CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM AN TOÀN

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM AN TOÀN

Ngày nay, không chỉ trong các ngành sản xuất công nghiệp và tại các phòng thí nghiệm cũng phát sinh nhiều loại khí thải. Thậm chí khí thải ở đây còn độc hại hơn do việc sử dụng các hóa chất rất dễ bay hơi khi thực hiện các phản ứng hoá học, pha chế dung dịch, xử lý mẫu phân tích, tráng rửa dụng cụ và bảo quản, lưu giữ hoá chất.

Vì vây, việc xây dựng hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm là rất cần thiết. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phương pháp cũng như cách xây dựng, lắp đặp hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm an toàn.

Khí thải phòng thí nghiệm bao gồm những gì? Tác động đến môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào?

Bên cạnh nước thải thì khí thải phòng thí nghiệm rất độc và có hại. Các thành phần thường gặp trong khí thải phòng thí nghiệm:

  • Chất hữu cơ: đây là các hợp chất hữu cơ như benzen, toluen, xylene, phenol và các hợp chất khác, thường được sử dụng trong các phản ứng hóa học và các quá trình sản xuất.
  • Vô cơ: các thành phần vô cơ có thể bao gồm khí nitơ, khí hydro, khí oxy, khí hiđro clorua, khí ammonia và các chất khác.
KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM
KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và hợp chất vô cơ trong phòng thí nghiệm gây độc hại đến hệ thần kinh con người, dù ở nồng độ thấp. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, tức ngực, buồn nôn, say ngây ngất và thậm chí làm mất khả năng vận động. Ngoài ra, một số chất như metanol, phenol, butanol cũng có khả năng gây ngộ độc.

Các dung môi và thuốc thử trong phòng thí nghiệm, như cacbon tetraclorua, ete, chloroform, andehit crotonic, este n-butylaxetat,… cũng có thể gây tổn thương màng và viêm niêm mạc mũi, họng và mắt. Tuy nhiên, các hợp chất chứa nhân thơm như pyridin, toluene, benzen… lại nguy hiểm hơn, chúng có thể gây ra các bệnh hiểm nghèo như ung thư ở con người.

Quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm 

Quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm thường bao gồm các bước sau đây:

Thu gom khí thải: tại các khu vực phát sinh khí thải sẽ được thu gom bằng hệ thống chụp hút, sau đó được quạt hút cao áp đưa vào thiết bị xử lý nhờ hệ thống chụp hút và ống dẫn hơi.

Tiền xử lý: các bước tiền xử lý có thể bao gồm lọc bụi, lọc hóa chất, loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác, hay thậm chí là sử dụng các thiết bị hấp thụ như carbon hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ.

Xử lý chính: sau khi được tiền xử lý, khí thải được xử lý bằng các phương pháp như đốt cháy, hấp thụ, hoặc xử lý sinh học để loại bỏ các chất độc hại và chất gây ô nhiễm khác. Phương pháp xử lý cụ thể phụ thuộc vào thành phần của khí thải và các quy định của cơ quan chức năng.

Kiểm tra chất lượng khí thải: sau khi xử lý, khí thải được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đã được loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại và chất gây ô nhiễm. Các thông số quan trọng bao gồm nồng độ chất độc hại, nồng độ oxy và các chất hữu cơ.

Thải ra môi trường: khí thải đã được xử lý và kiểm tra sẽ được thải ra môi trường theo quy định của cơ quan chức năng. Nếu khí thải không đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường thì cần được xử lý thêm trước khi được thải ra.

Hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm 

Mỗi phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu các chất, các loại sản phẩm khác nhau. Do đó, khí thải sinh ra cũng rất khác nhau. Tùy vào từng loại khí thải sẽ được áp dụng các biện pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm để đem lại hiệu quả cao và tối ưu nhất.

Tại các khu vực phát sinh sẽ được thu gom bằng hệ thống chụp hút, khí thải phát sinh được quạt hút cao áp đưa vào thiết bị xử lý nhờ hệ thống chụp hút và ống dẫn hơi.

Khí thải ô nhiễm sẽ được tủ hút của phòng thí nghiệm thu lại. Tiếp đó, chúng sẽ được vận chuyển qua ống dẫn để đến thiết bị xử lý khí được lắp đặt bên ngoài.

Xử lý khí thải khí thải bằng tháp lọc ướt 

Tháp lọc ướt gồm một cấu kiện hình trụ tròn hoặc chữ nhật. Bên trong có chứa một lớp đệm bằng vật liệu rỗng và trong quá trình hoạt động được tưới dung dịch xử lý.

Lớp vật liệu rỗng thường dùng là các loại có hình dạng khác nhau. Mục đích làm tăng tiết diện tiếp xúc với khí. Vật liệu thường là kim loại màu, sứ, nhựa. Dung tích sử dụng có thể là nước, kiềm và bazơ.

Ưu điểm xử lý khí thải phòng thí nghiệm bằng tháp lọc ướt :

  • Chi phí thấp, đặc biệt là khi sử dụng nước hoặc các dung môi hữu cơ rẻ tiền.
  • Có thể xử lý được những khí thải có nồng độ thấp, lưu lượng lớn hoặc có tính bay hơi cao.
  • Có thể xử lý được những khí thải có tính ăn mòn, như SO2, H2S, NH3, HCl, HF và các acid khác.
  • Có thể xử lý được những khí thải có chứa các hợp chất hữu cơ (như: dioxin, furan, phenol, formaldehyde và các hợp chất khác). Các hợp chất hữu cơ có thể được hấp phụ, hòa tan, sinh học hoặc hóa học bằng các dung dịch hoặc dung môi lỏng.

Nhược điểm xử lý khí thải phòng thí nghiệm bằng tháp lọc ướt:

  • Tiêu tốn nước và gây ra ô nhiễm nước thải, cần có thiết bị xử lý nước thải phù hợp.
  • Cần có thiết bị phức tạp, khó vận hành và bảo trì, đặc biệt là khi sử dụng các dung dịch hoặc dung môi lỏng có tính ăn mòn, dễ cháy hoặc độc hại.
  • Không thể xử lý được những khí thải có nhiệt độ cao, nồng độ cao và có tính không tan cao.
  • Có thể tạo ra các sản phẩm phụ có độc tính hoặc khó xử lý.

Xử lý khí thải bằng tháp rửa khí

Tại tháp rửa khí thường có tính axit nên một số mùi hôi, chất kháng sinh được hấp thụ hoàn toàn trong điều kiện nồng độ pH cao. Dung dịch kiềm tại tháp rửa khí có tác dụng khử trùng và diệt khuẩn giúp xử lý dòng khí sạch và đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra ngoài môi trường.

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG THAN HOẠT TÍNH
HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG THAN HOẠT TÍNH

 

Dung dịch trong tháp rửa khí được bơm tuần hoàn nhờ lớp vật liệu đệm bên trong để tăng cường khả năng tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng.

Tuy hiệu quả không cao như xử lý khí thải phòng thí nghiệm bằng tháp lọc ướt nhưng ưu điểm của thiết kế này là độ bền cao, thiết kế đơn giản và chi phí vận hành được giảm thiểu tối đa, phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Xử lý bằng phương pháp hấp thụ dung dịch kết hợp hệ lọc khử mùi than hoạt tính 

Tháp hấp phụ có chứa than hoạt tính nhằm mục đích loại bỏ dung môi hữu cơ dễ bay hơi, mùi hôi có trong khí thải. Trong tháp hấp phụ, than hoạt tính được tính toán và sử dụng với chủng loại, số lượng và cách bố trí phù hợp để tăng hiệu quả xử lý. Than hoạt tính được sử dụng và được thay thế định kỳ.

Lượng than thải bỏ từ hệ thống được quản lý như chất thải rắn theo các quy định hiện hành. Khí sau khi được xử lý tại tháp hấp thụ tiếp tục được đưa qua tháp hấp phụ (tháp rửa khí).

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp phương pháp hấp thụ và hấp phụ

Hiện nay phương pháp để xử lý khí thải phòng thí nghiệm hiệu quả nhất là kết hợp 2 giai đoạn: hấp thụ và hấp phụ.

Giai đoạn xử lý theo phương pháp hấp thụ

Trong giai đoạn này, khí thải được đưa qua tháp hấp thụ. Tại tháp hấp thụ, dung dịch kiềm loãng có tác dụng khử trùng diệt khuẩn sẽ hấp thụ triệt để hơi acid và một phần dung môi hữu cơ có trong khí thải phòng thí nghiệm.

XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ
XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ

Dung dịch hấp thụ được chứa trong bể chứa và được bơm vào tháp hấp thụ. Nước trong bể được bổ sung và thêm hóa chất thường xuyên thông qua hệ thống bơm châm hóa chất. Nước thải được tháo vệ sinh định kỳ và thu gom về hệ thống xử lý nước thải.

Giai đoạn xử lý theo phương pháp hấp phụ

Ở giai đoạn này, khí thải được đưa qua tháp hấp phụ có chứa vật liệu than hoạt tính nhằm mục đích loại bỏ dung môi hữu cơ dễ bay hơi và mùi hôi có trong khí thải phòng thí nghiệm.

XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ
XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ

Trong tháp hấp phụ, than hoạt tính được tính toán và sử dụng với chủng loại, số lượng và cách bố trí phù hợp để tăng hiệu quả xử lý. Than hoạt tính được sử dụng và được thay thế định kỳ. Lượng than thải bỏ từ hệ thống được quản lý như chất thải rắn theo các quy định hiện hành.

Khí sau khi ra khỏi thiết bị hấp thụ hoặc hấp phụ được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định theo QCVN 05: 2013/BTNMT, QCVN 06: 2009/BTNMT và QCVN 20:2009/BTNMT, sẽ được thải thẳng vào môi trường.

Dịch vụ xử lý khí thải phòng thí nghiệm – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài các giải pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm, Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…)

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu”Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án xử lý khí thải phòng thí nghiệm cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *