TOP 1 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY ĐÓNG HỘP ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

TOP 1 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY ĐÓNG HỘP ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp có cần phải xử lý? Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến trái cây đóng hộp? Quy trình xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao nước thải chế biến trái cây đóng hộp cần phải xử lý?

 

Xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp
Xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

Ngành công nghiệp chế biến trái cây đóng hộp ở nước ta đang ngày một phát triển và có xu hướng cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thì lượng phế thải nhiều, hao hụt lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng nước thải xả ra môi trường ngày càng lớn, gây ô nhiễm cao.

Các cơ sở sản xuất trái cây đóng hộp chưa thật sự chú trọng về hệ thống xử lý nước thải và nước thải chế biến trái cây đóng hộp xử lý chưa triệt để nên lượng nước thải sản xuất trái cây đóng hộp đang làm ô nhiễm môi trường nguồn tiếp nhận ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh vật cũng như chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh. Chính vì thế mà việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp là việc làm cần thiết hiện nay góp phần bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.

2. Thành phần của nước thải chế biến trái cây đóng hộp

Trong nước thải chế biến trái cây đóng hộp có nhiều cặn bẩn ở dạng lơ lửng như đất, cát, chất ô nhiễm hữu cơ cao do trái cây vụn nát bị bỏ đi khi cắt gọt, rửa và nhiễm các chất vô cơ dùng trong quá trình chần, ngâm, bảo quản, tạo màu và mùi như: NaOH, CaCl2, acid citric C6H8O7, natri benzoate, kali sorbate.

3. Quy trình chế biến trái cây đóng hộp

 

Quy trình chế biến trái cây đóng hộp
Quy trình chế biến trái cây đóng hộp

4. Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến trái cây đóng hộp

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp chủ yếu phát sinh từ  các công đoạn sau đây:

  • Ngâm rửa và cắt, gọt trái cây.
  • Pha chế dung dịch ngâm.
  • Chần trái cây.
  • Pha chế chất bảo quản.
  • Mặt khác, một lượng nước thải từ quá trình rửa máy móc thiết bị và nước thải sinh hoạt của công nhân.

5. Nước thải chế biến trái cây đóng hộp tác động gì đến môi trường?

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp chứa một lượng lớn chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ cao nên khi xả thải ra nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái nước:

  • Gây nên hiện tượng bùn lắng và nảy sinh điều kiện kỵ khí, làm cản trở ảnh sáng mặt trời chiều vào nước, gây hủy hoại thủy sinh vật, giảm lượng oxy hòa tan trong nước do chất rắn lơ lửng (đất cát từ quá trình gọt rửa, quá trình làm nhỏ trái cây).
  • Hàm lượng chất hữu cơ cao trong điều kiện thiếu oxy trong nước sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí sinh ra khí độc hại như H2S, mercaptan gây mùi hôi thối làm cho nước có màu đen. Hệ sinh thái trong nước bị hủy diệt, là nguồn gốc lây lan dịch bệnh theo đường nước, làm ô nhiễm tầng nước ngầm.
  • Nhiều cặn và chất rắn lơ lửng có thể gây độ đục cho nước .
  • Phát sinh nhiều chất độc hại, hôi thối dẫn đến việc nguồn nước mất đi khả năng tự làm sạch của nó. Đồng thời, nguồn nước chịu tải lượng hữu cơ cao sẽ có thể “bị chết” do thiếu oxy hòa tan trong nước do thời gian phân hủy các chất hữu cơ kéo dài.

Chính vì thế, nước thải chế biến trái cây đóng hộp cần phải được thiết kế hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra ngoài môi trường để không làm ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh vật cũng như chất lượng môi trường sống của con người.

6. Phương pháp xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

5.1 Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

5.2 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp theo mương dẫn về hệ thống xử lý nước thải chung, nước thải chế biến trái cây đóng hộp được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (lá cây, quả hư,…) trước khi về hố thu gom tập trung, sau đó được dẫn về bể lắng cát để lắng bỏ đất cát có trong nước thải, tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm, ảnh hưởng đến các công trình xử lý đơn vị phía sau.

Nước thải từ hố thu gom được bơm về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Ở bể điều hòa có đặt thiết bị súc khí giúp xáo trộn đều nguồn nước liên tục, không cho cặn lắng, tránh xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa được dẫn về bể UASB. Trong bể UASB xảy ra các quá trình như thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử, quá trình axit hóa, quá trình methane hóa để loại bỏ các chất hữu cơ và các vi sinh vật kỵ khí có trong nước thải chế biến trái cây đóng hộp.

 Sau đó nước thải từ bể UASB được đưa tới bể  Aerotank, tại đây các vi sinh vật hiếu khí hoạt động và loại bỏ các chất hữu có trong nước thải, để quá trình này diễn ra thuận lợi cần cung cấp đầy đủ oxy hòa tan. Các vi sinh vật hiếu khí trong bể sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để phát triển sinh khối mới, đồng thời hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy thành các chất vô cơ đơn giản theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + VSV hiếu khí + O2 --> H2O + CO2 + sinh khối mới

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp sau khi xử lý sinh học sẽ được dẫn qua bể lắng II để lắng cặn sinh học. Một phần bùn cặn sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn cặn sẽ được đưa tuần hoàn về bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối của vi sinh vật trong bể.

Nước sau khi lắng được đưa đi khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn xót lại trong nước thải. Nước thải chế biến trái cây đóng hộp sau xử lý có đầu ra đạt chuẩn xả thải cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp đơn giản, hiệu quả mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *