PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

Xử lý nước thải chăn nuôi là một phần không thể thiếu trong ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Bởi, nước thải chăn nuôi thường gây mùi rất nặng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, hàm lượng chất hữu cơ nhiều nên dễ gây phú dưỡng hóa gây ô nhiễm cho các vùng lân cận khu vực xả thải. Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi  tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay nhé!

1. Tính chất, thành phần của nước thải chăn nuôi

  • Các chất vô cơ và hữu cơ: Các hợp chất hữu cơ gồm các chất như protein, acid amin, chất béo, cellulose, thức ăn thừa, phân,… chiếm khoảng 65 – 75%. Còn các chất vô cơ chiếm khoảng 15 – 25% trong thành phần nước thải chăn nuôi bao gồm muối, ure, ammonium, cát, đất,…
  • Hàm lượng nitơ (N) và photpho (P): Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứaMột  lượng lớn chất N và P có trong nước thải chăn nuôi. Các loài gia súc, gia cầm có khả năng hấp thụ N và P rất kém nên khi ăn phải thức ăn chứa hàm lượng N và P cao thì sẽ được bài tiết ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân. Trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi cho thấy lượng N trong tổng chất thải của vật nuôi khoảng 575– 1030 mg/lít và lượng P từ 45 – 100 mg/lít.
  • Vi sinh vật gây bệnh: Một trong những nguyên nhân gây trở ngại trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi là các vi sinh vật gây bệnh, bởi trong chất thải chứa vô số loại vi trùng, virus, ấu trùng giun sán cùng nhiều mầm bệnh có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

 

Xử lý nước thải chăn nuôi heo
Xử lý nước thải chăn nuôi heo

2. Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi  tiết kiệm, hiệu quả

 2.1 Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Hầm biogas (hay còn gọi là hầm phân hủy yếm khí) là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi phổ biến, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Phương pháp này có thể hạn chế được lượng nước thải thải ra môi trường, đồng thời chuyển hóa những khí độc hại như CH4, CO2, H2S…để làm nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng, bùn cặn thì có thể được tận dụng làm phân bón hữu cơ.

 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Ngoài ra, phương pháp hầm biogas còn giúp loại bỏ bớt hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải, giảm đi mùi khó chịu. Mặt khác, phương pháp này cần kết hợp sử dụng các loại bể Anoxic, Aerotank, bể lọc sinh học, hồ sinh học để có thể làm giảm nồng độ COD, đáp ứng được yêu cầu đầu ra của nước thải, giảm vấn đề ô nhiễm môi trường.

2.2 Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật  là phương pháp vừa mang lại hiệu quả tối ưu, vừa thân thiện với môi trường và tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh khu vực chăn nuôi nhưng lại có chi phí đầu tư thấp và công nghệ không quá phức tạp.

Các nguồn nước thải chăn nuôi đi qua song chắn rác để giữ lại các chất thải hoặc rác có kích thước lớn rồi mới chảy vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

Sau khi nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh, tiếp tục thực hiện phân huỷ các chất hữu cơ và vô cơ, tạo thành chất dinh dưỡng cung cấp cho các loài thực vật như: bèo tây, dừa nước, thuỷ trúc, cỏ muỗi, mè vừng,… được trồng quanh bể sinh trưởng và phát triển. Các loại thực vật này được chọn trồng nhờ sự phát triển nhanh chóng, chịu sống trong môi trường ô nhiễm và có thể dễ dàng tìm kiếm.

2.3 Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học kết hợp bãi lọc thực vật

Lọc sinh học là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi được đánh giá cao, có thể ứng dụng vào thực tế khá dễ dàng, vì dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp nhưng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả xử lý nước thải một cách hiệu quả và tốt nhất.

 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng bể lọc và vật liệu sinh học
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng bể lọc và vật liệu sinh học

Nước thải chăn nuôi sau khi được tách ra từ hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom kết hợp bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng, sau đó được đưa vào bể lọc, nước thải chảy thành từng lớp mỏng qua lớp vật liệu lọc, qua khe hở của vật liệu, tiếp xúc với màng sinh học ở trên bề mặt của vật liệu lọc. Tại đây các si vinh sẽ tiến hành quá trình phân hủy hiếu khí và kỵ khí các chất hữu cơ có trong nước.

Các chất hữu cơ phân hủy hiếu khí sinh CO2 và nước, phân hủy kỵ khí thành CH4 và CO2 làm tróc lớp màng ra khỏi vật liệu lọc, được nước cuốn đi, trên lớp vật liệu lọc lại hình thành màng sinh học mới. Hiện tượng này lặp đi lặp lại với mục đích làm sạch nước thải.

Nước thải chăn nuôi sau khi xử lý tại bể lọc sinh học sẽ chứa các chất lơ lửng do các mảnh vỡ của màng sinh học bị nước cuốn đi. Chính vì vậy nước thải này sẽ được đưa vào lắng 2 để lắng cặn.

Bể lọc sinh học có cấu tạo đơn giản, tải lượng theo chất ô nhiễm thay đổi trong giới hạn rộng trong ngày. Thiết bị cơ khí đơn giản, tiêu hao ít năng lượng, nước ra khỏi bể lọc thường ít bùn hơn bể Aerotank.

2.4 Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hoá

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng mương oxy hóa  là phương pháp áp dụng công nghệ, thiết bị sục khí trong khoảng thời gian dài. Ưu điểm khi áp dụng phương pháp này là vận hành đơn giản, ít tiêu tốn năng lượng, tạo ra ít bùn nhưng vẫn xử lý tốt các chất hữu cơ và nitơ có trong nước thải. Mương oxy hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở những trang trại chăn nuôi có quy mô nhỏ nhờ đặc tính khử nitơ vượt trội.

2.5 Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học thường được thực hiện cùng các vật liệu như trấu, mùn cưa, các chế phẩm lên men,… để tiêu huỷ mùi hôi và đồng hoá các hợp chất phức tạp thành vô hại nhờ sự tham gia của vô số vi sinh vật có lợi.

Trên đây là các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã cung cấp để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *