 – 8,5
2 COD mg/l 300 – 500 50 100
3 BOD5 mg/l 100 – 500 30 50
4 SS mg/l 100 – 300 50 100
5 Tổng Photpho l 10 – 20 6 10
6 Tổng Nitơ mg/l 50 – 80 5 10
7 Tổng Coliform MPN/100ml 105 – 107 3000 5000

Bảng tính chất nước thải bệnh viện

 

4. Đề xuất quy trình xử lý nước thải bệnh viện

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Thuyết minh quy trình:

Nước thải căn tin theo tuyến cống nước thải riêng dẫn đến bể tách dầu mỡ. Sau đó dẫn về mạng lưới thu gom tập trung.

Phần nước thải còn lại theo tuyến cống thu gom nước thải chính dẫn vào hố ga thu gom. Hố ga đặt trước trạm xử lý và tự chảy qua song chắn rác để chảy vào bể điều hòa. Tiếp đó nước thải được dẫn qua cụm bể AAO để xử lý BOD, N, P…

Cụm bể gồm ba môi trường hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí nhằm xử lý hiệu quả chất ô nhiễm trong nước thải. Bể phản ứng có nhiệm vụ vừa dự phòng vừa ổn định nước và điều hòa lưu lượng trước khi qua thiết bị lọc. Sau đó nước thải được bơm qua thiết bị băng lọc vi tải tể tách cặn bùn và nước sạch ra.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất – tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *